DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรพจน์ เปี่ยมสมบูรณ์-
dc.contributor.author: ราชวัลลภ แจ้งมงคล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาระบบการวัดเซลล์เชื้อเพลิงเพื่อรวบรวมและบันทึกค่าปัจจัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นขณะที่เซลล์เชื้อเพลิงทำงานและสามารถควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ที่ต่อเข้ากับเซลล์เชื้อเพลิงผ่านโปรแกรม LabVIEW® ตัวแปรที่ทำการวัดค่าและเก็บบันทึกคือ อุณหภูมิ ความชื้น ความดัน ความดันลด อัตราการไหลของแก๊ส กระแสไฟฟ้าและความต่างศักย์ไฟฟ้า การบันทึกข้อมูลสามารถบันทึกเป็นไฟล์ excel หรือรูปภาพตามความต้องการของผู้ใช้งาน การควบคุมเซลล์เชื้อเพลิงทำได้โดยการปรับอัตราการไหลของแก๊ส ผ่านเครื่องวัดอัตราการไหลของแก๊สหรือการกำหนดค่ากระแสไฟฟ้าและความต่างศักย์ไฟฟ้าผ่านเครื่อง Electronic load อุปกรณ์ทั้งสองประเภทจะติดต่อสื่อสารและส่งข้อมูลเข้าสู่โปรแกรมโดยผ่านช่องสัญญาณ RS232 ข้างเซลล์เชื้อเพลิงมีการติดตั้งพัดลมระบายความร้อน การทำงานของพัดลมระบายความร้อนเป็นระบบเปิด-ปิด ควบคุมการทำงานโดยโปรแกรม LabVIEW® ตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้
dc.description.abstractalternative: This study is to develop a data acquisition and control system for a PEM fuel cell stack. The system is acquitting and recording important variables during the operation of the fuel cell. The system also provides tools for controlling the connecting equipment via LabVIEW® program. The measured and recorded variables are temperature, humidity, pressure, pressure drop, flow rate, current and voltage. The acquisited data can be recorded in various forms such as excel-type file, in picture-type file etc. To control the fuel cell, users can adjust mass flow controllers or set the desired value of current or voltage via the computer. The communication and transfer data between instrument and computer was conducted by using RS-232 ports. To remove the excess heat from the reaction, the electric fan was installed. An on-off controller type was used and LabVIEW® was the tool for implementation.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1325-
dc.subject: เซลล์เชื้อเพลิง
dc.subject: เซลล์เชื้อเพลิงชนิดเมมเบรนแลกเปลี่ยนโปรตอน
dc.subject: Fuel cells
dc.subject: Proton exchange membrane fuel cells
dc.title: ระบบรวบรวมข้อมูลและควบคุมสำหรับหน่วยชั้นเซลล์เชื้อเพลิงพีอีเอ็ม
dc.title.alternative: Data acqusition and control system for a PEM fuel cell stack
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิค
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorpornpote@sc.chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.1325-