https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/37761
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ฉลอง สุนทราวาณิชย์ | - |
dc.contributor.author | จีรพล เกตุจุมพล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 97494538986 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างความรู้ของกลุ่มชนชั้นนำสยามรุ่นใหม่ พ.ศ. 2367-2468 โดยทำการศึกษาและวิเคราะห์ผ่านพระราชพงศาวดารกรุงรัตนโกสินทร์ ฉบับตัวเขียนและฉบับตัวพิมพ์ ทั้งสี่รัชกาลของเจ้าพระยาทิพากรวงศ์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงความรู้ดังกล่าวของชนชั้นนำจากเจ้าพระยาทิพากรวงศ์ มาสู่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยเฉพาะความรู้เรื่องพระมหากษัตริย์วังหลวง-วังหน้าและการสืบราชสมบัติ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 ถึงสมัยรัชกาลที่ 4 นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึง เงื่อนไขที่มาของความรู้ซึ่งแตกต่างกัน กล่าวคือ ความรู้ในพระราชพงศาวดารของเจ้าพระยาทิพากรวงศ์ หมายถึงแบบแผนและประเพณีที่สืบทอดมาในเรื่องการสืบราชสมบัติตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1-ถึงสมัยรัชกาลที่ 4 ขณะที่ความรู้ในพระราชพงศาวดารซึ่งถูกชำระโดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ หมายถึงความต้องการสร้างความรับรู้ใหม่ในเรื่องการสืบสันติวงศ์ โดยหลักการพระราชทานโอรสองค์โตที่ประสูติจากพระมเหสี | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis presents the structural change of knowledge of the modern Thai Elites, 1824-1925, by studying and analysing of the Bangkok chronicles Thipakornrawong to King Chulalongkorn and Prince Demrong, Especially the Knowledge Concerned the Royal Palace (Wang Laung) the front palace (Wangna) and the succession from Rama I to Rana IV. In addition, this thesis will demonstrate the differences between Thipakornrawong’s Manuscripts which showed the tradition of ascendant from Rama I to Rama IV. Whereas the chronicles, rewritten by King Chulalongkorn and prince Damrong is to construct the new knowledge of the line succession, base on the right of primogeniture. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างขององค์ความรู้ ของกลุ่มชนชั้นนำสยามรุ่นใหม่ พ.ศ. 2367-2468 (ศึกษากรณีการชำระพระราชพงศาวดารกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ 1-4) | en_US |
dc.title.alternative | The structural change of the knowledge of the modern Thai elites, 1824-1925 (The case study of the rewriting of the Bangkok Chronicles Rama I-IV) | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ประวัติศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |