https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/35877
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์ | - |
dc.contributor.author | เจริญศักดิ์ นาคงาม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en_US |
dc.description.abstract | ภาษาจำเพาะโดเมนหรือดีเอสแอล คือ ภาษาข้อกำหนดที่อยู่ในรูปแบบของข้อความหรือแบบจำลองที่ถูกออกแบบโดยเฉพาะเจาะจงสำหรับโดเมนปัญหาหนึ่งๆ งานวิจัยนี้ได้สร้างภาษาอธิบายการกระทำ หรือเอดีแอล ซึ่งจัดอยู่ในประเภทภาษาจำเพาะโดเมน เพื่อป้องกันมโนทัศน์ที่ผิดและความไม่ตรงกันของพฤติกรรมในแผนภาพกิจกรรม นอกจากนี้ ยังได้พัฒนาวิธีการอิงวัตถุสำหรับการสร้างแผนภาพกิจกรรมบนบทคำสั่งเอดีแอล โดยหลังจากการแจงส่วนบทคำสั่งเอดีแอล แบบจำลองความหมายจะถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของเอดีแอลเมทาโมเดล วิธีการที่นำเสนอสามารถสร้างแผนภาพกิจกรรมได้อย่างถูกต้อง เริ่มต้นจากการสกัดข้อมูลจากแต่ละแอ็คชั่น แล้วตรวจจับหาความสัมพันธ์ระหว่างวัตถุในการกำหนดบัพควบคุมต่างๆ ได้แก่ บัพแยก บัพรวม บัพตัดสินใจ บัพผสาน บัพเริ่มต้น บัพหยุดสายงาน และบัพหยุดกิจกรรม แนวทางที่นำเสนอยังได้จัดสร้างกฎตรวจสอบความสมเหตุสมผลสำหรับเอดีแอลเพื่อป้องกันความไม่ตรงกันของข้อมูลและพฤติกรรมในแผนภาพกิจกรรม รวมทั้งกฎการทวนสอบเพื่อให้แผนภาพถูกสร้างขึ้นอย่างถูกต้องตามข้อกำหนดมากยิ่งขึ้น | en_US |
dc.description.abstractalternative | A domain specific language or DSL is a specification language in textual format or model that is dedicated to a particular problem domain. In this research, the action description language or ADL, which is a domain specific language, has been invented to prevent misconception and inconsistencies of behaviors residing activity diagrams. Additionally, the object-based method has been developed for diagram generation with the underlying ADL scripts. Once the ADL script has been parsed, the semantic model is created based on the ADL metamodel. Starting from extracting data from actions, then detecting object relations to determine the controls, the proposed method could properly construct the activity diagram, which contains all control nodes including fork, join, decision, merge, initial, flow final and activity final. The approach also establishes the validation rules for ADL to prevent the activity diagram from inconsistent data and behaviors, as well as the verification rules to promote conformance to specifications. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.637 | - |
dc.subject | ธุรกิจ -- การประมวลผลข้อมูล | en_US |
dc.subject | ซอฟต์แวร์ -- การควบคุมคุณภาพ | en_US |
dc.subject | ดีเอสแอล (ภาษาคอมพิวเตอร์) | en_US |
dc.subject | Business -- Data processing | en_US |
dc.subject | Computer software -- Quality control | en_US |
dc.subject | DSL (Computer program language) | en_US |
dc.subject | Domain-specific programming languages | en_US |
dc.title | ข้อกำหนดรูปนัยเพื่อทวนสอบแผนภาพกิจกรรมของกระแสกระบวนการ | en_US |
dc.title.alternative | Formal specification for verifying activity diagram of process flow | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Yachai.L@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.637 | - |