DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จินตนา สรายุทธพิทักษ์
dc.contributor.author: ธนัชชา นทีมหาคุณ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
dc.date.issued: 2556
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมสุขภาพในโรงเรียนที่มีต่อการป้องกันโรคไข้เลือดออกของนักเรียนประถมศึกษา กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษา โรงเรียนวิชูทิศ จำนวน 50 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ นักเรียนกลุ่มทดลองจำนวน 25 คน ได้รับโปรแกรมสุขภาพในโรงเรียนที่มีต่อการป้องกันโรคไข้เลือดออกเป็นเวลา 8 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 1 ชั่วโมง และนักเรียนกลุ่มควบคุม จำนวน 25 คนที่ไม่ได้รับโปรแกรมสุขภาพในโรงเรียนที่มีต่อการป้องกันโรคไข้เลือดออก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยโปรแกรมสุขภาพในโรงเรียนที่มีต่อการป้องกันโรคไข้เลือดออกมีค่าดัชนีความสอดคล้อง เท่ากับ 0.96 และแบบวัดการปฏิบัติในการป้องกันโรคไข้เลือดออกมีค่าดัชนีความสอดคล้อง เท่ากับ 0.96 มีค่าความเที่ยง 0.85วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบผลการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติทดสอบค่าทีที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05 ผลการวิจัยพบว่า 1) ค่าเฉลี่ยของคะแนนการปฏิบัติที่มีต่อการป้องกันโรคไข้เลือดออกของนักเรียนกลุ่มทดลองหลังได้รับการจัดโปรแกรมสุขภาพในโรงเรียนที่มีต่อการป้องกันโรคไข้เลือดออก เพิ่มขึ้นกว่าก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ค่าเฉลี่ยของคะแนนการปฏิบัติที่มีต่อการป้องกันโรคไข้เลือดออกหลังการทดลองเพิ่มขึ้นกว่านักเรียนกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าโปรแกรมสุขภาพในโรงเรียนที่มีต่อการป้องกันโรคไข้เลือดออกสามารถเพิ่มการปฏิบัติของนักเรียนประถมศึกษาได้
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were to study the effects of school health program to prevent dengue fever disease of elementary school students. The sample was 50 elementary school students in Wichutit School. Divided into 2 groups with 25 students in the experimental group received the school health program to prevent dengue fever disease for 8 weeks, 3 days a week, I hour a day and 25 students in the control group not received the school health program. The research instruments were composed of the school health program to prevent dengue fever disease had an IOC 0.96 and the practices for dengue fever disease prevention test had an IOC 0.96 the reliability was 0.85 The data were then analyzed by means, standard deviations and t-test by using statistically significant differences at .05 levels. The research findings were as follows: 1) The mean score of the practices for dengue fever disease prevention of the experimental group students after received the school health program were significantly more than before at .05 levels. 2) The mean score of the practices for dengue fever disease prevention of the experimental group students after received the school health program were significantly more than the control group students at .05 levels. The research finding suggests that school health program was effective to prevent dengue fever disease of elementary school.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2013.618-
dc.subject: การส่งเสริมสุขภาพ
dc.subject: โรค -- การป้องกันและควบคุม
dc.subject: ไข้เลือดออก
dc.subject: Health promotion
dc.subject: Medicine, Preventive
dc.subject: Hemorrhagic fever
dc.title: ผลของโปรแกรมสุขภาพในโรงเรียนที่มีต่อการป้องกันโรคไข้เลือดออกของนักเรียนประถมศึกษา
dc.title.alternative: EFFECTS OF SCHOOL HEALTH PROGRAM TO PREVENT DENGUE HEMORRHAGIC FEVER DISEASE OF ELEMENTARY SCHOOL STUDENTSen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สุขศึกษาและพลศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorjintana.s@chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2013.618-