DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล-
dc.contributor.advisor: นิลนาจ ชัยธนาวิสุทธิ์-
dc.contributor.author: เดือนนภา เอ่งฉ้วน-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
dc.description.abstract: ศึกษาปริมาณที่เหมาะสมของน้ำมันปลาทูน่า และแอสตาแซนทินในการเลี้ยงหอยหวาน Babylonia areolata ระยะวัยรุ่น เพื่อการเติบโต และอัตรารอดสูงสุด โดยใช้อาหารสำเร็จรูปที่มีสัดส่วนน้ำมันปลาทูน่า (TO) 4 ระดับคือ 7, 5, 3 และ 1 กรัมต่ออาหาร 100 กรัม และมีแอสตาแซนทิน (AS) 4 ระดับ คือ 0, 100, 200 และ 500 ส่วนในล้านส่วน รวม 16 สูตรอาหาร ทดลองเลี้ยงหอยหวานระยะวัยรุ่นในระบบหมุนเวียนน้ำแบบกึ่งปิด โดย ใช้หอยขนาดความยาวเปลือกเริ่มต้นเฉลี่ย 0.5±0.01 เซนติเมตร จำนวน 30 ตัวต่อหน่วยทดลอง หน่วยทดลองละ 3 ซ้ำ เป็นเวลา 120 วัน ในตะกร้าขนาด 16x14x19 ลูกบาศก์เซนติเมตร ผลการศึกษาพบว่า เมื่อทดลองครบ 120 วัน ลูกหอยที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตรที่ 2 (TO7:AS100) ซึ่งมีปริมาณน้ำมันปลาทูน่า 7 กรัมต่ออาหาร 100 กรัม และ ระดับแอสตาแซนทิน 100 ส่วนในล้านส่วน มีการเติบโตโดยความยาวเปลือก และการเติบโตโดยน้ำหนักสูงกว่า อาหารทดลองสูตรอื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) และมีอัตราการเติบโตจำเพาะ (SGR) และอัตราการ เปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ (FCR) ดีที่สุด โดยอาหารทุกสูตรเมื่อสิ้นสุดการศึกษาให้อัตราการรอดตาย 100 เปอร์เซ็นต์ พบระดับแอสตาแซนทินในเนื้อหอยหวานหลังทดลองให้อาหารทั้ง 16 สูตร เพิ่มขึ้นตามระดับความเข้มข้นที่ เพิ่มขึ้นในอาหาร
dc.description.abstractalternative: Optimal tuna oil and astaxanthin for growth and survival of juvenile spotted babylon, Babylonia areolata were determined. The experimental diets consisted of 4 levels of tuna oil (TO) 7, 5, 3 and 1 g/100 g diet and 4 levels of astaxanthin (AS) 0, 100, 200 and 500 ppm. Total diet treatments were 16 formulas. Initial juveniles spotted babylon average shell length of 0.5± 0.01 cm were fed the experimental diets for 120 days. Thirty spotted babylon were reared in a 16x14x19 cm plastic basket raised in a closed recirculating water system. Three replications of each experimental diet were conducted. The result indicated that at 120 days babylon fed diet formula 2 (TO7:AS100) tuna oil 7 g/100 g diet and astaxanthin 100 ppm. showed the best average shell length, weight was significantly higher than those fed on other diet (P<0.05) and specific growth rate (SGR), feed conversion ratio (FCR). At the end of the experiment, all diet treatments showed 100 % survival of the snail. The level of astaxanthin in babylon increased significantly related to astaxanthin concentrations in the diet.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1056-
dc.subject: น้ำมันปลาทูน่า
dc.subject: แอสตาแซนทิน
dc.subject: หอยหวาน
dc.subject: หอยหวาน -- การเลี้ยง
dc.subject: หอยหวาน -- การเจริญเติบโต
dc.subject: Babylonia areolata
dc.subject: Babylonia areolata -- Growth
dc.title: ปริมาณน้ำมันปลาทูน่า และแอสตาแซนทินที่เหมาะสมในอาหารต่อการเติบโต และอัตรารอดของหอยหวาน Babylonia areolata ระยะวัยรุ่น
dc.title.alternative: Optimal tuna oil and astaxanthin for growth and survival of juvenile spotted babylon Babylonia areolata
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์ทางทะเล
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Somkiat.P@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.1056-