https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42922
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ทวิตีย์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา | en_US |
dc.contributor.author | วัชรินทร์ อูรณการ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2556 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | นักวิเคราะห์ทางธุรกิจทำการออกแบบแบบจำลองกระบวนการทางธุรกิจเพื่ออธิบายกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องดำเนินไปในการผลิตสินค้าและบริการให้เป็นไปตามเป้าหมายทางธุรกิจ แบบจำลองกระบวนการทางธุรกิจจึงเปรียบเสมือนเป็นความต้องการทางธุรกิจสำหรับนำไปใช้ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่จะสนับสนุนการทำงานตามกระบวนการทางธุรกิจต่อไป เมื่อต้องมีการเปลี่ยนแปลงกิจกรรมใดในกระบวนการทางธุรกิจ การเปลี่ยนแปลงนั้นจะส่งผลให้ต้องเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ ที่ถูกสร้างในระหว่างการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้อง อันได้แก่ เอกสารที่เกี่ยวกับซอฟต์แวร์ และตัวซอฟต์แวร์เอง ตามไปด้วย ดังนั้นก่อนที่การเปลี่ยนแปลงกระบวนการทางธุรกิจจะเกิดขึ้นจริง การวิเคราะห์ผลกระทบต่อซอฟต์แวร์จากการเปลี่ยนแปลง จึงเป็นประโยชน์ต่อนักวิเคราะห์ทางธุรกิจ ผู้จัดการโครงการซอฟต์แวร์ และนักวิเคราะห์ระบบ ในการวางแผนการเปลี่ยนแปลงกระบวนการทางธุรกิจและซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้อง งานวิจัยนี้เสนอเครื่องมือวิเคราะห์ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงกระบวนการทางธุรกิจต่อซอฟต์แวร์โดยใช้ข้อมูลการตามรอย ซึ่งเป็นข้อมูลความต้องการและข้อมูลผลผลิตที่ได้จากการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับแบบจำลองกระบวนการทางธุรกิจรุ่นเดิมที่จะถูกเปลี่ยนแปลง แบบจำลองกระบวนการทางธุรกิจรุ่นเดิมจะถูกนำไปเปรียบเทียบกับแบบจำลองกระบวนการทางธุรกิจรุ่นใหม่ซึ่งออกแบบตามการเปลี่ยนแปลงที่ต้องการแล้ว ทั้งนี้เพื่อที่จะตรวจหางานที่ถูกเปลี่ยนแปลงและประเภทของความแตกต่างที่เกิดขึ้นระหว่างแบบจำลองทั้งสองรุ่น การตรวจหาจะช่วยให้สามารถตามรอยจากงานที่ถูกเปลี่ยนแปลง ไปยังเอกสารและผลผลิตที่ได้จากการพัฒนาซอฟต์แวร์ซึ่งเกี่ยวข้องกับงานนั้นและจะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย รายงานผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงซึ่งออกโดยเครื่องมือจะช่วยให้ข้อมูลแก่นักวิเคราะห์ทางธุรกิจ ผู้จัดการโครงการซอฟต์แวร์ และนักวิเคราะห์ระบบ เพื่อประกอบการพิจารณาเปลี่ยนแปลงซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องหรือทำการพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่เพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงกระบวนการทางธุรกิจ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Business analysts define business process models for describing a series of activities to produce services or products to serve business goals. Hence business process models represent business requirements for development of the software that enables automation of the business processes. When activities in a business process are changed, such changes also trigger changes in the artifacts that have been produced during the development of software, i.e. related documents and the software itself. Before a business process change actually takes place, an analysis of the change impact on the software is useful for the business analyst, software project manager, and system analyst to plan for change of the business process and software accordingly. This research proposes a tool to analyze business process change impact on software using traceability information, i.e. information about requirements and software artifacts that are relevant to the old business process model that is about to change. The old business process model is compared with the newly designed model that incorporates the changes so that the tasks that are changed and the types of differences between the two versions of the business process model can be detected. Change detection allows tracing from the changed tasks back to the documents and software artifacts that would also be affected by the changes. The business process change impact report issued by the tool can help the business analyst, software project manager, and system analyst when considering changing or re-developing the software in response to business process changes. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.390 | - |
dc.subject | การจัดการ -- การจำลองระบบ | |
dc.subject | โปรแกรมคอมพิวเตอร์ -- การทดสอบ | |
dc.subject | Management -- Simulation methods | |
dc.subject | Computer programs -- Testing | |
dc.title | การวิเคราะห์ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงกระบวนการทางธุรกิจต่อซอฟต์แวร์โดยใช้ข้อมูลการตามรอย | en_US |
dc.title.alternative | AN ANALYSIS OF BUSINESS PROCESS CHANGE IMPACT ON SOFTWARE USING TRACEABILITY INFORMATION | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Twittie.S@chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.390 | - |