Title: การควบคุมกำลังส่งของสถานีเคลื่อนที่ในระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่เซลลูลาร์แบบ DS/CDMA โดยประมาณค่าความผิดพลาด
Other Titles: Mobile station power control in DS/CDMA cellular mobile telephone system by error approximation
Authors: พิสันต์ วงศ์วิเศษกิจ
Advisors: วาทิต เบญจพลกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Watit.B@chula.ac.th
Subjects: ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่
โทรศัพท์เคลื่อนที่
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อเสนอวิธีควบคุมกำลังส่งของสถานีเคลื่อนที่ โดยใช้เทคนิคควบคุมกำลังส่งแบบการประมาณค่าความผิดพลาด เพื่อลดผลของการแทรกสอดจากสถานีเคลื่อนที่เครื่องอื่น ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ดิจิตอลแบบเซลลูลาร์ DS/CDMA ที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน โดยการปรับปรุงซอฟต์แวร์ที่ควบคุมการทำงานของเซลลูลาร์และชุมสาย ในวิทยานิพนธ์นี้ใช้แบบจำลองที่อ้างอิงกับระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ดิจิตอลแบบเซลลูลาร์ DS/CDMA การใช้เทคนิคควบคุมกำลังส่งแบบการประมาณค่าความผิดพลาดจะทำให้มีการปรับกำลังส่งของสถานีเคลื่อนที่ทุกๆ ช่วงเวลา ซึ่งจะทำให้ลดกำลังส่งของทุกๆ สถานีเคลื่อนที่เป็นการช่วยให้ผลของการแทรกสอดลดลง การนำเสนอผลการจำลองแบบจะเปรียบเทียบผลที่ได้กับเทคนิคควบคุมกำลังส่งแบบ Fixed-step และ Fuzzy-step กับใช้การควบคุมกำลังส่งแบบ Error-step ซึ่งเป็นวิธีที่เสนอ และจากผลที่ได้จากการอ่านค่าRMS Error Tracking แสดงว่าวิธีการควบคุมกำลังส่งแบบ Error-step ให้ผลที่ดีกว่าเทคนิคการควบคุมกำลังส่งแบบ Fixed-step ประมาณ 30-40 เปอร์เซ็นต์ และดีกว่าวิธีควบคุมกำลังส่งแบบ Fuzzy-step ประมาณ 1-2 เปอร์เซ็นต์ และจากผลที่ได้โดยการใช้วิธีการควบคุมกำลังส่งแบบ Error-step จะให้ค่า Outage Probability ดีกว่าวิธีซึ่งใช้เทคนิคการควบคุมกำลังส่งแบบ Fixed-step และด้อยกว่าเทคนิคการควบคุมกำลังส่งแบบ Fuzzy-step แต่มีความซับซ้อนน้อยกว่า และใช้เวลาในการควบคุมต่อรอบน้อยกว่า
Other Abstract: The objective of this thesis is to propose a Power Control Method for digital cellular mobile telephone system by using Error Approximation Power Control in order to decrease the effect of interference from adjacent mobile stations. This technique can be applied to the present digital cellular mobile telephone system by adding operation control software at base station and at the Mobile Telephone Switching office (MTSO). The proposed method can be used to improve the quality of the signal as well. The simulation study is based on a model of DS/CDMA digital cellular mobile telephone system. By using Power Control Technique to adjust the power of mobile station at an interval time, the effect interference is decreased. The current technique, fixed-step method, fuzzy-step method, and this proposed method, error-step method, were compared by considering the RMS tracking error. Error-step method gives low RMS tracking error with an increase of 30-40 percent of compared to that of the fixed-step method and giveslow RMS tracking error with an increase of 1-2 percent of compared to that of the fuzzy-step method. The obtained outage probability is much smaller than that of the fixed-step method but a little more than that of the fuzzy-step method. But this method is less complexity and use less time per cycle.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4173
ISBN: 9743340173
Type: Thesis