DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์-
dc.contributor.author: รุจิรา ใจอารีรอบ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) --จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: การจัดการความเปลี่ยนแปลงส่วนต่อประสานของส่วนประกอบในกระบวนการบูรณาการผลิตภัณฑ์ เป็นกิจกรรมหนึ่งที่มีความสำคัญ และเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อความสำเร็จของโครงการซอฟต์แวร์ การออกแบบสถาปัตยกรรมระบบจะแสดงให้เห็นภาพรวมการทำงานของทั้งระบบ อาทิเช่น ข้อกำหนดเชิงฟังก์ชันงาน และข้อกำหนดของการทำงานร่วมกันระหว่างส่วนต่อประสานส่วนประกอบ เป็นต้น อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงโครงการอันเนื่องมาจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนของผู้เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทีมพัฒนาที่อาจมีการพัฒนาแต่ละส่วนประกอบขนานกัน งานวิจัยนี้ได้นำเสนอแนวทางการจัดการความเปลี่ยนแปลงส่วนต่อประสานของส่วนประกอบ โดยสกัดข้อมูลคำอธิบายส่วนต่อประสานจากเอกสารการออกแบบยูเอ็มแอล ได้แก่ แผนภาพส่วนประกอบ แผนภาพคลาส และแผนภาพลำดับ เพื่อนำไปสร้างเป็นความสัมพันธ์ระหว่างอินสแตนซ์ในเมตริกซ์พึ่งพา และกราฟพึ่งพา ตามลำดับ ซึ่งสามารถใช้เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการวิเคราะห์ผลกระทบที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งป้องกันความไม่เข้ากันของส่วนต่อประสานส่วนประกอบได้ตั้งแต่ตอนต้นโครงการ
dc.description.abstractalternative: Managing change of component interfaces is one of important activities in Product Integration process, and it is also considered as a factor that has impact on the project success. The architectural design portraits the overall view of the system, including the functional specification and the component interfaces specification. These specifications would reduce the project risk caused from stakeholders’ misunderstanding, especially in the environment of parallel development. This paper thus presents an approach to managing change of component interfaces. The Interface descriptions are extracted from UML design documents, namely component diagrams, class diagrams, and sequence diagrams. The details will then be used for constructing the relationships between instances in the dependency matrix and dependency graph, respectively. These tools could facilitate the impact analysis of change more efficiently, as well as prevent the component interfaces incompatibility since the early of project.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1159-
dc.subject: ตัวเชื่อมประสานกับผู้ใช้ (ระบบคอมพิวเตอร์)
dc.subject: การออกแบบระบบ
dc.subject: User interfaces (Computer systems)
dc.subject: System design
dc.title: แนวทางการจัดการส่วนต่อประสานสำหรับการบูรณาการผลิตภัณฑ์
dc.title.alternative: Approach to managing interfaces for product integration
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Yachai.L@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.1159-