https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/35201
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประหยัด หงษ์ทองคำ | |
dc.contributor.author | พิรุณ เสลานนท์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2539 | |
dc.identifier.isbn | 9746347721 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยเรื่อง การกระจายอำนาจ : ปัจจัยที่มีต่อความสำเร็จหรือความล้มเหลวของการกระจายอำนาจในรูปองค์การบริหารส่วนตำบล มีวัตถุประสงค์การศึกษาวิจัยเพื่อศึกษารูปแบบการกระจายอำนาจและปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จหรือความล้มเหลวของการกระจายอำนาจในรูปองค์การบริหารส่วนตำบล และความสำนึกรับผิดชอบของประชาชนต่อการปฏิบัติภารกิจอันเป็นหน้าที่อันเกิดจากการกระจายอำนาจ ผู้วิจัยได้ศึกษาโดยการวิจัยเอกสารและการสัมภาษณ์บุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยกำหนดสมมติฐานการศึกษาว่า ความสำเร็จขององค์การบริหารส่วนตำบลขึ้นอยู่กับความพร้อมของประชาชนและการคลังท้องถิ่น การกำหนดสมมติฐานการศึกษาวิจัยดังกล่าวได้นำเอาความคิดและทฤษฎีด้านการกระจายอำนาจมาเป็นกรอบในการพิจารณา ผลการศึกษาพบว่า องค์การบริหารส่วนตำบลมีอำนาจอิสระในการปฏิบัติงานและสามารถเห็นหน่วยการบริหารปกครอง ไม่ว่าจะพิจารณาโครงสร้างหรืออำนาจหน้าที่ สามารถร่วมกับหลักการกระจายอำนาจและหลักการปกครองท้องถิ่น และปัจจัยที่ทำให้องค์การบริหารส่วนตำบลประสบผลสำเร็จ คือ ความพร้อมของประชาชนและการคลังท้องถิ่นซึ่งตรงกับสมมติฐานที่กำหนดไว้ | |
dc.description.abstractalternative | This thesis is aimed at studying forms of decentralization and factors which influence success of failure of decentralization in the form of Tambon Administration Organization. It is found on the one hand that by its structure and functions the Tambon Administration. Organization is relatively autonomous and capable enough to fulfill the principle of decentralization and local government. On the other hand its success depends mainly on the readiness of the rural people and local finance. | |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การกระจายอำนาจ : ปัจจัยที่มีต่อความสำเร็จหรือความล้มเหลว ของการกระจายอำนาจในรูปองค์การบริหารส่วนตำบล | en_US |
dc.title.alternative | Decentralization : Factors influencing success of failure of decentralization in tambon administration organization | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การปกครอง | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |