DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วันชัย ตรียะประเสริฐ-
dc.contributor.advisor: นริศ วารณะวัฒน์-
dc.contributor.author: จุฑามาศ ฐิติพรรณกุล, 2515--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์-
dc.date.issued: 2542-
dc.identifier.isbn: 9743339698-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542en
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบระดับยาอะมิกาซินในเลือด ประสิทธิผลและพิษต่อไตของการให้ยาอะมีกาซินวันละครั้งกับทุก 12 ชั่วโมงในผู้ป่วยเด็ก ทำการศึกษา ณ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี โดยมีจำนวนผู้ป่วย 31 ราย ได้รับยาอะมิกาซิน 15-22.5 มก./กก. วันละครั้ง และจำนวนผู้ป่วย 27 ราย ได้รับยาอะมิกาซิน 15-222.5 มก./กก. แบ่งให้ทุก 12 ชั่วโมง ผลการศึกษานี้พบว่า ในจำนวนผู้ป่วยเด็กทั้งหมด 58 ราย ระดับยาอะมิกาซินสูงสุดในเลือดที่ภาวะคงที่ในกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยาวันละครั้งและทุก 12 ชั่วโมง มีค่าเท่ากับ 27.58+-11.85 มคก./มล. และ 16.23+-7.56 มคก./มล. ตามลำดับ (P<0.001) สำหรับระดับยาต่ำสุดในเลือดที่ภาวะคงที่ พบว่ามีจำนวนผู้ป่วย 45 ราย คิดเป็นร้อยละ 77.6 มีค่าต่ำมาก ไม่สามารถหาค่าระดับยาต่ำสุดในเลือดได้ (<0.8 มคก./มล.) ส่วนผู้ป่วยที่หาค่าระดับยาในเลือดได้มีจำนวน 13 ราย คิดเป็นร้อยละ 22.4 แบ่งเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยาวันละครั้ง จำนวน 6 ราย คิดเป็นร้อยละ 19.4 และกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยาทุก 12 ชั่วโมง จำนวน 7 ราย คิดเป็นร้อยละ 25.9 เมื่อติดตามประสิทธิผลการรักษาของการให้ยาอะมิกาซินวันละครั้งกับทุก 12 ชั่วโมงในผู้ป่วยเด็ก ไม่พบความแตกต่างของประสิทธิผลในกลุ่มผู้ป่วยทั้ง 2 กลุ่ม (P>0.05) สำหรับโรคที่ผู้ป่วยเป็นมากที่สุด คือ โรคปอดอักเสบ พบว่ากลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยาวันละครั้งและทุก 12 ชั่วโมงให้ประสิทธิผลการรักษาโรคปอดอักเสบไม่แตกต่างกัน (P>0.05) จำนวนยาอะมิกาซินทั้งหมดที่ใช้ในกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยาวันละครั้งมีแนวโน้มของการใช้ยาน้อยกว่ากลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยาทุก 12 ชั่วโมง (P<0.05) แต่ระยะเวลาที่ได้รับยาในกลุ่มผู้ป่วยทั้ง 2 กลุ่มไม่แตกต่างกัน (P>0.05) ไม่พบการเกิดพิษต่อไตในกลุ่มผู้ป่วยทั้ง 2 กลุ่ม ดังนั้นการให้อะมิกาซินวันละครั้งน่าจะเป็นแบบแผนการให้ยาที่ดีในผู้ป่วยเด็กไทยen
dc.description.abstractalternative: The objective of this study was to compare the serum level, efficacy and nephrotoxicity of amikacin administrated as once daily dosing versus every 12 hours dosing in pediatric patients at Queen Sirikit National Institute of Child Health (The Children hospital). In this study total of 31 patients was given 15-22.5 mg/kg of amikacin by intravenous infusion over 30-60 minutes once daily (group I), whereas 27 patients received the same dose of amikacin devided every 12 hours (group II). The results showed that all 58 patients, the once daily dosing group and the every 12 hours dosing group had mean steady state amikacin peak concentration of 27.58+-11.85 mcg/mL and 16.23+-7.56 mcg/mL, respectively (p<0.001). The steady state amikacin trough concentrations of 45 patients (77.6%) had very low and unmeasurable (<0.8 mcg/mL), but those of 13 patients (22.4%) were reported. Of these patients, 6 patients (19.4%) were in group I and 7 patients (25.9%) were in group II. The efficacy of treatment with amikacin in bothgroups was not significantly different. Regarding patients with pneumonia in both groups, the efficacy was not significantly different. The patients of group I had the tendency to receive lower total dose of amikacin than group II (p<0.05) but the duration of treatment in both groups was not significantly different. There was no nephrotoxicity found in any group. The once daily dosing of amikacin could be possibly an appropriate regimen for Thai pediatric patientsen
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: อะมิกาซินen
dc.subject: สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีen
dc.subject: การรักษาด้วยยาen
dc.subject: เด็ก -- การใช้ยาen
dc.title: เปรียบเทียบการให้ยาอะมิกาซินวันละครั้งกับทุก 12 ชั่วโมง ในผู้ป่วยเด็กไทย ณ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีen
dc.title.alternative: Once daily versus every 12 hours dosing of amikacin in Thai children at Queen Sirikit National Institute of Child Healthen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: เภสัชกรรมen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Wanchai.T@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-