https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3644
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ | - |
dc.contributor.advisor | โสภณ เริงสำราญ | - |
dc.contributor.author | นฤภัทร ตั้งมั่นคงวรกูล, 2518- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743334688 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการไพโรไลซิสพอลิสไตรีนที่ใช้แล้วด้วยเครื่องปฏิกรณ์แบบถังกวน ขนาด 4 ลิตร ได้ศึกษาการละลายพอลิสไตรีนในตัวทำละลายเบนซีนและไซโคลเฮกเซน ได้อัตราส่วนโดยน้ำหนักที่เหมาะสมของการละลายที่ 73:27 ของไซโคลเฮกเซนต่อพอลิสไตรีน ที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส การทำปฏิกิริยาไพโรไลซิสใช้เวลาอยู่ระหว่าง 30 นาทีถึง 360 นาที อุณหภูมิระหว่าง 300 องศาเซลเซียสถึง 393 องศาเซลเซียส และภายใต้ความดันของแก๊สไนโตรเจน 14.7 ปอนด์ต่อตารางนิ้วถึง 400 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ภาวะที่เหมาะสมของปฏิกิริยาไพโรไลซิสพอลิสไตรีนคือ เวลาทำปฏิกิริยา 300 นาที อุณหภูมิ 350 องศาเซลเซียสและความดัน 45 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว สามารถเปลี่ยนพอลิสไตรีนเป็นสารผลิตภัณฑ์รวมได้ถึงร้อยละ 71 ผลิตภัณฑ์หลักที่ได้คือ เอทิลเบนซีน โทลูอีน และคิวมีน ตามลำดับ จลนพลศาสตร์ของปฏิกิริยาไพโรไลซิสพอลิสไตรีนพบว่าเป็นปฏิกิริยาอันดับหนึ่ง ค่าคงที่ของอัตราเร็วของปฏิกิริยาคำนวณได้จาก k1 = 2.044 exp (-44.34x10x10x10x10x10x10/RT) และพลังงานกระตุ้นของปฏิกิริยามีค่า 44.34 กิโลจูล/กิโลโมล | en |
dc.description.abstractalternative | Pyrolysis of used polystyrene was performed in a stirred tank reactor of 4 litres. Used plastic was dissolved in benzene and cyclohexane with diferent ratios and temperatures. The suitable ratio of dissolution of polystyrene to cyclohexane was 27:73 at the temperature 80 ํC. Reaction was run under nitrogen pressure between 14.7 to 400 psig, temperature 300 ํC to 390 ํC and reaction time 30 min to 360 min. Optimum conditions of this reaction were temperature 350 ํC, nitrogen pressure 45 psig and reaction time 300 min. Total conversion was 72% and obtained products were mainly ethylbenzene, toluene and cumene consecutively. Kinetics reaction of pyrolysis of polystyrene was investigated. It was found that this reaction was the first order. Teh rate constant could be calculated from below equation: k1 = 2.044 exp (-44.34x10x10x10x10x10x10/RT) and activation energy was 44.34 kJ/kmol | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การแยกสลายด้วยความร้อน | en |
dc.subject | โพลิสไตรีน | en |
dc.subject | เครื่องปฏิกรณ์แบบถังกวน | en |
dc.subject | เบนซิน | en |
dc.title | การแยกสลายตัวด้วยความร้อนของพอลิสไตรีนใช้แล้วในเครื่องปฏิกรณ์แบบแบตช์ | en |
dc.title.alternative | Pyrolysis of used polystyrene in batch reactor | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | dsomsak@sc.chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |