https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41986
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เอกชัย ลีลารัศมี | - |
dc.contributor.author | ปรัชยนต์ นิติวัฒนานนท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอการควบคุมการใช้ไฟฟ้าในที่พักอาศัยจำเป็นต้องมีอุปกรณ์และซอฟต์แวร์สำหรับแจ้งข้อมูลให้ผู้ใช้ทราบ ระบบควบคุมบ้านที่พัฒนาขึ้น เป็นระบบที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถบริหารจัดการด้านพลังงานไฟฟ้าได้อย่างสะดวก โดยจะเปิดปิดอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้านให้ใช้กำลังไฟฟ้ารวมไม่เกินค่าที่ตั้งไว้ การรับส่งข้อมูลในระบบจะใช้การสื่อสารบนสายไฟฟ้ากำลังซึ่งง่ายต่อการติดตั้งในบ้านที่มีการเดินสายไฟฟ้าไว้อยู่แล้ว นอกจากนั้นสิ่งประดิษฐ์นี้ยังมีความน่าเชื่อถือสูง และสะดวกในการนำไปใช้งานจริง ระบบที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วย มิเตอร์วัดพลังงานไฟฟ้าที่ควบคุมโหลดได้ (Energy Meter with Load Control หรือ E-Meter) และหน่วยรวบรวมข้อมูล (Data Concentrator Unit หรือ DCU) โดยมิเตอร์จะติดตั้งที่โหลดแต่ละจุดและส่งข้อมูลไปให้หน่วยรวบรวมข้อมูลทางสายไฟฟ้ากำลัง เพื่อส่งคำสั่งกลับมาเปิดปิดโหลด นอกจากนี้ผู้ใช้จะสามารถติดต่อกับระบบผ่านทางซอฟต์แวร์สำหรับควบคุมการใช้กำลังไฟฟ้า (Power Control Software) บนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่อยู่ในเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย | en_US |
dc.description.abstractalternative | A residential electrical energy management system needs to have devices and software to inform user. This developed home automation helps user to conveniently manage electrical energy by turning on and off electrical equipments in the home to lessen total power consumption than set value. Using Powerline Communication (PLC) is easy to be inplemented in the house because electrical line has already been installed. In addition, this system is reliable and convenient. The developed system is composed of energy meters (E-Meters) and Data Concentrator Unit (DCU). E-Meter is attached at each load and sends information to DCU via PLC in order to turn on-off load. Moreover, user can access to this system via Power Control Software on personal computer which is accessible via the internet. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การพัฒนาระบบจัดการพลังงานในบ้านโดยใช้การสื่อสารผ่านสายไฟฟ้ากำลัง | en_US |
dc.title.alternative | Development of a home energy management system using power line communication | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Ekachai.L@chula.ac.th | - |