DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สงบทิพย์ พงศ์สถาบดี-
dc.contributor.author: ชุลีกร ชูกลิ่น, 2519--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.identifier.isbn: 9741768125-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547en
dc.description.abstract: ศึกษาการขจัดน้ำมันเสถียรในอิมัลชันของน้ำเสีย โดยเทคนิคอินดิวซ์แอร์โฟลเทชัน ตัวแปรที่ใช้ศึกษาในงานวิจัยนี้ ได้แก่ (ก) สารลดแรงตึงผิวชนิดไม่มีประจุ (โพลีออกซีเอททิลลีนซอบิเทนโมโนโอลีเอต, ทวีน 80) สารลดแรงตึงผิวชนิดประจุบวก (เฮกซะเดคซิลไตรเมททิลแอมโมเนียมโบรมายด์, ซีเทบ) สารลดแรงตึงผิวชนิดประจุลบ (โซเดียมโดเดคซิลซัลเฟต, เอสดีเอส) และสารลดแรงตึงผิวผสมระหว่าง ซีเทบกับทวีน 80 ที่อัตราส่วน (2:8) (5:5) และ (8:2) ซึ่งใช้สำหรับทำให้ฟองมีเสถียรภาพมากขึ้น (ข) ความเข้มข้นและชนิดของอิเล็กโตรไลต์ (ค) ค่าความเป็นกรด-เบส (ง) อัตราการไหลของอากาศ (จ) ขนาดของฟองอากาศ และ (ฉ) เวลาที่ใช้ในการโฟลเทชันเพื่อขจัดน้ำมันหล่อเย็นชนิดผสมน้ำ โดยค่าซีต้าโพเทนเชียล ค่าความขุ่น และค่าการดูดกลืนแสงยูวีถูกใช้เพื่ออธิบายผลการทดลอง ภาวะที่เหมาะสมสำหรับการขจัดน้ำมันหล่อเย็นชนิดผสมน้ำ ขึ้นกับชนิดของสารลดแรงตึงผิวชนิดและประมาณของอิเล็กโทรไลต์ เช่น ทวีน 80 1 ซีเอ็มซี และอลูมิเนียมซัลเฟต 160 มิลลิกรัมต่อลิตร ซีเทบ 0.25 ซีเอ็มซี และอลูมิเนียมซัลเฟต 480 มิลลิกรัมต่อลิตร เอสดีเอส 0.25 ซีเอ็มซี และอลูมิเนียมซัลเฟต 280 มิลลิกรัมต่อลิตร ซีเทบ : ทวีน 80 (2:8) 1 ซีเอ็มซี และอลูมิเนียมซัลเฟต 160 มิลลิกรัมต่อลิตร ซีเทบ : ทวีน 80 (5:5) 1 ซีเอ็มซี และอลูมิเนียมซัลเฟต 160 มิลลิกรัมต่อลิตร ซีเทบ : ทวีน 80 (8:2) 1 ซีเอ็มซี ผลของ pH ที่เหมาะสมอยู่ที่ 7 ในขณะเมื่อใช้เอสดีเอส pH ที่เหมาะสมที่ 4 โดยใช้อัตราการไหลของอากาศ 8 มิลลิลิตรต่อวินาที ขนาดของฟองอากาศในช่วง 615-688 ไมโครเมตรและเวลาในการโฟลเทชันที่ 20 นาที ประจุบวกจากอลูมิเนียมไอออนมีผลในการทำลายเสถียรภาพ ของน้ำมันอิมัลชันที่มีความเสถียร ผลจากการทดลองจะเห็นว่าสามารถขจัดน้ำมันหล่อเย็นชนิดผสมน้ำ ที่มีเสถียรภาพออกจากอิมัลชันของน้ำเสียได้มากกว่า 99%en
dc.description.abstractalternative: Removal of stabilized oil in wastewater emulsions was investigated by means of induced air flotation technique. Several operating parameters including (a) nonionic surfactant (poly(oxyethylene)(20)-sorbitane monooleate, tween 80), cationic surfactant (hexadecyltrimethyl ammonium bromide, CTAB), anionic surfactant (sodium dodecyl sulphate, SDS) and mixed surfactant between CTAB and tween 80 at ratio (2:8), (5:5), and (8:2) used for longer-life of air bubble, (b) concentrations and types of electrolyte, (c) pH, (d). air flow rate, (e) air bubble size and (f) flotation time were investigated to achieve the performance of induced air flotation for cutting oil removal. Zeta-potential, turbidity and UV-absorbance measurements were also performed in order to interpret the obtained results. An optimum condition for soluble cutting oil removal depended on types of surfactant and a quantity of electrolyte, such as 1 CMC tween 80 and 160 mg/l Al[subscript 2](SO[subscript 4])[subscript 3], 0.25 CMC CTAB and 480 mg/l Al[subscript 2](SO[subscript 4])[subscript 3], 0.25 CMC SDS and 280 mg/l Al[subscript 2](SO[subscript 4])[subscript 3],1 CMC CTAB : tween 80 (2:8) and 160 mg/l Al[subscript 2](SO[subscript 4])[subscript 3], 1 CMC CTAB : tween 80 (5:5) and 160 mg/l Al[subscript 2](SO[subscript 4])[subscript 3], 1 CMC CTAB : tween 80 (8:2). The results showed that an appropriate pH was at 7 except in case of using SDS was at pH 4. The higher oil removal was obtained when employing 8 ml/sec in air flow rate, 615-688 microm. in air bubble size and 20 mins in flotation time. It also found that aluminium cation had effectively induced the destabilization of stabilized oil. More than 99% of stabilized soluble cutting oil emulsions could be removed from the wastewateren
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: น้ำเสีย--การกำจัด--การกำจัดน้ำมันen
dc.subject: โฟลเทชันen
dc.subject: สารลดแรงตึงผิวen
dc.title: การขจัดน้ำมันเสถียรในอิมัลชัน ของน้ำเสียโดยอินดิวซ์แอร์โฟลเทชันen
dc.title.alternative: Removal of stabilized oil in wastewater emulsions by induced air flotationen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิคen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen