Please use this identifier to cite or link to this item: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36128
Title: ปริมาณน้ำมันปลาทูน่า และแอสตาแซนทินที่เหมาะสมในอาหารต่อการเติบโต และอัตรารอดของหอยหวาน Babylonia areolata ระยะวัยรุ่น
Other Titles: Optimal tuna oil and astaxanthin for growth and survival of juvenile spotted babylon Babylonia areolata
Authors: เดือนนภา เอ่งฉ้วน
Advisors: สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
นิลนาจ ชัยธนาวิสุทธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Somkiat.P@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: น้ำมันปลาทูน่า
แอสตาแซนทิน
หอยหวาน
หอยหวาน -- การเลี้ยง
หอยหวาน -- การเจริญเติบโต
Babylonia areolata
Babylonia areolata -- Growth
Issue Date: 2553
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาปริมาณที่เหมาะสมของน้ำมันปลาทูน่า และแอสตาแซนทินในการเลี้ยงหอยหวาน Babylonia areolata ระยะวัยรุ่น เพื่อการเติบโต และอัตรารอดสูงสุด โดยใช้อาหารสำเร็จรูปที่มีสัดส่วนน้ำมันปลาทูน่า (TO) 4 ระดับคือ 7, 5, 3 และ 1 กรัมต่ออาหาร 100 กรัม และมีแอสตาแซนทิน (AS) 4 ระดับ คือ 0, 100, 200 และ 500 ส่วนในล้านส่วน รวม 16 สูตรอาหาร ทดลองเลี้ยงหอยหวานระยะวัยรุ่นในระบบหมุนเวียนน้ำแบบกึ่งปิด โดย ใช้หอยขนาดความยาวเปลือกเริ่มต้นเฉลี่ย 0.5±0.01 เซนติเมตร จำนวน 30 ตัวต่อหน่วยทดลอง หน่วยทดลองละ 3 ซ้ำ เป็นเวลา 120 วัน ในตะกร้าขนาด 16x14x19 ลูกบาศก์เซนติเมตร ผลการศึกษาพบว่า เมื่อทดลองครบ 120 วัน ลูกหอยที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตรที่ 2 (TO7:AS100) ซึ่งมีปริมาณน้ำมันปลาทูน่า 7 กรัมต่ออาหาร 100 กรัม และ ระดับแอสตาแซนทิน 100 ส่วนในล้านส่วน มีการเติบโตโดยความยาวเปลือก และการเติบโตโดยน้ำหนักสูงกว่า อาหารทดลองสูตรอื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) และมีอัตราการเติบโตจำเพาะ (SGR) และอัตราการ เปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ (FCR) ดีที่สุด โดยอาหารทุกสูตรเมื่อสิ้นสุดการศึกษาให้อัตราการรอดตาย 100 เปอร์เซ็นต์ พบระดับแอสตาแซนทินในเนื้อหอยหวานหลังทดลองให้อาหารทั้ง 16 สูตร เพิ่มขึ้นตามระดับความเข้มข้นที่ เพิ่มขึ้นในอาหาร
Other Abstract: Optimal tuna oil and astaxanthin for growth and survival of juvenile spotted babylon, Babylonia areolata were determined. The experimental diets consisted of 4 levels of tuna oil (TO) 7, 5, 3 and 1 g/100 g diet and 4 levels of astaxanthin (AS) 0, 100, 200 and 500 ppm. Total diet treatments were 16 formulas. Initial juveniles spotted babylon average shell length of 0.5± 0.01 cm were fed the experimental diets for 120 days. Thirty spotted babylon were reared in a 16x14x19 cm plastic basket raised in a closed recirculating water system. Three replications of each experimental diet were conducted. The result indicated that at 120 days babylon fed diet formula 2 (TO7:AS100) tuna oil 7 g/100 g diet and astaxanthin 100 ppm. showed the best average shell length, weight was significantly higher than those fed on other diet (P<0.05) and specific growth rate (SGR), feed conversion ratio (FCR). At the end of the experiment, all diet treatments showed 100 % survival of the snail. The level of astaxanthin in babylon increased significantly related to astaxanthin concentrations in the diet.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์ทางทะเล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36128
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1056
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2010.1056
Type: Thesis
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
deuannapha_an.pdf3.57 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.