Please use this identifier to cite or link to this item: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36025
Title: ผลของ Bacillus S11 ต่อการเติบโต, การรอดชีวิต และความต้านทานต่อการติดเชื้อ Vibrio harveyi ในหอยหวาน Babylonia areolata
Other Titles: Effects of Bacillus S11 on growth, survival and resistance to Vibrio harveyi infection in spotted babylon Babylonia areolata
Authors: วาเลนไทน์ อินทิยศ
Advisors: สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
ศิริรัตน์ เร่งพิพัฒน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Somkiat.P@Chula.ac.th
Sirirat.R@Chula.ac.th
Subjects: หอยหวาน -- การเจริญเติบโต
การวิเคราะห์การอยู่รอด
โพรไบโอติก
Babylonia areolata -- Growth
Survival analysis (Biometry)
Probiotics
Issue Date: 2553
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาผลของการเสริม Bacillus สายพันธุ์ S11 ที่มีคุณสมบัติเป็นโพรไบโอติกในอาหารเลี้ยงหอยหวานที่แตกต่างกัน 5 กลุ่ม คือกลุ่มควบคุม (Control) เลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูปปกติ กลุ่มที่เลี้ยงโดยการเสริม Bacillus สายพันธุ์ S11 อัตราส่วนเซลล์ Bacillus S11 (กรัม) : อาหารหอยหวาน (กรัม) 1:2, 1:5 และ1:10 และกลุ่มอาหารธรรมชาติ (ปลาข้างเหลือง) ต่อการเติบโต และอัตราการรอดของหอยหวาน ทำการเลี้ยงในระบบน้ำทะเลแบบหมุนเวียนเป็นเวลา 4 เดือน โดยหอยหวานมีความยาวเริ่มต้นเฉลี่ย 1.14±0.10 เซนติเมตร และน้ำหนักเฉลี่ย 0.3±0.1 กรัม ความหนาแน่น 214 ตัวต่อตารางเมตร พบว่าการเติบโตในด้านความยาวเปลือกและน้ำหนักเมื่อเลี้ยงในเดือนที่ 1 และ 2 กลุ่มที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริม Bacillus S11 ทั้ง 3 อัตราส่วนให้การเติบโตดีกว่ากลุ่มควบคุมและปลาสดอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) ส่วนอัตราการรอดชีวิตของหอยหวาน ไม่มีความแตกต่างกันในแต่ละชุดการทดลอง เมึ่อเลี้ยงครบ 4 เดือนพบว่าการเติบโตโดยความยาวเปลือกและน้ำหนักไม่มีความแตกต่างกันในทุกชุดการทดลอง แต่อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อของหอยหวานมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) หลังการเลี้ยงหอยหวานเป็นเวลา 4 เดือน นำมาทดสอบความสามารถในการต้านทานโรคโดยการเหนี่ยวนำด้วยการแช่เชื้อ Vibrio harveyi สายพันธุ์ 639 ความเข้มข้นประมาณ 10⁶ CFU/ml เป็นเวลา 96 ชั่วโมง พบว่าหอยหวานที่ได้รับอาหารที่เสริม Bacillus สายพันธุ์ S11 ในอัตราส่วน 1:2, 1:5 และ1:10 มีอัตราการรอด 100 %, 100% และ 96.67% ตามลำดับส่วนกลุ่มควบคุมและกลุ่มอาหารธรรมชาติมีอัตราการรอด 66.67 % และ 70% ซึ่งมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)
Other Abstract: The effects of supplementation Bacillus S11, a probiotics diets on spotted babylon were conducted for growth and survival determination. Diets were divided into five different groups: Control diet (non-supplemented), diets with fresh cell of Bacillus S11 supplementation at ratios of 1:2, 1:5 and 1:10 (Bacillus/diet w/w) and fresh fish (Selaroides leptolepis). The snails with initial average shell length of 1.14 ± 0.10 cm and weight of 0.3 ± 0.1 g were stocked at a density of 214 individuals per m² in aquaria with a closed recirculating seawater system for 4 months. The result for 1 and 2 month showed spotted babylon fed with Bacillus S11 has growth in shell length and in body weight of were higher than those of control group and fresh fish significantly (p< 0.05). The result for 4 month all treatment groups indicated that growth in shell length, body weight and survival rate were not differences among the treatment. Feed conversion ratio of spotted babylon was significantly different (p<0.05). After 4 months feeding trials, spotted babylon were challenged by immersion of Vibrio harveyi suspension 10⁶ CFU/ml. within 96 hours. The results showed that spotted babylon fed diets with Bacillus S11 supplemented ratio 1:2 ,1:5 and 1:10 survived 100%, 100% and 96.67%, respectively whereas the groups fed control diet and fresh fish has survival rate 66.67% and 70% was significant differences (p<0.05).
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36025
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1044
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2010.1044
Type: Thesis
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
valentine_in.pdf2.69 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.