https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34820
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชัยพันธุ์ รักวิจัย | - |
dc.contributor.author | อดิศักดิ์ เยาวพัฒน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746355244 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้ได้เสนอผลการศึกษาทดลองลักษณะทางชลศาสตร์ของการไหลผ่านประตูระบายน้ำ ในกรณีของการไหลอิสระเมื่อการไหลของน้ำถูกบีบรัด โดยแบ่งการไหลออกเป็น 4 ลักษณะ คือ ลักษณะการไหลบีบรัดด้านเดียว เนื่องจากบานประตูระบาย การไหลบีบรัด 2 ด้าน เนื่องจากบานประตูระบายและยกระดับธรณีประตู การไหลบีบรัด 3 ด้าน เนื่องจากบานประตู 1 ด้าน และทางน้ำถูกปิดกั้นการไหลด้านข้างอีก 2 ด้าน และการไหลบีบรัด 4 ด้าน เนื่องจากบานประตู 1 ด้าน ทางน้ำถูกปิดกั้นการไหลด้านข้าง 2 ด้าน และยกระดับธรณีประตู 1 ด้าน โดยพิจารณาผลกระทบต่ออัตราการไหล (Q) สัมประสิทธิ์การไหล (Cd) และลักษณะของการไหล ผลการศึกษาสรุปได้ว่า ลักษณะการไหลถูกบีบรัดในกรณีต่างๆ นั้น มีผลกระทบต่อการไหลผ่านประตูระบายน้ำ และในกรณีที่มีการขยายความกว้างทางด้านท้ายน้ำนั้นไม่ส่งผลกระทบต่อการไหลผ่านประตูระบายน้ำ เพราะลักษณะการไหลที่ศึกษาเป็นการไหลแบบอิสระ (free flow) และจากการวิเคราะห์ตามทฤษฎีมีสูตรที่คำนวณเป็น Q = C[subscript d]A₀√2gH โดย A₀ = พื้นที่ข่องเปิดของประตูและ H = ความสูงของระดับน้ำหน้าประตู ซึ่ง H มีกำลังเป็น 0.5 ได้ค่า Cd อยู่ในช่วง 0.48-0.74 หากกำหนดสูตรความสัมพันธ์ใหม่ในรูป Q = kH[superscript x]พบว่าค่ากำลัง x นั้นผันแปรในช่วง 0.39-0.76 และค่า Cd ที่ได้ผันแปรไปตามกำลัง x โดยเมื่อกำลัง x มีค่าน้อย ค่า Cd มีค่ามาก และถ้าค่ากำลัง x มีค่ามาก ค่า Cd จะมีค่าน้อย การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่าง Cd ที่คำนวณมาจากสูตร Q = C[subscript d]A₀√2gH กับค่าอัตราส่วน H/G โดยค่า G = ความสูงช่องเปิดประตู พบว่าถ้าค่า H/G น้อย ค่า Cd มีค่าน้อย และถ้าค่า H/G เพิ่มขึ้น ค่า Cd จะมากขึ้นตาม และค่า Cd มีแนวโน้มคงที่เมื่อ H/G มีค่ามาก ซึ่งจากการทดลองนี้ให้ค่า H/G อยู่ในช่วง 0-25 โดยค่า Cd ที่ได้อยู่ในช่วง 0.45-0.75 | |
dc.description.abstractalternative | This thesis presented the results of an experimental study on the hydraulies of free flow under sluice gates. The flow was contracted in 4 different patterns namely 1-side contraction due to the gate ; 2-side contraction due to the gate and the elevated invert ; 3-side contraction due to the gate and contraction on 2 sides ; and 4-side contraction due to the gate, elevated invert and contraction on 2 sides. The effects of each type of flow contraction were investigated on the flow rate (Q), the coefficient of discharge (Cd) and flow patterns. The study concluded that each type of flow contraction had some effects on the flow under gates. Expansion of downstream channel had little effect upon the flow due to the fact that if was free flow condition. According to the theoretical formula Q = C[subscript d]A₀√2gH when A₀ = area of gate opening, H = head above the gate, the value of Cd is approximately 0.6. However this study found that the value of Cd varied between 0.48-0.74. In addition if a more general formula Q = kH[superscript x] was used, if was found that the exponent x varied between 0.39-0.76. The value of Cd were computed and varied with the value of x. If the exponent x was low, the value of Cd was high and vice versa. The analysis was made on the relationship of Cd computed from the formula Q = C[subscript d]A₀√2gH with the ratio (H/G) when G = height of gate opening. It was found that the value of Cd was low at the low value of (H/G) and increased with (H/G). There was a tendency that the value of Cd increased to a constant value with a very high value of (H/G). From the experiment, the value of Cd was about 0.45-0.75 for the value of H/G 0.25. | |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | ชลศาสาตร์ของการไหลลอดประตูระบายโดยแบบจำลองชลศาสตร์ | en_US |
dc.title.alternative | Hydraulics of flow under sluice gates by hydraulic models | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโยธา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |