https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3799
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปาริชาต สถาปิตานนท์ สโรบล | - |
dc.contributor.author | ทองไพรำ สถาวรินทุ, 2516- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9741313616 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาการแพร่กระจายของแนวคิดระบบการจัดการศึกษาโดยครอบครัว ในกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครอง กระบวนการตัดสินใจยอมรับระบบการจัดการศึกษา โดยครอบครัวของพ่อแม่ผู้ปกครอง และปัจจัยที่ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองเกิดการยอมรับ ระบบการจัดการศึกษาโดยครอบครัว โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้วิธีการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก กับพ่อแม่ที่ยอมรับแนวคิดการจัดการศึกษาโดยครอบครัวจำนวน 20 คน และสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาโดยครอบครัว 1 คน ผลจากการวิจัยพบว่า การแพร่กระจายแนวคิดระบบการจัดการศึกษาโดยครอบครัวประกอบด้วย 4 ช่วง คือ ช่วงเริ่มต้นเงียบ ช่วงจุดกระแสโดยสื่อ ช่วงต่างคนต่างทำ และ ช่วงเชื่อมโยงสู่กัน ในส่วนของกระบวนการตัดสินใจยอมรับ แนวคิดการจัดการศึกษาโดยครอบครัวประกอบด้วย 3 ระยะ ได้แก่ ระยะแสวงหาทางออก ประกอบด้วยขั้นตอนเกิดความต้องการ และขั้นตอนหาทางออก ระยะเกิดความสนใจ ประกอบด้วยขั้นตอนการรู้จัก และขั้นตอนการสนใจ และระยะตัดสินใจปฏิบัติ ประกอบด้วยขั้นตอนการหาข้อมูลเพื่อไตร่ตรอง ขั้นตอนการตัดสินใจปฏิบัติ และขั้นตอนการปรับตัวและแก้ปัญหาที่เผชิญ ส่วนปัจจัยที่มีผลต่ดการตัดสินใจยอมรับ แนวคิดระบบการจัดการศึกษาโดยครอบครัว ประกอบด้วยปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกตัวพ่อแม่ผู้ปกครอง ปัจจัยภายในประกอบด้วย ปัจจัยหลัก ได้แก่ ประสบการณ์สะสม และ พื้นฐานความคิดของพ่อแม่ และปัจจัยเสริม ได้แก่ ความสนใจ และ ความพร้อมของพ่อแม่ ส่วนปัจจัยภายนอก ประกอบด้วย ปัจจัยหลัก ได้แก่ ปัญหาลูกกับโรงเรียน และพรบ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ ส่วนปัจจัยเสริม ได้แก่ การเห็นว่ามีคนอื่นทำ | en |
dc.description.abstractalternative | To study (1) the diffusion of homeschool education among parents, (2) the decision-making process of these parents, and (3) the factors which affect the decision making of parents who adopt homeschool education. The qualitative research was implemented. The in-dept interviewing technique was conducted with 20 parents who decided to adopt homeschool education. The results reveal that there are 4 periods in the diffusion : the begining, the diffusion by mass medial, the disconnection and the connection. The decision-making process of the parents to adopt home school education is devided into 3 major phases : finding the way out, interesting, and decision. The decision-making of the parents to adopt homeschool education is affected by the internal and external factors. The internal factors consist of two major factor : The experiences and the attitude ; and two supporting factors, including interesting point and the readiness of the parents. The external factors consist of two major factors : the problem of the child in school and thet new law about education, and one supporting factor : the home school adoption of other parents | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2000.314 | - |
dc.subject | การจัดการศึกษาโดยครอบครัว | en |
dc.subject | นวัตกรรมทางการศึกษา | en |
dc.subject | การยอมรับนวัตกรรม | en |
dc.title | การตัดสินใจยอมรับแนวคิดการจัดการศึกษาโดยครอบครัว ของพ่อแม่ผู้ปกครอง | en |
dc.title.alternative | The decision of the parents in the adoption of homeschool education | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | นิเทศศาสตรพัฒนาการ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Parichart.S@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2000.314 | - |