DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธงชัย พรรณสวัสดิ์
dc.contributor.author: อติชาติ ปานเจริญ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2527
dc.identifier.isbn: 9745632236
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527
dc.description.abstract: น้ำเสียที่ใช้ในการทดลองได้สังเคราะห์ขึ้นจากสีย้อม 7 ประเภทด้วยกันได้แก่ สีย้อมไดเร็กท์ แว็ต รีแอคตีฟ เอซิด เบสิค ซัลเฟอร์ และอะโซอิค ประสิทธิภาพในการลดสีของน้ำเสียโดยใช้โซเดียมไฮโดรซัลไฟท์ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และโซเดียมไฮโปคลอไรท์ขึ้นอยู่กับประเภทของสีย้อม โทนสี และชนิดของสารลดสีเป็นสำคัญ โซเดียมไฮโดรซัลไฟท์สามารถลดสีของน้ำเสียได้มากกว่าร้อยละ 50 ขึ้นไปในทุกๆ ประเภทสีย้อม ยกเว้นสีย้อมแว็ตซึ่งกระทำไม่ได้ผล ส่วนโทนสีน้ำเงินสีย้อมไดเร็กท์และโทนสีน้ำเงินสีย้อมรีแอคตีฟระบบฯ มีประสิทธิภาพการลดสีต่ำมาก สารช่วยย้อมไม่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการลดสีมากนัก เวลาสัมผัสที่เหมาะสมค่อนข้างต่ำคือประมาณ 10-30 นาที ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์มีประสิทธิภาพการลดสีต่ำมาก จึงไม่เหมาะสมที่จะนำมาใช้ในการลดสีของน้ำเสียจากสีย้อม โซเดียมไฮโปคลอไรท์สามารถลดสีของน้ำเสียได้มากกว่าร้อยละ 75 ขึ้นไป ยกเว้นสีย้อมประเภทที่ไม่ละลายน้ำ สารช่วยย้อมไม่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการลดสีมากนัก เวลาสัมผัสที่เหมาะสมอยู่ในช่วง 20-60 นาที พีเอชที่เหมาะสมในการลดสีมีค่าอยู่ในช่วง 2.5-6.0 ราคาค่าสารเคมีทั้งหมดอยู่ในระดับประมาณ 0.13-18.8 บาท/ม³
dc.description.abstractalternative: Wastewaters in the experiment were synthesized from seven types of dyes ; namely, direct, vat, reactive, acid, basic, sulfur and azoic. The efficiency in decolorization of the wastewaters by sodium hydrosulfite, hydrogen peroxide and sodium hypochlorite was found to depend on dye types, hue and decolorants themselves. Sodium hydrosulfite efficiency in the color reduction was more than 50 percent for most types of dye wastewaters used in this study, while that for vat wastewater was nil. The efficiency in the decolorization for direct (blue) and reactive (blue) dye wastewaters was very low. ‘Additives’ had not much effect on the efficiency of decolorization and the optimum contact time should be around 10-30 minutes. Color removal efficiency of hydrogen peroxide solution was very low and it is unlikely to be used for decolorizing the dye wastewaters. Sodium hypochlorite could reduce more than 75 percent of colors present in most dye types. But it is not effective for the insoluble dye, eg. vat, wastewater.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: น้ำ -- การทำให้บริสุทธิ์
dc.subject: สีย้อมและการย้อมสี
dc.title: การสำรวจสารลดสีที่มีศักยภาพสำหรับน้ำเสียจากโรงย้อม
dc.title.alternative: Survey of potential decolorants for dye-house wastewater
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมสุขาภิบาล
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย