Title: ลักษณะทางกายภาพของโรงแรมขนาดเล็ก ประเภทบูติกโฮเตล ในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: PHYSICAL CHARACTERISTICS OF SMALL BOUTIQUE HOTEL IN BANGKOK
Authors: นลินี เริงสมัย
Advisors: ไตรวัฒน์ วิรยศิริ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
Advisor's Email: vtraiwat@chula.ac.th
Subjects: โรงแรม -- การออกแบบและการสร้าง
โรงแรม -- การตกแต่ง
Hotels -- Design and construction
Hotels -- Decoration
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ปัจจุบันในเมืองท่องเที่ยวสำคัญของประเทศไทย รวมถึงกรุงเทพมหานครมีแนวโน้มการเปิดกิจการที่พักแรม หรือโรงแรมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวถือเป็นอีกอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้ให้กับประเทศไทย แนวโน้มการเพิ่มขึ้นของโรงแรมเฉพาะที่เปิดกิจการอย่างถูกกฎหมายในกรุงเทพมหานครมีตัวเลขที่ก้าวกระโดด โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงแรมที่มีขนาดเล็ก ประกอบกับการที่นักท่องเที่ยวในปัจจุบันต้องการประสบการณ์ที่แปลกใหม่ ซึ่งนิยมเข้าพัก ในโรงแรมประเภทบูติกโฮเตล โดยมักจะพบในลักษณะของโรงแรมขนาดเล็ก ที่มีการตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ และค่าพักแรมค่อนข้างสูง ปัญหาที่เกิดขึ้น คือ ยังไม่มีการระบุลักษณะทางกายภาพที่ชัดเจนของโรงแรมขนาดเล็ก ประเภทบูติกโฮเตล จึงทำให้ยากที่จะอธิบายลักษณะของบูติกโฮเตลให้มีความเข้าใจตรงกัน ซึ่งโรงแรมขนาดเล็กเหล่านี้ส่วนใหญ่มีการเปิดกิจการโรงแรมโดยใช้อาคารที่ขออนุญาตในการใช้งานประเภทอื่น เช่น บ้านพักอาศัย ตึกแถวพักอาศัย ตึกแถวพาณิชย์ เป็นต้น มาทำการปรับปรุงดัดแปลงเป็นห้องพัก และออกแบบตกแต่งใหม่ให้มีความโดดเด่น สวยงาม แตกต่างไม่เหมือนใคร งานวิจัยชิ้นนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกี่ยวกับลักษณะทางกายภาพ ของโรงแรมขนาดเล็ก ประเภทบูติกโฮเต็ล โดยดำเนินการวิจัยจากการทบทวนวรรณกรรมเกี่ยวกับทฤษฎีและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง โรงแรม บูติกโฮเตล และลักษณะทางกายภาพของโรงแรม ร่วมกับการเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสอบถามเจ้าของโครงการ หรือผู้แทนเจ้าของโครงการ และการเข้าสังเกตการณ์กรณีศึกษาจริง เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาสังเคราะห์ วิเคราะห์ร่วมกับทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง แล้วจึงทำการสรุปผล จากการเข้าสังเกต และสัมภาษณ์เจ้าของ หรือผู้แทนเจ้าของกรณีศึกษา ผู้วิจัยแบ่งประเภทของกรณีศึกษาตามลักษณะทางสถาปัตยกรรมออกเป็น 4 ประเภท คือ โรงแรมขนาดเล็กที่ดัดแปลงมาจากอาคารประเภทตึกแถว, โรงแรมขนาดเล็กที่ดัดแปลงมาจากบ้านพักอาศัย, โรงแรมขนาดเล็กที่ดัดแปลงมาจากอาคารประเภทอื่น และโรงแรมขนาดเล็กที่สร้างขึ้นใหม่ และสามารถแบ่งตามลักษณะการบริการออกเป็น 2 ลักษณะ คือ แบบบริการห้องพักและอาหารเช้า และแบบบริการเฉพาะห้องพัก ซึ่งมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของลักษณะของพื้นที่ใช้สอย ขนาดห้องพัก และรูปแบบของห้องพัก โดยเน้นในการเก็บข้อมูลด้านกายภาพ โดยแบ่งออกเป็นองค์ประกอบที่ผู้วิจัยกำหนดจากการวิเคราะห์กฎหมายกายภาพที่เกี่ยวข้อง และการทบทวนวรรณกรรม เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ลักษณะทางกายภาพ ลักษณะของพื้นที่ใช้สอย กับความสัมพันธ์เรื่องแนวความคิดในการออกแบบรวมถึงปัญหาทางกายภาพที่เกิดขึ้น เพื่อหาข้อสรุปแนวทางลักษณะทางกายภาพที่มีความสอดคล้องกัน เพื่อให้ได้รูปแบบทางกายภาพของโรงแรมขนาดเล็ก ประเภทบูติกโฮเตล เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน และสามารถจำแนกประเภทของโรงแรมได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น โดยสามารถสรุปได้ว่าลักษณะทางกายภาพของโรงแรมขนาดเล็ก ประเภทบูติกโฮเตล มีความสัมพันธ์ระหว่างแนวทางในการออกแบบให้มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่น สวยงามครอบคลุมทั้งอาคาร และรายละเอียดทั้งโครงการ กับตัวแปรด้านทำเลที่ตั้ง และลักษณะสถาปัตยกรรมของอาคารเดิม จากการศึกษาวิจัยเรื่องลักษณะทางกายภาพที่ตรงกันของโรงแรมขนาดเล็ก ประเภทบูติกโฮเตล ผู้วิจัยเห็นว่าควรมีการเสนอแนะโดยนำองค์ประกอบทางลักษณะทางกายภาพมาใช้เป็นแนวทางในการสร้าง เกณฑ์ทางลักษณะกายภาพ โดยให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญหรือประกอบวิชาชีพในการออกแบบสามารถระบุ และรับรองความเป็นโรงแรมประเภทบูติกโฮเตล ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค และผู้ประกอบการต่อไป
Other Abstract: At present, such major tourist attractions in Thailand as Bangkok offer more accommodation since Thailand can earn substantially from tourism. The number of legalized hotels, particularly small hotels in Bangkok, has increased dramatically. As tourists would like to explore a new dimension of accommodation, boutique hotels have become popular. However, problems arise because the boutique hotel has not been clearly defined. Most of these hotels have been transformed from a house, a row house or commercial building. Originally, such buildings were not for the hotel business. This study aims to investigate the physical characteristics of the small boutique hotel in Bangkok by reviewing documents related to boutique hotels and their physical characteristics, interviewing the project owners or the project representatives of the case studies and conducting a field observation. Having been synthesized and analyzed according to related theories, the data were finalized. Based on the observation and the interviews, in terms of architecture, the studied boutique hotels could be divided into four types: a modified row house, a modified house, a modified building for other purposes and a newly-constructed hotel. Their services can be classified into two types: bed and breakfast and only rooms with different sizes. The collected physical characteristics were based on those specified by laws concerning the hotel business and the literature review. The physical characteristics and the functional areas were analyzed to determine the design concepts and the physical problems. The physical characteristics of the small boutique hotel could eventually be clearly defined. It can be concluded that the design of this hotel involves distinctive characteristics and had to take the location and the architecture of the existing building into consideration as well. It is suggested that the physical elements of the existing building can be used as guidelines for modification. In addition, the physical criteria for the small boutique hotel should be approved by the authority or the professional architects so that the construction or the modifications of this hotel can be standardized for the benefit of both the entrepreneurs and the customers.
Description: วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
Degree Name: สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: สถาปัตยกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43573
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1043
DOI: 10.14457/CU.the.2013.1043
Type: Thesis