https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43639
Title: | การแบ่งกลุ่มไวรัสหลอดลมอักเสบติดต่อในไก่ที่แยกได้ในประเทศไทย และการประเมินประสิทธิภาพของวัคซีนในการนิวทรัลไลซ์ไวรัส |
Other Titles: | TYPING OF AVIAN INFECTIOUS BRONCHITIS VIRUS THAI - ISOLATES AND EVALUATION OF VACCINE EFFICACY TO NEUTRALIZED VIRUS |
Authors: | ภีมภัส เบ็งทอง |
Advisors: | นิวัตร จันทร์ศิริพรชัย จิโรจ ศศิปรียจันทร์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | niwat.c@chula.ac.th jiroj_s@hotmail.com |
Subjects: | หลอดลมอักเสบติดต่อในสัตว์ปีก วัคซีนสัตว์ Infectious bronchitis in poultry Veterinary vaccines |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การทดลองเพื่อประเมินประสิทธิภาพของโปรแกรมวัคซีนป้องกันโรคหลอดลมอักเสบหลอดลมอักเสบติดต่อในไก่เนื้อต่อไวรัสชนิดสายพันธุ์ THA80151และ THA90151 ที่ถูกแยกได้ในประเทศไทย กลุ่มทดลองไก่เนื้อถูกแบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม สำหรับกลุ่มที่ 1 ให้วัคซีน Poulvac IB QX like ที่อายุ 1 วัน สำหรับกลุ่มที่ 2 ให้วัคซีนวัคซีน Poulvac IB QX like ที่อายุ 1 และ 14 วัน สำหรับกลุ่มที่ 3 ให้วัคซีน Nobilis IB H120 และ Poulvac IB QX like ที่อายุ 1 และ 14 วัน ตามลำดับ สำหรับกลุ่มที่ 4 ให้วัคซีน Nobilis IB H120 และ Nobilis IB 4-91 ที่อายุ 1 และ 14 วัน ตามลำดับ สำหรับกลุ่มที่ 5 ไม่ให้วัคซีนและได้รับเชื้อ IBV กลุ่มที่ 6 ไม่ให้วัคซีนและไม่ได้รับเชื้อ IBV การทดลองที่ 1 กลุ่มทดลองที 1-5 ได้รับเชื้อ IBV THA80151 ที่ความเข้มข้น 106.33 EID50/0.1 มลml. และการทดลองที่ 2 กลุ่มทดลองที่ 1-5 ได้รับเชื้อ IBV THA90151 ที่ความเข้มข้น 105.78 EID50/0.1 มลml. ประเมินผลการทดลองจาก เสียงกรนในหลอดลมท่อลม อัตราการตาย นำหนักตัว การพัดโบกของซิเลียภายในหลอดลมท่อลม รอยโรคทางจุลพยาธิวิทยา การตอบสนองทางระบบภูมิคุ้มกัน และ การแยกเชื้อไวรัส โปรแกรมวัคซีนถูกนำมาใช้ในการศึกษานี้ ทุกกลุ่มแสดงถึงการป้องกันความเสียหายภายหลังจากที่ให้เชื้อไวรัส วัคซีนสามารถลดความรุนแรงจากเสียงกรนในหลอดลมท่อลม ระดับคะแนนการพัดโบของซิเลียและรอยโรคทางจุลพยาธิวิทยากับกลุ่มที่ได้รับวัคซีนเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับวัคซีน โปรแกรมวัคซีนที่ทดลองไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัส THA80151 ได้ ยังคงสามารถแยกเชื้อได้จากบางอวัยวะที่ติดเชื้อ การให้วัคซีนซ้ำครั้งที่สอง ด้วยเชื้อ IBV สายพันธุ์ที่แตกต่างจากครั้งแรกสามารถเพิ่มการป้องกันการติดเชื้อไวรัสหลอดลมอักเสบหลอดลมอักเสบ THA80151 และ THA90151 |
Other Abstract: | To evaluate of efficacy of vaccination program of Infectious Bronchitis (IB) virus in broilers against THA80151 and THA90151 isolated in Thailand. The experimental groups were divided into 6 groups. For gGroup 1 was ere administered by Poulvac IB QX like at 1 day old. For gGroup 2 was ere administered by Poulvac IB QX like at 1 and 14 days old. For gGroup 3 was ere administered by Nobilis IB H120 and Poulvac IB QX like at 1 and 14 days, respectively. For gGroup 4 was were administered by Nobilis IB H120 and Nobilis IB 4-91 at 1 and 14 days, respectively. Group 5 served as a positive control group. Group 6 served as a negative control group. First experiment , all groups were challenged by IBV THA80151 at a concentration 106.33 EID50/0.1 ml. Second experiment , all groups were challenged by IBV THA90151 at a concentration 105.78 EID50/0.1 ml. The tracheal rales, mortality rate, body weight, ciliostasis, histopathological lesions, immunological responses and virus isolations were monitored. All groups demonstrated the protection to damage after challenged with live IB QX-like virus. The vaccines could decrease the tracheal rales, ciliary activity and histological lesion scores in the vaccinated groups compared to the positive control group. Anyhow, the vaccination programs could not prevent the infection because IB QX like virus was still be re-isolated from some infected organs. The booster vaccine with the heterologous strain could increase the cross protection of IBV THA80151 and THA90151. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อายุรศาสตร์สัตวแพทย์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43639 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1075 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2013.1075 |
Type: | Thesis |