https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41867
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | มาลินี ฉัตรมงคล | |
dc.contributor.advisor | ผุสตี ปริยานนท์ | |
dc.contributor.author | นิจธร สังข์ศิรินทร์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2550 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en_US |
dc.description.abstract | จากการสำรวจเชื้อโรคโพรโทซัว Lankesterella sp. ในกบนา Hoplobatrachus rugulosus จำนวน160 ตัวที่เก็บตัวอย่างธรรมชาติใน 6 จังหวัดของประเทศไทย ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2549 พบการติดเชื้อระยะสปอโรซอยท์ในเลือดกบนาจากจังหวัดอุบลราชธานี นครราชสีมา สุรินทร์ เชียงใหม่ แพร่ และสระแก้ว มีค่าการติดเชื้อเท่ากับ 56.36, 2.86, 28.57, 55.56, 5.88, และ 36.67% ตามลำดับ นำกบติดเชื้อจากธรรมชาติที่มีค่าความหนาแน่นเชื้อสูงมาทดลองให้ปลิงในกลุ่ม glossiphoniid ชนิด Alboglossiphonia weberi ที่เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการดูดเลือด แล้วเลี้ยงปลิงต่อไปอีก 35 วัน เพื่อให้เชื้อระยะสปอโรซอยท์มาสะสมอยู่ที่ต่อมน้ำลายของปลิง การทดลองการแพร่เชื้อ Lankesterella sp. ในกบนาปลอดเชื้อที่เลี้ยงในห้องปฏิบัติการ โดยปลิงติดเชื้อได้ทำ 2 วิธี ได้แก่ การดูดเลือดโดยปลิงติดเชื้อและการปลิงติดเชื้อ ในการทดลองโดยวิธีการดูดเลือด โดยปลิงติดเชื้อพบเชื้อระยะเมอโรซอยท์ในเลือด โอโอซีสต์ในตับและสปอโรซอยท์ในเลือกของกบกลุ่มทดลอง วันที่ 20-32, 36-40 และ 40-60 วันหลังทดลองตามลำดับ ส่วนการทดลอง โดยวิธีการกินปลิงติดเชื้อพบเฉพาะเชื้อระยะเมอโรซอยท์ในเลือดของกบกลุ่มทดลอง 32-60 วันหลังทดลอง สำหรับในกบกลุ่มควบคุมไม่พบเชื้อระยะใด ๆ ทั้งในเลือดและอวัยวะภายในต่าง ๆ ผลการศึกษาสัณฐานวิทยาของเชื้อด้วยเทคนิคจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องผ่านพบว่าสปอโรซอยท์ในทางเดินอาหารและต่อมน้ำลายของปลิงมีลักษณะคล้ายกันคือนิวเคีลยสอยู่กลางเซลล์ พารานิวเคลียร์บอดดีแวคิวโอลอยู่ทางด้านหน้าและด้านท้ายของนิวเคลียสด้านละ 1 อัน ส่วนปลายสุดทางด้านหน้าของเซลล์ปรากฏเอพิคัลคอมเพลกซ์ ได้แก่ โคนอยด์ไมโครนีมและรอพทรี ทางด้านท้ายเซลล์มีอิเล็กตรอนเดนส์บอดีและหยดไขมันจำนวนมากซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับเชื้อชนิด L. minima | |
dc.description.abstractalternative | During March to October 2006, the infection of Lankesterella sp. in wild rice field frogs, Hoplobatrachus rugulosus was studied in 160 frogs from 6 provinces of Thailand, Ubon Ratchathani, Nakorn Ratchaseema, Surin, Chiangmai, Prae, and Srakaew. Sporozoites were found in blood of frogs with the prevalence of 56.36, 2.86, 28.57, 55.56, 5.88 and 36.67% respectively. Laboratory-reared glossiphoniid leeches, Alboglossiphonia weberi, feed on heavily infected frogs were subsequently maintained for 35 days to allow the sporozoites to accumulate in the salivary glands. Experimental transmission of Lankesterella sp. in laboratory-reared frogs by infected leeches was investigated through 2 methods, leech sucking and feeding infected leech. On the leech sucking experiments, merozoites in blood, oocysts in liver and sporozoites in blood of the experimental infected frogs were observed 20-32, 36-40 and 40-60 days postexperiment respectively. On the feeding infected leech experiments, only merozoites were observed in blood of the experimental infected frogs 32-60 postexperiment. For the control groups, no parasite was observed both in their blood and tissues. Morphological study of sporozoites of Lankesterella sp. in gut and salivary gland of the leeches by transmission electron microscopy revealed sporozoite characteristics that were slender and curve, central nucleus joint with 2 paranuclear bodies at anterior and posterior end of nucleus. Apicalcomplex such as conoid, micronemes and rhoptries appeared at anterior end of the cells. A lot of electron-dense bodies and lipid droplets appeared at posterior region of the cells. These parasites probably were L. minima. | |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การแพร่เชื้อ Lankesterella sp. ในกบนา hoplobatrachus rugulosus โดยปลิง glossiphoniid | en_US |
dc.title.alternative | Transmission of Lankesterella sp. in rice field frogs Hoplobatrachus rugulosus by glossifhoniid leeches | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | สัตววิทยา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |