https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41771
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศักดา ธนิตกุล | |
dc.contributor.author | ศุภิสรา สว่างพลกรัง | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2550 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en_US |
dc.description.abstract | ในปัจจุบันประเทศต่างๆในโลกได้มีการเจรจาเพื่อจัดทำความตกลงการค้าเสรีทวิภาคีและเพื่อเอื้อประโยชน์ในทางเศรษฐกิจซึ่งกันและกัน ซึ่งข้อบทเรื่องบริการทางการเงิน ในข้อตกลงดังกล่าวเป็นเรื่องที่มีความสำคัญต่อธุรกิจภาคการเงิน โดยเฉพาะธุรกิจภาคธนาคารพาณิชย์ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีความสำคัญมากต่อเศรษฐกิจประเทศต่างๆ เนื่องจากธุรกิจดังกล่าวเป็นธุรกิจที่มีความสำคัญต่อการบริโภคของประชาชน ภาคเอกชนและภาครัฐ และในการเจรจาทำข้อตกลงการค้าเสรีดังกล่าว การศึกษาในเรื่องการทำข้อตกลงทั้งในรูปแบบของ Positive-List และ Negative-List จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยในการทำข้อตกลงการค้าเสรี และทำให้ประเทศไทยสามารถวิเคราะห์รูปแบบของแต่ละข้อตกลงดังกล่าว โดยเฉพาะการศึกษาถึงการทำข้อตกลงในแบบ Negative-List ซึ่งอาจจะทำให้ประเทศไทยมีความยากลำบากในการระบุมาตรการที่ไม่สอดคล้องกับพันธกรณี(Non-Conforming Measures)ให้ครบถ้วน การศึกษาวิจัยข้อบทเรื่องบริการทางการเงินเป็นข้อบทหนึ่งตามข้อตกลงการค้าเสรีทวิภาคีระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกากับประเทศชิลี และข้อตกลงการค้าเสรีทวิภาคีระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกากับประเทศสิงคโปร์ ซึ่งทำให้สามารถวิเคราะห์ผลของการทำข้อตกลงการค้าเสรีตามแนว Negative-List และจากการวิเคราะห์เห็นได้ว่าเป็นการยากที่จะสามารถระบุเงื่อนไขหรือมาตรการที่ขอสงวนไว้ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ และในอนาคตหากประเทศไทยเข้าทำข้อตกลงการค้าเสรีอาจมีมาตรการที่ประเทศไทยมีความจำเป็นที่จะต้องออกมาตรการเหล่านั้นมาใช้บังคับ แต่ประเทศไทยไม่ได้ระบุข้อสงวนไว้ก็เป็นได้ จึงนับว่าการทำข้อตกลงในแบบ Negative-List นั้น จำต้องมีการศึกษาและวิเคราะห์กฎหมาย และประกาศต่างๆของธนาคารแห่งประเทศไทยอย่างละเอียดถี่ถ้วน เพื่อที่จะสามารถระบุมาตรการไม่สอดคล้องกับพันธกรณีและมาตรการซึ่งจำเป็นเพื่อคงไว้ซึ่งเสถียรภาพเศรษฐกิจ | |
dc.description.abstractalternative | Under current international economic circumstances, bilateral free trade agreements are inevitably chosen as a regime to promote mutual and reciprocal economic interests of the contracting parties. Among various significant negotiated issues, financial liberalization under the US-Chile free trade agreement is one at the forefront; for its application is utterly essential to financial services notably banking, which plays indispensable roles in both private and public sectors. Concerning potential benefits to Thailand, studying such an issue with an intense focal concentration on the negative- and the positive list approaches can be of advantage to Thailand in analyzing and making its respective bilateral free trade agreements. In particular, systematically scrutinizing the negative list approach helps to clarify problems hindering Thailand in its effort to use non-conforming measures, with which reservation of the right to not fully comply with an agreement is legitimately possible. With the aforementioned necessity, a study on the financial liberalization chapter of the US-Chile free trade agreement has thus been conducted. The study reveals that it is onerous to comprehensively list and flawlessly specify all prospective non-conforming measures intended and supposed to be used. It further suggests that, in entering into any bilateral free trade agreements containing financial liberalization-related provisions with a negative list approach, Thailand needs to meticulously comprehend and analyze all relevant laws and regulations so as to be capable of prearranging as extensive reservations, conditions, exceptions and measures necessary to the development of Thailand’s economic competition as possible. | |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | พันธกรณีตามข้อบทเรื่องบริการทางการเงินในความตกลงการค้าเสรีทวิภาคี : ศึกษาเฉพาะกรณีธุรกิจธนาคพาณิชย์ | en_US |
dc.title.alternative | The obligations under chapter on financial services in free trade agreement : a case study of banking | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิติศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |