Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42492
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorกรรณิกา จันทรสอาด-
dc.contributor.authorอุษา กรีอักษร-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2015-06-24T02:51:05Z-
dc.date.available2015-06-24T02:51:05Z-
dc.date.issued2539-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42492-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en_US
dc.description.abstractภาวะที่เหมาะสมสำหรับการผลิตกรดอิตาโคนิก โดย A. terreus I 10 ในระดับขวดเขย่า คือ เตรียมหัวเชื้อโดยเพาะเลี้ยงสปอร์ความหนาแน่น 5-10x109 สปอร์ ในอาหารเลี้ยงเชื้อเพื่อการผลิตหัวเชื้อสปอร์งอกปริมาตร 50 มิลลิลิตร ที่มีการเติมเม็ดแก้ว ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 มิลลิเมตร หนัก 15 กรัม เป็นเวลา 36 ชั่วโมง มีน้ำตาลซูโครส 66 กรัมต่อลิตร และแอมโมเนียมซัลเฟต 1.75 กรัมต่อลิตร เป็นแหล่งคาร์บอน และแหล่งไนโตรเจนตามลำดับ อัตราส่วนระหว่างปริมาณคาร์บอนต่อปริมาณไนโตรเจน คือ 300 ต่อ 4 ค่าความเป็นกรด-ด่างตั้งต้นของอาหารเลี้ยงเชื้อ คือ 4.5 และเพาะเลี้ยงที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส สามารถใช้น้ำตาลทรายขาวเป็นแหล่งคาร์บอนแทนน้ำตาลซูโครสบริสุทธิ์ได้ โดยผลผลิตไม่ลดลง คอลัมน์แก้วที่มีการให้อากาศด้านล่างเหมาะสมในการผลิตกรดอิตาโคนิกมากกว่าถังหมักขนาด 5 ลิตร และภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิตกรดอิตาโคนิกในคอลัมน์แก้วที่มีการให้อากาศด้านล่างคือ ขนาดของหัวเชื้อเท่ากับ 2 เปอร์เซ็นต์ (ปริมาตรต่อปริมาตร) อัตราการให้อากาศเท่ากับ 2.5 ลิตรต่อลิตรอาหารเลี้ยงเชื้อต่อนาทีen_US
dc.description.abstractalternativeThe optimal conditions for itaconic acid production by A. terreus I 10 were as followed; the inoculum was prepared by cultivating 5-10x109 spores in 50 ml. precultivation medium with 15 g. of 2 mm. diameter glass beads for 36 hr., 66 g/l sucrose as carbon source, 1.75 g/l ammonium sulfate as nitrogen source, 300:4 C:N ratio, 4.5 initial pH and 30ํc cultivation temperature. Refined-cane sugar could be used as carbon source instead of purified sucrose without decreasing in the yield. Glass bubble column was more suitable for itaconic acid production than 5L-jar fermentor, and the optimal conditions for glass bubble column were 2% (v/v) inoculum size and 2.5 vvm aeration rateen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectกรดอิทาโคนิค -- การผลิตen_US
dc.subjectแบคทีเรีย -- การเพาะเลี้ยงและอาหารเพาะเชื้อen_US
dc.subjectAspergillus terreusen_US
dc.subjectแอสเพอกิลลัสen_US
dc.titleภาวะที่เหมาะสมในการผลิตกรดอิตาโคนิกโดย Aspergillus terreus I 10en_US
dc.title.alternativeOptimal conditions for itaconic acid production by Aspergillus terreus I 10en_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineจุลชีววิทยาen_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Usa_Kr_front.pdf798.98 kBAdobe PDFView/Open
Usa_Kr_ch1.pdf913.64 kBAdobe PDFView/Open
Usa_Kr_ch2.pdf866.22 kBAdobe PDFView/Open
Usa_Kr_ch3.pdf1.26 MBAdobe PDFView/Open
Usa_Kr_ch4.pdf844.35 kBAdobe PDFView/Open
Usa_Kr_back.pdf844.58 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.