https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41016
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิมลสิทธิ์ หรยางกูร | - |
dc.contributor.author | กิตต์ มักการุณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743330666 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en_US |
dc.description.abstract | ท่ามกลางอิทธิพลของแนวความคิดและรูปแบบของสถาปัตยกรรมตะวันตกกับสถาปัตยกรรมไทย (ภาคกลาง) ที่เข้ามามีบทบาทในภูมิภาคอีสาน โดยเฉพาะตั้งแต่สมัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม ตามนโยบายรวมกันเป็นหนึ่งเดียวของชาติ วัฒนธรรมและสถาปัตยกรรม กอปรกับความเบื่อหน่ายในสถาปัตยกรรมไทย (ภาคกลาง) ของชนชาวอีสาน ได้ทำให้สถาปนิกส่วนหนึ่งพยายามสร้างสรรค์ออกแบบสถาปัตยกรรมอีสานร่วมสมัย เพื่อสืบสานจากลักษณะอีสานในอดีต โดยเลือกใช้แนวความคิดและรูปแบบของสถาปัตยกรรมอีสานดั้งเดิม ซึ่งเป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่เป็นทุนเดิมพื้นฐานของการออกแบบสถาปัตยกรรมที่มีอยู่แล้ว ประยุกต์เข้ากับการออกแบบใหม่ โดยคำนึงถึงความเหมาะสมของสังคม วัฒนธรรม ประโยชน์ใช้สอยใหม่ และวัสดุและเทคโนโลยีใหม่ของยุคสมัยที่ได้เปลี่ยนไป ผู้วิจัยได้ทำการศึกษาสถาปัตยกรรมอีสานร่วมสมัยจากทฤษฎีและการศึกษาที่เกี่ยวข้อง ลักษณะทางกายภาพของอาคารตัวอย่างศึกษา จากการศึกษาสัมภาษณ์กลุ่มสถาปนิกผู้ออกแบบ สถาปนิกแกนนำ และกลุ่มผู้ใช้สอยอาคาร เพื่อนำข้อมูลมาใช้สร้างแบบสอบถาม สำหรับสอบถามความคิดเห็นของกลุ่มสถาปนิกทั่วไปและกลุ่มบุคคลทั่วไปกลุ่มละ 150 คน ผลจากการวิจัย ได้ทำให้ทราบถึงการรับรู้ ความเข้าใจและทัศนคติต่อสถาปัตยกรรมอีสานร่วมสมัย ปัจจัยแวดล้อมประเภทต่างๆ ที่มีอิทธิพลต่อรูปแบบสถาปัตยกรรมอีสานร่วมสมัย ลักษณะอีสานร่วมสมัยเชิงนามธรรม ได้แก่ ลักษณะเรียบง่าย สมถะ ไม่หรูหราและสวยด้วยแก่นแท้ของสถาปัตยกรรม ความซื่อตรง สงบ โปร่งใส ตรงไปตรงมาและมีสัจจะ ลักษณะถ่อมตนไม่ใหญ่โตอวดอิทธิพล ลักษณะที่สามารถรับรู้การเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ ลักษณะบึกบึน แข็งแรงมีพลัง และลักษณะที่แสดงถึงอิสระทางความคิด กล้าที่จะคิด กล้าทำ และกล้าแสดงออกของผู้ออกแบบ และลักษณะอีสานร่วมสมัยเชิงรูปธรรม ได้แก่ การวางผังและการจัดกลุ่มอาคาร หลังคา ลักษณะการซ้อนชั้นของหลังคา การยื่นชายคา ความชันของหลังคา ฐานอาคาร การเลือกใช้วัสดุผนัง องค์ประกอบตกแต่งของสถาปัตยกรรม ความสัมพันธ์ของอาคารกับภูมิทัศน์ภายนอก การเลือกใช้สี และปัจจัยประกอบเพิ่มเติมต่างๆ ของสถาปัตยกรรมอีสานร่วมสมัย และแนวโน้มและแนวทางในการพัฒนาสถาปัตยกรรมอีสานร่วมสมัยในอนาคต นอกจากนั้นจากการศึกษา พบว่ากลุ่มสถาปนิกทั่วไปและกลุ่มบุคคลทั่วไปมีความคิดเห็นแตกต่างกันในบางประเด็น ทั้งนี้ ย่อมแสดงว่าสถาปนิกผู้ออกแบบสถาปัตยกรรมอีสานร่วมสมัยในอนาคตจะต้องตระหนักถึงความคิดเป็นของกลุ่มบุคคลทั่วไปที่มีต่อสถาปัตยกรรมอีสานร่วมสมัยในอนาคตจะต้องตระหนักถึงความคิดเป็นของกลุ่มบุคคลทั่วไปที่มีต่อสถาปัตยกรรมอีสานร่วมสมัย เพื่อใช้เป็นแนวทางในการออกแบบต่อไป | en_US |
dc.description.abstractalternative | The architectural design in the northeastern region (ISAN) of Thailand is mainly affected by the traditional Thai architecture of the central region and, to some extent, by western architecture. Besides this two influential factors, the architectural design in the northeastern region is also strongly affected by the period of General P. Piboonsongkram and his government which emphasized very much the unity of the two mentioned regions, both culturally as well as architecturally. As a result of this unification, the local architects as well as architects nationwide are aspired to create, explore and undertake research regarding the appropriate characters of the contemporary architecture of the northeastern region. Such architecture does focus on the authenticity based on the application of a proper and carefully prepared technology to achieve the best solution in terms of the quality of human life. The main purpose is to spread out the awareness of the design guidelines and the development of the contemporary architecture of the northeastern region. Data were collected based on the survey of the accomplished building environment, and the information from the general architects, building dwellers and experienced architects of modern Thai architecture, including those leading architects who are members of the committee of the Association of Siamese Architects under the Royal Patronage (ASA). The questionnaire were delivered to 150 persons for each group of architects and general people. The research results can be identified as the architectural concept and its environmental perception which provides the character of the contemporary architecture of the northeastern region. This character reveals such abstract qualities as simplicity, integrity, tranquillity, transparency and sturdiness which respects the forces of nature, and last but not least the expression and creation of critical thinking of the architects. The superior and genuine character derives from such architectural design in building placement or grouping, the roof profile, building base, materials, applied technology, omaments, landscaping, colour and other environmental issues. They are all essential factors for the development of the contemporary architecture of the northeastern region in the future. Furthermore, both architects and general people have expressed different point of views due to different personal perceptions and experiences. However, this information from the general people are of vital influence for the design and implementation to be carried out by the architects. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | Architecture -- Thailand, Northeastern | en_US |
dc.subject | Architecture and society -- Thailand, Northeastern | en_US |
dc.subject | สถาปัตยกรรม -- ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) | en_US |
dc.subject | ไทย -- ความเป็นอยู่และประเพณี | en_US |
dc.subject | สถาปัตยกรรมกับสังคม -- ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) | en_US |
dc.title | สถาปัตยกรรมอีสานร่วมสมัย | en_US |
dc.title.alternative | The contemporary architecture of northeastern region (Isan) of Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | สถาปัตยกรรม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | hvimolsi@arch.tu.ac.th | - |