https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41653
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Natchanun Leepipatpiboon | |
dc.contributor.advisor | Siripastr Jayanta | |
dc.contributor.author | Montra Piriyapittaya | |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Faculty of Science | |
dc.date.issued | 2006 | |
dc.description | Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2006 | en_US |
dc.description.abstract | เทคนิคการสกัดระดับจุลภาคด้วยเส้นใยกลวงเหมาะสำหรับการวิเคราะห์สารกำจัดวัชพืชไกลโฟเซตและสารอนุพันธุ์หลักกรดอะมิโนเมทิลฟอสฟอนิก เมื่อใช้ Aliquat 336 เป็นสารตัวพาประจุบวกเข้มข้น 0.20 โมลาร์ ในตัวทำละลายไดเฮกซิลอีเทอร์ ทำหน้าที่เป็นเฟสของเหลวพยุงอยู่ในเส้นใย และใช้สารละลายโพแทสเซียมคลอไรด์ 1.0 โมลาร์ 20.0 ไมโครลิตรบรรจุในเส้นใยกลวง นำไปแช่ในสารละลายตัวอย่างปริมาตร 20.0 มิลลิตร ปรับพีเอชให้เป็น 9.0 ทิ้งไว้ 60 นาที จากนั้นทำวิเคราะห์ปริมาณในเฟสตัวรับ ด้วยโครมาโทกราฟีแบบของเหลวสมรรถนะสูงที่เชื่อมต่อระบบเปลี่ยนอนุพันธ์หลังผ่านคอลัมน์แยก การสกัดด้วยวิธีนี้ให้ค่าแฟกเตอร์การเพิ่มความเข้มข้นถึง 814 เท่า และ 141 เท่า สำหรับไกลโฟเซตและกรดอะมิโนเมทอลฟอสฟอนิกตามลำดับ ขีดจำกัดต่ำสุดของการวิเคราะห์ไกลโฟเซตและกรดอะมิโนทิลฟอสฟอนิกในน้ำมีค่า 0.3 และ 1.5 ไมโครกรัมต่อลิตร ตามลำดับ สำหรับเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพันธ์ของไกลโวเซตและกรดอะมิโนเมทิลฟอสฟอนิกที่ความเข้มข้น 5 ไมโครกรัมต่อลิตร (ทำซ้ำ 10 ครั้ง) อยู่ที่ร้อยละ 11.86 และ 7.33 ตามลำดับ เทคนิคเยื่อของเหลวพยุงที่ใช้สารตัวพาเป็นสื่อกลางแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการเพิ่มความเข้มข้นของสารของการสกัด มีความเที่ยงสูง ข้อดีของเทคนิคการสกัดแบบนี้คือ ใช้ตัวทำละลายอินทรีย์ในปริมาณน้อยมาก ราคาถูก ง่าย ไม่มีอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม และเทคนิคนี้สามารถนำมาใช้กับการตรวจหารสารทั้งสองชนิดในน้ำใต้ดินได้ | |
dc.description.abstractalternative | A hollow fiber based microextraction suitable for the determination of the herbicide glyphosate and its main metabolite amionomethylphosphoric aicd was developed. A solution of 0.20 M aliquat 336, a cationic carrier, in di-n-hexyl ether was used as the membrane support liquid. The membrane lumen was filled with 20.0 µL of 1.0 M potassium chloride before dipping in a 20.0-mL of sample solution adjusted to pH 9.0. After a 60-minute extraction, the acceptor phase was analyzed by high-performance liquid chromatography with post-column derivatization. The enrichment factors obtained for glyphosate and aminomethylphosphonic acid were 814 and 141, respectively. The method detection limits were 0.3 µg/L for glyphosate and 1.5 µg/L for aminomethylphosphonic acid. Percent relative standard deviations (n=10) of glyphosate and aminomethylphosphonic acid at 5 µg/L spiked level, were 11.86 and 7.33%, respectively. In general, the developed carrier-mediated supported-liquid membrane technique demonstrated high enrichment capability with good reproducibility. The technique consumed very little organic solvent, inexpensive, simple, and environmental friendly. The method was tested with ground water samples and proved to be feasible for the determination of both analytes in ground water. | |
dc.language.iso | en | en_US |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en_US |
dc.title | Hollow fiber liquid phase microextraction for the determination of glyphosate and aminomethylphosphonic acid | en_US |
dc.title.alternative | การสกัดระดับจุลภาคในเฟสของเหลวด้วยเส้นใยกลวงสำหรับการวัดไกลโฟเซตและกรดอะมิโนเมทิลฟอสฟอนิก | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | Master of Science | en_US |
dc.degree.level | Master's Degree | en_US |
dc.degree.discipline | Chemistry | en_US |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en_US |