DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Supason Wanichweacharungruang-
dc.contributor.author: Thitinun Monhaphol-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Science-
dc.date.issued: 2002-
dc.identifier.isbn: 9741719566-
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2002
dc.description.abstract: Various substituted trans-cinnamate derivatives were synthesized and their UV absorption properties were studied. Absorption profile of 2-ethylhexyl-2,4,5-trimethoxycinnamate revealed UVA and UVB screening properties. In addition, benzalmalonate derivatives, diethy1-2,4,5-trimethoxybenzalmalonate and di-(2-ethylhexyl)-2,4,5-trimethoxybenzalmalonate, also exhibited both UV-A and UV-B absorption. The UV absorption efficiency of 2-ethylhexyl-2,4,5-trimethoxycinnamate gradually decreased upon UV light exposure. However, UV light stability test showed that diethyl-2,4,5-trimethoxybenzalmalonate and di-(2-ethylhexyl)-2,4,5-trimethoxybenzalmalonate were photostable. These compounds, therefore, gave promising prospect as UV-screening compounds.-
dc.description.abstractalternative: งานวิจัยนี้เป็นการสังเคราะห์อนุพันธุ์ของซินนาเมตที่มีหมู่แทนที่ต่าง ๆ บนวงแอโรมาติก เพื่อใช้เป็นสารกรองรังสียูวี พบว่า 2-เอธิลเฮกซิล-2,4,5-ไตรเมธอกซีซินนาเมต สามารถดูดกลืนแสงยูวีได้ดีทั้งในช่วงยูวีเอ และยูวีบี โดยดูดกลืนแสงมากที่สุดที่ความยาวคลื่น 349 และ 290 นาโนเมตร ตามลำดับ นอกจากนี้ได้สังเคราะห์อนุพันธ์ของเบนแซลมาโลเนต พบว่า ไอเอธิล-2,4,5-ไตรเมธอกซีเบนแซลมาโลเนต และ ได-2-เอธิลเฮกซิล-2,4,5-ไตรเมธอกซีเบนแซลมาโลเนต สามารถดูดกลืนแสงทั้งในช่วงยูวีเอและยูวีบีได้ และเมื่อศึกษาความเสถียรหลังการดูดกลืนแสงของสารเหล่านี้พบว่า 2-เอธิลเฮกซิล,2,4,5-ไตรเมธอกซีซินนาเมต มีความสามารถในการดูดกลืนแสงลดลง แต่ไดเอธิล-2,4,5-ไตรเมธอกซีเบนแซลมาโลเนต และได-2-เอธิเฮกซิล-2,4,5-ไตรเมธอกซีเบนแซลมาโลเนต มีความเสถียรหลังจากดูดกลืนแสงยูวี ซึ่งสารเหล่านี้สามารถพัฒนาไปเป็นสารกรองรังสียูวีในเครื่องสำอางต่างๆ ได้-
dc.language.isoen
dc.publisher: Chulalongkorn University
dc.subject: Cinnamate -- Derivatives-
dc.subject: Derivatization -- Synthesis-
dc.subject: ซินนาเมต -- สารอนุพันธ์-
dc.subject: สารอนุพันธ์ -- การสังเคราะห์-
dc.title: Synthesis of cinnamate derivatives and related compounds as ultraviolet filters
dc.title.alternative: การสังเคราะห์อนุพันธ์ของซินนาเมตและสารประกอบที่เกี่ยวข้องเพื่อใช้เป็นสารกรองรังสีอัลตราไวโอเลต
dc.type: Thesis
dc.degree.name: Master of Science
dc.degree.level: Master's Degree
dc.degree.discipline: Chemistry
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University