https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43838
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ | en_US |
dc.contributor.advisor | วิภู รุโจปการ | en_US |
dc.contributor.author | ปิยพงศ์ เขียวสะอาด | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2556 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้นำเสนอตัวอย่างดาราจักรแบบทรงรีและเอสศูนย์ที่ใจกลางมีสีฟ้า ซึ่งคัดมาจากฐานข้อมูลสโลนดิจิตอลสกายเซอร์เวย์ที่ปล่อยข้อมูลเป็นครั้งที่ 8 และนาซ่าสโลนแอตลาส การคัดเลือกดาราจักรลักษณะดังกล่าวในงานวิจัยนี้ ใช้เทคนิคการเปรียบสีในสองบริเวณ คือ สีบริเวณใจกลางที่บันทึกโดยเส้นใยนำแสงของกล้องเอสดีเอสเอสและสีโดยรวมของดาราจักรที่ได้จากการคำนวณทางโฟโตเมตรี ซึ่งวิธีดังกล่าวสามารถนำไปใช้ในการค้นหาดาราจักรจำนวนมากที่แสดงลักษณะใจกลางมีสีฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้วิจัยได้กำหนดค่าการเลื่อนไปทางแดง ให้อยู่ในช่วงระหว่าง 0.01 กับ 0.02 เพื่อให้ครอบคลุมบริเวณใจกลางของดาราจักร ผลลัพธ์ที่ได้จากแผนภาพความสัมพันธ์ระหว่างดัชนีสีและแมกนิจูดชี้ให้เห็นว่า ดาราจักรแบบทรงรีและเอสศูนย์ที่ใจกลางมีสีฟ้าส่วนใหญ่อยู่บนปริภูมิดัชนีสี-แมกนิจูดเดียวกับกลุ่มดาราจักรสีฟ้า นอกจากนี้อัตราการเกิดดาวฤกษ์ในดาราจักรแบบทรงรีและเอสศูนย์ที่ใจกลางมีสีฟ้า มีค่าสูงกว่าดาราจักรแบบทรงรีที่ใจกลางมีสีแดง ดังนั้นผลที่ได้จากงานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่า ดาราจักรแบบทรงรีและเอสศูนย์ที่ใจกลางมีสีฟ้า มีสมมบัติใกล้เคียงกับดาราจักรแบบกังหัน แม้จะมีรูปร่างคล้ายกับดาราจักรแบบทรงรีก็ตาม | en_US |
dc.description.abstractalternative | This study present a sample of blue core elliptical/S0 galaxies (Blue Core Elliptical/S0, BCE) selected from the Sloan Digital Sky Survey (SDSS) Data Release 8 and the NASA-Sloan Atlas. Our selection technique makes use of the difference between the synthesized color within the SDSS’ spectroscopic fiber positioned at the core and the global, galaxy-wide color from photometric data. This method allows a large number of galaxies to be searched efficiently for the presence of blue cores. We limit our redshift range to 0.01 < z < 0.02 to ensure that core of the galaxy is well-resolved. The result from color-magnitude suggest that a majority of BCE is located on blue cloud galaxy populations. Furthermore, the BCE have star formation rate higher than elliptical/S0 galaxies with red core. Thus, our results show that the BCE have characteristics similar to spiral galaxies despite being morphologically similar to the elliptical galaxies. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1295 | - |
dc.subject | ดาวฤกษ์ | |
dc.subject | Stars | |
dc.title | ธรรมชาติของการก่อเกิดดาวฤกษ์ที่ดำเนินอยู่บริเวณใจกลางดาราจักรแบบทรงรีและเอสศูนย์ | en_US |
dc.title.alternative | THE NATURE OF ONGOING NUCLEAR STAR FORMATION IN ELLIPTICAL/S0 GALAXIES | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ฟิสิกส์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | sathon.v@chula.ac.th | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.1295 | - |