DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุมิตร ดุรงค์พงษ์ธร
dc.contributor.author: ศลิษวรรณ แสงเอี่ยม
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
dc.date.issued: 2556
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
dc.description.abstract: ข้อมูลจากใบบันทึกการวางยาสลบในสุนัขและแมว ที่มาวางยาสลบ ณ คลินิกช่องปาก หน่วยศัลยกรรม โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในช่วงระยะเวลา 3 เดือน (เมษายน ถึง มิถุนายน พ.ศ. 2556) จำนวน 78 ตัว สุนัขจำนวน 67 ตัว อายุเฉลี่ย 9.81 ± 3.85 ปี น้ำหนักเฉลี่ย 9.73 ± 8.83 กิโลกรัม พันธุ์เล็ก 73.13% (49/67) พันธุ์กลาง จำนวน 19.40% พันธุ์ใหญ่ 7.47% (5/67) ระยะเวลาเฉลี่ยในการวางยาสลบ 103.09 ± 52.50 นาที ระยะเวลาเฉลี่ยในการทำหัตถการช่องปาก 90.28 ± 48.88 นาที ผลแทรกซ้อนที่พบมากที่สุดในระหว่างการวางยาสลบ ในสุนัขและแมว ได้แก่ ผลแทรกซ้อนของระบบการรักษาอุณหภูมิของร่างกาย คือ อุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ 88.52% และ 81.82% ในสุนัขและแมวตามลำดับ ซึ่งปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดอุณหภูมิร่างกายต่ำอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในสุนัขคือ คือ สายพันธุ์ โดยสุนัขพันธุ์เล็ก พบอุณหภูมิต่ำ 100% ผลแทรกซ้อนที่พบรองลงมาในสุนัข ได้แก่ ผลแทรกซ้อนของระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ คือ อัตราการเต้นของหัวใจเร็วกว่าปกติ 61.19% อัตราการหายใจเร็วกว่าปกติ 58.21% และความดันโลหิตต่ำกว่าปกติ 46.27% ผลแทรกซ้อนที่พบรองลงมาในแมว ได้แก่ ผลแทรกซ้อนของระบบหัวใจและหลอดเลือด คือ ความดันโลหิตต่ำกว่าปกติ 63.64% และไม่พบการเสียชีวิตในการวางยาสลบทั้งในสุนัขและแมว
dc.description.abstractalternative: This is the result of survey in anesthesia complications from dogs and cats during oral procedure in three months (April –June 2013) at Chulalongkorn small animal hospitals. There were 78 dogs and cats. The average age of 67 dogs was 9.81 ± 3.85 years old, average weight was 9.73 ± 8.83 kg., 73.13% were small breed, 19.40% medium breed and 7.47% large breed. The average anesthesia time was 103.09 ± 52.50 minutes, and surgical time was 90.28 ± 48.88 minutes. The average age of 11 cats were 6.36 ± 3.98 years old , average weigh was 3.60 ± 1.13 kg., The average anesthesia time was 64.45 ± 30.03 minutes, and surgical time was 46.27 ± 30.96 minutes. The most complication in dogs and cats was thermoregulations system: Hypothermia was found in 88.52% of dogs and 81.82% of cats. Among dogs, the type of breed was significantly associated with hypothermia that was found in small breed which is 100%. Another complication in dogs was cardiovascular and respiratory system: tachycardia 61.19%, tachypnea 58.21% and hypotension 46.27%. And another complication in cats was cardiovascular and respiratory system: hypotension 63.64%. On this survey, there were no death of dogs and cats.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2013.764-
dc.subject: การวางยาสลบสัตว์
dc.subject: ศัลยศาสตร์ทางสัตวแพทยศาสตร์
dc.subject: Animal anesthesia
dc.subject: Veterinary surgery
dc.title: การสำรวจผลแทรกซ้อนที่เกี่ยวกับการวางยาสลบเพื่อทำหัตถการช่องปาก ในสุนัขและแมว : การวิจัยเชิงสังเกตแบบไปข้างหน้า
dc.title.alternative: SURVEY CLINICAL ANESTHETIC COMPLICATIONS WITH ORAL PROCEDURE IN DOGS AND CATS : AN OBSERVATIONAL COHORT STUDYen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ศัลยศาสตร์ทางสัตวแพทย์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorsumitanes@msn.com
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2013.764-