https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34838
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชัยยุทธ ธัญพิทยากุล | |
dc.contributor.author | พิมพรรณ รัตนพฤกษานนท์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2526 | |
dc.identifier.isbn | 9745624357 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่เหมาะสมในการผลิตนมถั่วเหลืองผงโดยวิธีอบแห้งแบบพ่นกระจาย ผลการศึกษาพบว่า ในการเตรียมนมถั่วเหลืองนั้น การลวกถั่วเหลืองในสารละลายโซเดียมไบคาร์บอเนตความเข้มข้นร้อยละ 0.5 ก่อนที่จะนำไปบด มีผลทำให้นมถั่วเหลืองมีกลิ่นรสที่ดี และเมื่อทำให้เข้มข้นขึ้นโดยการระเหยน้ำภายใต้สุญญากาศ นมถั่วเหลืองเข้มข้นที่ได้มีความหนืดเพิ่มขึ้นเป็นสัดส่วนยกกำลังความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้น ได้ศึกษาความเข้มข้นและอุณหภูมิที่เหมาะสมในการป้อนนมถั่วเหลืองเข้าเครื่องอบแห้ง พบว่าความเข้มข้นของนมถั่วเหลืองร้อยละ 10-15 เป็นความเข้มข้นที่เหมาะสมสำหรับการป้อนเข้าเครื่องอบแห้งแบบพ่นกระจาย อุณหภูมิของลมเข้าที่เหมาะสม คือ 160-180 องศาเซลเซียส การศึกษาปัจจัยทางกายภาพและเคมีที่มีผลต่อการกระจายตัวของโปรตีนในนมถั่วเหลืองผง พบว่า การโฮโมจีไนซ์ การเพิ่ม pH การเติมโซเดียมไบซัลไฟท์ ไตรโซเดียมฟอสเฟตและ carrageenan ในนมถั่วเหลืองก่อนการทำแห้งนั้น มีผลทำให้การกระจายตัวของโปรตีนดีขึ้น แต่ความคงตัวของคอลลอยด์ของนมถั่วเหลืองคืนรูปยังไม่ดี เพราะมีการแยกชั้น การเติมเด็กซตรินในปริมาณร้อยละ 5-10 โดยน้ำหนักต่อปริมาตรลงในนมถั่วเหลืองก่อนการทำแห้ง ช่วยให้การละลายคืนสู่สภาพเดิมของนมถั่วเหลืองผงดี ไม่มีการแยกชั้น ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นนี้ สามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลานาน 4 เดือน ในถุงอลูมิเนียมซึ่งด้านในฉาบด้วยพลาสติกโพลีเอทธีลีน | |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research project is to study various important process parameters in the production of spray-dried soymilk powder. In the preparation of soymilk, it was found that blanching the soybean in 0.5% sodium bicarbonate solution for 5 minutes had an significant effect on improving organoleptic property of the soymilk. The viscosity of the concentrated soymilk increased exponentially with the % total solid. The optimum concentration of the concentrated soymilk and inlet air temperature for spray drying was 10-15 % total solid and 160-180 ℃ respectively. The protein dispersibility index (PDI) was influenced by various physical and chemical factors, i.e. homogenization of concentrated soymilk, addition of sodium bisulfate, trisodium phosphate and carrageenan and increasing the pH of the concentrated soymilk before spray drying increased the PDI and colloidal stability of the resulting soymilk powder but could not prevent the colloidal separation of the reconstituted soymilk on standing. The incorporation of 5-10 % (w/v) dextrin in the concentrated soymilk prior to spray drying improved the solubility of the soymilk powder tremendously so that no colloidal separation was evident in the rehydrated soymilk on standing even after 1 hour. The soymilk powder packed in aluminium foil/polyethylene bag could be kept for 4 months at room temperature. | |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การศึกษาการผลิตนมถั่วเหลืองผงโดยวิธีอบแห้งแบบพ่นกระจาย | en_US |
dc.title.alternative | A study on production of soymilk powder by spray drying | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |