Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3942
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorกระบวน วัฒนปรีชานนท์-
dc.contributor.authorสุมาลี ชื่นวัฒนา-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2007-08-29T11:12:24Z-
dc.date.available2007-08-29T11:12:24Z-
dc.date.issued2542-
dc.identifier.isbn9743342524-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3942-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542en
dc.description.abstractจากการศึกษาเปรียบเทียบผลผลิต คุณค่าทางโภชนาการ และองค์ประกอบทางเคมีบางประการของมะระขี้นก (Momordica charantia Linn.) ที่ปลูกในดินร่วน วัสดุผสม (ทราย แกลบ และขุยมะพร้าว อัตราส่วน 1:1:1 โดยปริมาตร) และในสารละลายธาตุอาหาร ในระหว่างเดือนมกราคม ถึง ธันวาคม 2542 โดยปลูกทั้งหมด 3 รุ่น พบว่า ในแต่ละรุ่นมะระขี้นกที่ปลูกในสารละลายมีการเจริญเติบโตดี มีความสูงเฉลี่ยของต้นในสัปดาห์ที่ 6 เท่ากับ 89.31 ซม. น้ำหนักสดเฉลี่ย 729.67 กรัม น้ำหนักแห้งเฉลี่ย 70.37 กรัม มากกว่ามะระขี้นกที่ปลูกในวัสดุผสม ซึ่งมีความสูงเฉลี่ย 57.79 ซม. น้ำหนักสดเฉลี่ย 430.23 กรัม น้ำหนักแห้งเฉลี่ย 56.61 กรัม และที่ปลูกในดินร่วน ซึ่งมีความสูงเฉลี่ยของต้น 57.19 ซม. น้ำหนักสดเฉลี่ยของต้น 441.80 กรัม น้ำหนักแห้งเฉลี่ยของต้น 57.65 กรัม และมีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่น 95% จำนวนผลเฉลี่ยต่อต้นของมะระขี้นกที่ปลูกในดินร่วน วัสดุผสม และในสารละลาย เท่ากับ 15.33, 14.83 และ 22.50 ผล ตามลำดับ และน้ำหนักสดเฉลี่ยของผลในดินร่วน วัสดุผสม และในสารละลายเท่ากับ 55.37, 57.60 และ 64.53 กรัม ตามลำดับ ซึ่งไม่แตกต่างกันทางสถิติ ปริมาณโปรตีนในผลและในเมล็ดของมะระขี้นกที่ได้จากการปลูกในสารละลายเฉลี่ยเท่ากับ 2.13 และ 23.81% มากกว่ามะระขี้นกที่ปลูกในดินร่วนซึ่งมีค่าเท่ากับ 1.77 และ 21.16% และในวัสดุผสม เท่ากับ 1.55 และ 21.57% ตามลำดับ ส่วนไนโตรเจนในผลและเมล็ดให้ผลในทำนองเดียวกัน คือ ในสารละลาย 0.30 และ 3.81% ในดินร่วน 0.29 และ 3.39% และในวัสดุผสม 0.27 และ 3.46% ตามลำดับ ปริมาณฟอสฟอรัสเฉลี่ยในผลและเมล็ดของมะระขี้นกที่ปลูกในดินร่วน วัสดุผสม และในสารละลายมีค่าเท่ากันคือ 0.30 และ 0.43% ส่วนปริมาณโพแทสเซียมที่พบในผลและเมล็ดของมะระขี้นกที่ปลูกในทุกวัสดุมีค่าเฉลี่ยประมาณ 1.30 และ 1.36% ตามลำดับen
dc.description.abstractalternativeThe comparative study on productivity, nutritive value and some chemical composition of bitter gourd (Momordica charantia Linn.) grown in soil, a mixture of sand, rice hull and coconut coir, 1:1:1 by volume and nutrient solution during January and December 1999 for 3 crops was reported. Growth of bitter gourd in nutrient solution in terms of plant height (89.31 cm at week 6), fresh (729.67 gm) and dry weights (70.37 gm) of plant was better and higher than those grown in the mixture (57.79 cm in plant height, 430.23 gm in fresh and 56.61 gm in dry weights) and in soil (57.19 cm in plant height, 441.80 gm in fresh and 57.65 gm in dry weights). There was significantly difference in means at the level of 95%. The averages of fresh weight and the number of fruit of bitter gourd grown in soil, the mixture and nutrient solution were 55.37, 51.60 and 64.53 gm/fruit and 15.33, 14.83 and 22.50 fruits/plant, respectively. However, there was no significant difference. The content of protein found in fruit and seed of bitter gourd grown in nutrient solution (2.13 and 23.81%, respectively) was higher than those in soil (1.77 and 21.16%) and in the mixture (1.55 and 21.57%). Similarly, the content of nitrogen found in fruit and seed of bitter gourd grown in nutrient solution (0.30 and 3.81%) was higher than those in soil (0.29 and 3.39%) and in the mixture (0.27 and 3.46%), respectively. The average of phosphorus found in fruit (0.30%) and seed (0.43%) of bitter gourd grown in soil was the same as those in the mixture and nutrient solution. The averages of potassium found in fruit and seed in all treatments were about 1.30 and 1.36%, respectivelyen
dc.format.extent8711526 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothen
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectมะระขี้นก -- วิเคราะห์และเคมีen
dc.subjectพฤกษเคมีen
dc.titleการเปรียบเทียบผลผลิต คุณค่าทางโภชนาการและองค์ประกอบทางเคมีบางชนิดของมะระขี้นก Momordica Charantia Linn. ที่ปลูกโดยไม่ใช้ดินen
dc.title.alternativeComparative study on productivity, nutritive value and some chemical composition of bitter gourd Monordica charantia Linn. in soilless cultureen
dc.typeThesisen
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.levelปริญญาโทen
dc.degree.disciplineพฤกษศาสตร์en
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorKrabuan.W@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Sumalee.pdf4.1 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.