https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/37597
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นภัสสวงศ์ โรจนโรวรรณ | - |
dc.contributor.author | อิสระ รักพวก | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวิธีการเปรียบเทียบความสามารถของหลายกระบวนการ โดยพัฒนาสมการต้นทุนและความสูญเสียเป็นตัวเงินจากระดับความสามารถของกระบวนการเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการเปรียบเทียบ นอกจากนั้นงานวิจัยนี้ได้พัฒนาขั้นตอนดำเนินการเปรียบเทียบความสามารถของหลายกระบวนการ เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกปรับปรุงกระบวนการหรือพารามิเตอร์ที่เป็นสาเหตุหลักซึ่งนำมาสู่ความสูญเสียในกระบวนการผลิต สมการต้นทุนและความสูญเสียได้พัฒนาจากแผนการสุ่มตัวอย่างแบบผันแปร ANSI/ASQ Z1.9 และนำไปใช้ในการประเมินมูลค่าความสูญเสียจากระดับความสามารถของกระบวนการที่ส่งผลกระทบต่อต้นทุนคุณภาพ ได้แก่ ต้นทุนความล้มเหลวภายใน และต้นทุนความล้มเหลวภายนอก นอกจากนั้นยังได้พิจารณาถึงมูลค่าความสูญเสียจากการผลิตไม่ตรงค่าเป้าหมาย ในส่วนขั้นตอนดำเนินการที่พัฒนาขึ้นได้จัดทำเป็นคู่มือแนวทางสำหรับการเปรียบเทียบความสามารถของหลายกระบวนการ ซึ่งประกอบไปด้วย 3 ขั้นตอนหลักคือ 1.การเลือกพารามิเตอร์ของผลิตภัณฑ์ในขั้นสุดท้าย 2.การจัดลำดับความสำคัญของกระบวนการและเลือกพารามิเตอร์ในการปรับปรุง 3.การกำหนดแนวทางปรับปรุงความสามารถของกระบวนการ งานวิจัยนี้ได้นำวิธีการที่ได้พัฒนาขึ้นไปประยุกต์ใช้กับกรณีศึกษา โรงงานผลิตสบู่ เพื่อแสดงตัวอย่างการใช้งานตามขั้นตอนที่ได้พัฒนาขึ้น นอกจากนั้นยังได้นำเสนอวิธีการที่ได้พัฒนาขึ้นต่ออุตสาหกรรม 4 ประเภท เพื่อประเมินความพึงพอใจที่มีต่อวิธีการ เพื่อใช้พยากรณ์ความเป็นไปได้ในการนำวิธีการที่ได้พัฒนาขึ้นไปใช้จริงในโรงงานอุตสาหกรรม ผลจากการประเมินพบว่า โรงงานอุตสาหกรรมมีความพึงพอใจต่อวิธีการที่ได้พัฒนาขึ้นในระดับพึงพอใจมาก และเป็นวิธีที่น่าสนใจต่อการนำไปประยุกต์ใช้จริงในการเปรียบเทียบความสามารถของหลายกระบวนการ เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงที่ครอบคลุมทั้งด้านความพึงพอใจของผู้บริโภค และผู้ผลิตในส่วนของต้นทุนในการผลิต | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research is to develop the method for comparing the capability of the multiple processes. Equations to calculate costs and losses based on process capability were developed to be used as criteria for comparing. In addition, the procedure taken to compare the capability of the multiple processes was developed to be used as a guideline to improve the processes or parameters that are the major causes of costs and losses in the manufacturing. The cost model was developed from the ANSI/ASQ Z1.9 variable sampling plan and based on structure of the cost of quality, which composes of internal failure costs, external failure costs. Moreover, the out of target cost was also considered. The procedures developed have been prepared as a manual of guideline for comparison to the capability of the multiple processes, which consists of three main steps as follows. First, the final product parameters are selected. Second, the processes are prioritized and the parameters are selected for improvement. Finally, the guideline of the process capability improvement is determined. The developed method was applied to the case study, which is a soap manufacturing to demonstrate the procedure that has been developed. In addition, the developed method has been presented to four types of industries. The satisfaction on the method was evaluated in order to forecast the possibility of applying the method for use in industry The evaluation results showed that the industries were satisfied with the developed procedures at the level of high satisfaction. Also, the method is an interesting way to implement for comparing the capability of the multiple processes, leading to improving of the satisfaction of both customers and producers in terms of production costs. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1163 | - |
dc.subject | การจัดการผลิตภัณฑ์ | en_US |
dc.subject | การควบคุมกระบวนการผลิต | en_US |
dc.subject | ต้นทุนการผลิต | en_US |
dc.subject | Product management | en_US |
dc.subject | Process control | en_US |
dc.subject | Cost | en_US |
dc.title | การพัฒนาวิธีการเปรียบเทียบความสามารถของหลายกระบวนการ | en_US |
dc.title.alternative | Development of method for comparing capability of multiple processes | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | napassavong.o@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.1163 | - |