https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42361
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | บรรเจิด จงสมจิตร | - |
dc.contributor.author | อินทิรา พ่อค้าทอง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เน้นศึกษาเกี่ยวกับคุณลักษณะของออกไซด์ผสมของเมโซพอรัสไทเทเนียกับซิลิกา อะลูมินา และเซอร์โคเนียและประสิทธิภาพของตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์ในปฏิกิริยาไฮโดรจิเนชันของคาร์บอนไดออกไซด์ โดยใช้การเตรียมออกไซด์ผสมจากการออกซิไดซ์ไทเทเนียมคาร์ไบด์ด้วยกรดไนตริกเข้มข้น 5 โมลาร์ ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เวลา 8 ชั่วโมง ซึ่งมีการเติมออกไซด์ผสมที่ขั้นตอนการออกซิไดซ์และไฮโดรไลซ์ ที่อัตราส่วน 1:1 และ 2:1 พบว่า ออกไซด์ผสมที่มีการเติมซิลิกา,อะลูมินาและเซอร์โคเนีย ในเมโซพอรัสไทเทเนียที่ขั้นตอนการออกซิไดซ์ที่อัตราส่วน 2:1ให้พื้นที่ผิวสูงกว่าเมโซพอรัสไทเทเนีย และมีพื้นที่ผิวสูงที่สุดเท่ากับ 196.13, 236.20, 195.25 ตารางเมตร/กรัม ตามลำดับ เมื่อนำออกไซด์ผสมเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้เป็นตัวรองรับของตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์ในปฏิกิริยาไฮโดรจิเนชันของคาร์บอนไดออกไซด์ พบว่า ทุกตัวเร่งปฏิกิริยาเกิดผลิตภัณฑ์ก๊าซมีเทนเป็นหลักและเกิดผลิตภัณฑ์ผลได้ (C₂-C₃) ปริมาณเล็กน้อย ยกเว้นตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์ที่มีการเติมอะลูมินาในขั้นตอนการออกซิไดซ์ที่อัตราส่วน 1:1 เท่านั้น โดยที่ค่าคอนเวอร์ชันที่สูงที่สุดเท่ากับ 100% ที่ได้จากตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์บนออกไซด์ผสมของเมโซพอรัสไทเทเนียกับอะลูมินาในขั้นตอนการออกซิไดซ์ ที่อัตราส่วน 1:1 นอกจากนี้ยังไม่เกิดเป็นปฏิกิริยารีเวร์อสวอเทอร์แก็สชิพอีกด้วย | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research was studied the characteristic of “mixed Oxides” of MesoporusTitania with Silica, Alumina and Zirconia and also the efficiency of cobalt catalyst in the hydrogenation of carbon dioxide reaction. Mixed Oxides was prepared by oxidation of Titanium carbide with 5 M of Nitric Acid at 70๐C for 8 hr. The mixed oxide was added in step of oxidation and hydrolysis at the ratio 1:1 and 2:1 respectively. And it was found that the characteristic of mixed oxides that added the silica, alumina and zirconia in the mesoporous titania in the step of oxidation at the ratio 2:1 show the larger surface than mesoporous titania and also highest surface at 196.13, 236.20, 195.25 m2/g respectively. On the application of these mixed oxides as support for cobalt catalyst in the hydrogenation reaction of carbon dioxide was found that all catalyst produced main product as methane and by product (C₂-C₃) except the cobalt catalyst that added the alumina in the step of oxidation at the ratio 1:1. The highest Conversion was 100% that from this cobalt catalyst. In addition, Not found the reverse water gas shift reaction in all catalysts also. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.985 | - |
dc.subject | ออกไซด์ | en_US |
dc.subject | ซิลิกา | en_US |
dc.subject | อะลูมินัมออกไซด์ | en_US |
dc.subject | เซอร์โคเนียมออกไซด์ | en_US |
dc.subject | ไฮโดรจีเนชัน | en_US |
dc.subject | ตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์ | en_US |
dc.subject | Oxides | en_US |
dc.subject | Silica | en_US |
dc.subject | Aluminum oxide | en_US |
dc.subject | Zirconium oxide | en_US |
dc.subject | Hydrogenation | en_US |
dc.subject | Cobalt catalysts | en_US |
dc.title | การเตรียมและทดสอบคุณลักษณะสำหรับออกไซด์ผสมของเมโซพอรัสไทเทเนียกับซิลิกา อะลูมินา และเซอร์โคเนีย | en_US |
dc.title.alternative | Preparation and characterization for mixed oxides of mesoporous titania with silica, alumina and zirconia | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | bunjerd.j@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.985 | - |