https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43222
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประภาส จงสถิตย์วัฒนา | en_US |
dc.contributor.author | กมลลักษณ์ สุขเสน | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2556 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | การพัฒนาโปรแกรมบนเว็บได้รับความนิยมมากขึ้นเนื่องจากโปรแกรมเมอร์สามารถพัฒนาโปรแกรมในสภาพแวดล้อมที่ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆนอกเหนือไปจากเว็บเบราว์เซอร์ซึ่งเป็นโปรแกรมพื้นฐานของคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค และอุปกรณ์เสริมอาทิ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต เหตุผลดังกล่าวทำให้ช่วยลดเวลาในการพัฒนาโปรแกรมและการทำงานร่วมกับผู้อื่นเป็นไปอย่างสะดวก นอกจากนี้การพัฒนาโปรแกรมบนเว็บเบราว์เซอร์ยังช่วยให้โปรแกรมเมอร์สามารถพัฒนาโปรแกรมได้ทุกที่ทุกเวลา อย่างไรก็ตามงานวิจัยที่เกี่ยวกับการพัฒนาโปรแกรมบนเว็บส่วนมากรองรับการทำงานบนเครื่องผู้ให้บริการ ซึ่งจำเป็นต้องมีผู้ดูแลระบบและยังมีปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูล สำหรับงานวิจัยนี้ เรานำเสนอตัวแปลภาษาบนเว็บที่ทำงานบนเครื่องผู้รับบริการเพื่อสนับสนุนการเรียนรู้การเขียนโปรแกรม ตัวแปลภาษาดังกล่าวเป็นตัวแปลภาษาที่ถูกพัฒนาโดยภาษาจาวาสคริปต์ซึ่งเป็นภาษามาตรฐานของทุกๆเว็บเบราว์เซอร์ทำให้ตัวแปลภาษาสามารถรองรับการทำงานบนเว็บเบราว์เซอร์ได้ วัตถุประสงค์ของงานวิจัยคือการนำเสนอวิธีการสำหรับพัฒนาโปรแกรมที่ทำงานบนเครื่องผู้รับบริการ และเป็นทางเลือกใหม่สำหรับนักเรียนในการเรียนรู้การเขียนโปรแกรมและการสร้างโปรเจกต์บนเว็บเบราว์เซอร์ การเขียนโปรแกรมบนเว็บเบราว์เซอร์จะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับนักเรียนด้วยเหตุผลสำคัญสี่ประการ คือ นักเรียนสามารถเขียนโปรแกรมได้ทุกที่ทุกเวลา, สามารถทำงานบนระบบปฏิบัติการใดๆได้, ไม่จำเป็นต้องเปิดโปรแกรมจำนวนมากพร้อมกัน และสามารถทดสอบโปรแกรมได้อย่างรวดเร็วโดยปราศจากปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูลในโปรแกรม ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ตัวแปลภาษาบนเว็บที่ทำงานบนเครื่องผู้รับบริการเหมาะอย่างยิ่งสำหรับสนับสนุนการเรียนรู้รายบุคคลในการเขียนโปรแกรม | en_US |
dc.description.abstractalternative | The program development on web browsers has become more popular since it allows programmers to experience writing code in an environment where they can see an output of their programs without needing any setup beyond a web browser. The advantages that mentioned above will often reduce development time and make collaboration easier. Furthermore, Web based programming allows programmers to develop programs anytime and anywhere. However, all researchers have developed ideas and tools for supporting online programming work only at the server side. So, it requires some level of administration to set up system and there are problems with privacy and security. In this paper, we present a web based client-side compiler for supporting individualized learning. The compiler is written in JavaScript language since it is present in essentially all web browsers. The paper aims to offer a method for compiling programs on the client-side web browser and an option for students to learn programming and build their projects on the web browser. The web based programming is very useful for students in four aspects. Students can code anywhere with anyone. They can use any operating system and they don’t need to have many programs opened. Moreover, the program testing can be done faster without privacy and security problems. These reasons make this system ideal for supporting individualized learning in programming. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.813 | - |
dc.subject | คอมไพเลอร์ (โปรแกรมคอมพิวเตอร์) | |
dc.subject | ไคลเอนต์/เซิร์ฟเวอร์ | |
dc.subject | Compilers (Computer programs) | |
dc.subject | Client/server computing | |
dc.title | ตัวแปลภาษาบนเว็บที่ทำงานบนเครื่องผู้รับบริการ | en_US |
dc.title.alternative | WEB BASED CLIENT-SIDE COMPILER | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | prabhas.c@chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.813 | - |