https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/35204
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิทยา จันทสูตร | |
dc.contributor.advisor | เอกรินทร์ สายฟ้า | |
dc.contributor.author | เพียงใจ เจิมวิวัฒน์กุล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2536 | |
dc.identifier.isbn | 9745822817 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาฤทธิ์ในการต้านการอักเสบของอัลคาลอยด์ที่สกัด ได้จากเปลือกของลำต้นของต้นไม้ตาเสือทุ่ง (Dysoxylum cyrtobotryum Miq.) เมื่อเปรียบเทียบกับยาต้านการอักเสบมาตรฐานเช่น indomethacin, ibuprofen และ prednisolone ปรากฏว่าอัลคาลอยด์นี้แสดงฤทธิ์ต้านการอักเสบได้สูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการอักเสบแบบเรื้อรังในหนูทดลอง อัลคาลอยด์แสดงฤทธิ์แก้ปวดต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับ indomethacin | |
dc.description.abstractalternative | Anti-inflammatory activity study of the alkaloid extracted from the stem bark of Dysoxylum cyrtobotryum Miq. Comparing with the represent standard anti-inflammatory agents such as ibuprofen, indomethacin and prednisolone revealed that the alkaloid showed high anti-inflammatory activity especially in chronic inflammation in rat. The alkaloid showed low analgesic activity when comparing with the those of indomethacin. | |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | อัลคาลอยด์ -- การวิเคราะห์ | |
dc.subject | สมุนไพร -- การวิเคราะห์ | |
dc.title | การศึกษาฤทธิ์ต้านการอักเสบของอัลคาลอยด์จากสมุนไพร จากเสือทุ่งในหนูขาว | en_US |
dc.title.alternative | The study of anti-inflammatory activity of alkaloid from dysoxylum cyrtobotryum miq. in rats | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เภสัชวิทยา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |