https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42382
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์ | - |
dc.contributor.author | อิทธิพล เจียมอุทิศศักดิ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | โปรแกรมประยุกต์บนเว็บได้ถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายในทางธุรกิจซึ่งต้องการซอฟต์แวร์ที่ทำงานได้อย่างถูกต้อง กระบวนการทดสอบเป็นกระบวนการสำคัญที่ช่วยยืนยันว่าซอฟต์แวร์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การสร้างกรณีทดสอบเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการทดสอบซอฟต์แวร์ ในปัจจุบันมีเครื่องมือสร้างกรณีทดสอบสำหรับโปรแกรมประยุกต์บนเว็บเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามเครื่องมือสร้างกรณีทดสอบเหล่านั้นไม่สามารถสร้างกรณีทดสอบบนพื้นฐานของสคีมาของฐานข้อมูล และข้อมูลที่ถูกเก็บในฐานข้อมูลได้ ส่งผลให้กรณีทดสอบที่สร้างขึ้นเมื่อนำไปทดสอบซอฟต์แวร์ อาจจะไม่สามารถทดสอบฟังก์ชันการทำงานของซอฟต์แวร์ได้อย่างถูกต้อง ดังนั้นวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้นำเสนอเครื่องมือสร้างกรณีทดสอบเพื่อทดสอบหน้าเอกสารเว็บของโปรแกรมประยุกต์บนเว็บ โดยพิจารณาจากสคีมาของฐานข้อมูล และข้อมูลที่ถูกเก็บในฐานข้อมูล วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้เสนอเครื่องมือสร้างกรณีทดสอบสำหรับโปรแกรมประยุกต์บนเว็บบนพื้นฐานสคีมาของฐานข้อมูล และข้อมูลที่ถูกเก็บในฐานข้อมูล กรณีทดสอบที่สร้างขึ้นสามารถใช้ทดสอบโปรแกรมประยุกต์บนเว็บที่มีการทำงานร่วมกับฐานข้อมูลได้ทั้ง 4 คำสั่งเอสคิวแอล ซึ่งประกอบด้วย คำสั่งเลือกข้อมูล เพิ่มข้อมูล แก้ไขข้อมูล และลบข้อมูล เมื่อผู้ใช้ทำการทดสอบโปรแกรมประยุกต์บนเว็บเครื่องมือจะทำการเก็บผลการทดสอบ และสร้างรายงานผลการทดสอบ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Web applications have been more widely used in many businesses that require software that works correctly. Testing process is an important activity to evaluate if software is correct. Test case generation process is a part of software testing process. Currently, there are many tools for generating test cases for web applications. However, these tools cannot generate test cases based on database schema and data stored in the database of a web application as inputs of test cases. As a result, the test cases may not be able to be used to test functionalities of the application properly. Therefore, this thesis presents a test case generation tool to test web pages of a web application by considering database schema and data stored in a database. The thesis proposed the test case generation tool to generate test cases for web applications based on database schema and data stored in a database. The test cases from our technique can be used to test web applications that consist of four SQL commands including SELECT, INSERT, UPDATE, and DELETE command. The tool collects test results and generates test reports when users test web applications. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.998 | - |
dc.subject | ซอฟต์แวร์ -- การทดสอบ | en_US |
dc.subject | Computer software -- Testing | en_US |
dc.title | เครื่องมือสร้างกรณีทดสอบสำหรับโปรแกรมประยุกต์บนเว็บบนพื้นฐานสคีมาของฐานข้อมูล | en_US |
dc.title.alternative | A test case generation tool for web applications based on database schema | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Taratip.S@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.998 | - |