Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36601
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สมชาย พัวจินดาเนตร | - |
dc.contributor.author | ภัทรติกรณ์ รักษ์ศักดิ์ศรี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2013-11-06T08:01:25Z | - |
dc.date.available | 2013-11-06T08:01:25Z | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36601 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปริมาณกรดไขมันอิสระในน้ำมันปาล์มที่ผ่านการทอดพืชและสัตว์ที่มีผลต่อการผลิตและคุณภาพของไบโอดีเซล การทดลองได้สุ่มตัวอย่างน้ำมันปาล์มใช้แล้วที่มีปริมาณกรดไขมันอิสระระหว่าง 0.427 ถึง 1.435% ซึ่งใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตไบโอดีเซลด้วยกระบวนการทรานส์เอสเตอริฟิเคชัน โดยใช้โพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ (KOH) เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่ปริมาณ 1 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักของน้ำมัน และมีเมทานอลที่ปริมาณ 15 25 และ 50 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตรของน้ำมัน โดยทำปฏิกิริยาที่อุณหภูมิ 30 45 และ 60 องศาเซลเซียส ใช้เวลานาน 30 60 และ 120 นาที จากการทดลองพบว่าอิทธิพลของปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพไบโอดีเซล คือ เมื่อปริมาณกรดไขมันอิสระ (%FFA) ในน้ำมันปาล์มเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ปริมาณเมทิลเอสเตอร์ (%FAME) และร้อยละผลผลิตของเมทิลเอสเตอร์ (%Yield) ลดลง ในขณะที่อุณหภูมิและปริมาณเมทานอลที่ใช้ทดลอง เพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้ %FAME และ %Yield เพิ่มสูงขึ้น เช่นกัน แต่เวลาที่ใช้ในการทดลองที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ %FAME และ %Yield ที่ได้มีค่าใกล้เคียงกัน ทุกสภาวะการทดลอง ที่ระดับกรดไขมันอิสระ 0.427% ใช้เวลาในการทำปฏิกิริยา30 นาที ในการผลิตไบโอดีเซลพบว่า (1) การใช้ปริมาณเมทานอลที่ 25 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตรของน้ำมัน ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส จะให้ปริมาณเมทิลเอสเตอร์และร้อยละผลผลิตของเมทิลเอสเตอร์สูงสุด เท่ากับ 96.81 และ 97.30 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ขณะที่ (2) การใช้ปริมาณเมทานอลที่ร้อยละ 15 โดยปริมาตรของน้ำมัน อุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส จะให้ค่า%FAMEต่อบาทสูงสุด เท่ากับ 4.38 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to analyze the effect of free fatty acid concentration in waste cooking palm oil on the yield and quality of biodiesel. Waste cooking palm oils having various percentage of free fatty acid (%FFA) ranged between 0.427 to 1.435% by weight, were used to produce biodiesel via transesterification employing potassium hydroxide concentration of 1% by weight of the oil as catalyst and reacting with methanol ranging between 15, 25 and 50% by volume of the oil at the temperatures of 30, 45 and 60๐C with the time of 30, 60 and 120 minutes. The percentage of yield and Fatty Acid Methyl Esters (%FAME) in product of biodiesel were characterized. The results showed that free fatty acid concentration (%FFA) in waste cooking palm oil, reaction temperature and methanol could remarkably affect on yield and quality of biodiesel. Lower %FFA in waste cooking palm oil and higher methanol and reaction temperature could remarkably provide the higher percentages of FAME and Yield. The reaction times could slightly affect on %FAME and %Yield. Using 0.427%FFA in waste palm oil and 30 minutes of reaction time was found that (1) using the methanol of 25% with reaction temperature of 60๐C gave the maximum %FAME and %Yield of 96.81 and 97.30 respectively, whereas (2) using the methanol of 15% with the temperature of 45๐C provided the maximum %FAME per Baht of 4.38. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1525 | - |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | กรดไขมัน | en_US |
dc.subject | เชื้อเพลิงไบโอดีเซล -- คุณภาพ | en_US |
dc.subject | น้ำมันปาล์ม | en_US |
dc.subject | Fatty acids | en_US |
dc.subject | Biodiesel fuels -- Quality | en_US |
dc.subject | Palm oil | en_US |
dc.title | การผลิตและตรวจสอบคุณภาพของไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มใช้แล้วที่มีกรดไขมันอิสระแตกต่างกัน | en_US |
dc.title.alternative | Production and characterization of waste cooking palm oils having various free fatty acid | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Puajindanetr.Pua@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.1525 | - |
Appears in Collections: | Eng - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
pattikorn_ra.pdf | 9.69 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.