Title: ประสบการณ์ชีวิตของผู้สูงอายุที่ดูแลผู้ป่วยสูงอายุโรคซึมเศร้า
Other Titles: LIVED EXPERIENCES OF ELDERLY CAREGIVERS CARING FOR ELDERLY DEPRESSED PATIENTS
Authors: ณัฏฐ์กฤตา เชาวน์วรารักษ์
Advisors: รังสิมันต์ สุนทรไชยา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: srangsiman@yahoo.com
Subjects: โรคซึมเศร้า -- ผู้ป่วย -- การดูแล
ผู้ดูแล
ผู้สูงอายุ
Psychotic depression -- Patients -- Care
Caregivers
Older people
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยเชิงคุณภาพครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่ออธิบายประสบการณ์ของผู้สูงอายุที่ดูแลผู้ป่วยสูงอายุโรคซึมเศร้า ผู้ให้ข้อมูลเป็นผู้สูงอายุจำนวน 10 ราย ที่ดูแลผู้ป่วยสูงอายุโรคซึมเศร้าที่อาศัยอยู่ในชุมชน ที่ให้การดูแลมาเป็นระยะเวลามากกว่า 6 เดือนขึ้นไป ผู้ให้ข้อมูลได้รับการคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจงตามเกณฑ์คุณสมบัติ โดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก ใช้แนวคำถามแบบกึ่งมีโครงสร้าง ใช้ระยะเวลาในการสัมภาษณ์ 45 -60 นาที และทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า ผู้ดูแลได้ให้ความหมายของประสบการณ์ชีวิตในการดูแลผู้สูงอายุโรคซึมเศร้าคือ เป็นการแสดงความห่วงใย และการให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ส่วนประสบการณ์การดูแลผู้ป่วยสูงอายุโรคซึมเศร้าแบ่งเป็น 3 ประเด็นหลัก คือ 1) การดำเนินชีวิตอย่างมีข้อจำกัด ประกอบด้วย ขาดการเข้าสังคม มีการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตประจำวัน และมีการปรับตัวในการใช้ชีวิตร่วมกับผู้ป่วย 2) สิ่งที่ได้จากการดูแล ประกอบด้วย ภูมิใจ สุขใจและรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง ท้อแท้ที่ต้องดูแล ความสัมพันธ์ใกล้ชิดเพิ่มขึ้น และ 3) ความคาดหวังและความต้องการของผู้ดูแลวัยสูงอายุ ประกอบด้วย ผู้ดูแลคาดหวังให้ผู้ป่วยมีอาการซึมเศร้าลดลงและมีความสุขเพิ่มขึ้น ส่วนด้านความต้องการ ผู้ดูแลต้องการเวลาพักผ่อนเพิ่มขึ้น โดยมีผู้ช่วยเหลือคอยสลับเปลี่ยนเวลาในการดูแล ผลการวิจัยครั้งนี้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาแนวทางการดูแลและให้ความช่วยเหลือผู้ดูแลวัยสูงอายุที่ดูแลผู้ป่วยสูงอายุโรคซึมเศร้าในเรื่องความคาดหวังและความต้องการของผู้ดูแลวัยสูงอายุ รวมทั้งการส่งเสริมสัมพันธภาพระหว่างผู้ดูแลวัยสูงอายุและผู้ป่วยให้สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างปกติ
Other Abstract: The purpose of this qualitative study was to describe lived experiences of elderly caregivers who took care of elderly depressed patients. Ten participants were elderly caregivers who took care of elderly depressed patients in a community for more than six months. These participants were purposively selected with inclusion criteria; they were asked to in-depth interviewed by using semi structured questions for 45-60 minutes. Audio – tape interviews were transcribed verbatim. Data were analyzed using Content analysis. Findings were found that elderly caregivers provided the meanings of lived experiences in caring for elderly depressed patients as concerning experiences and encouraging of each other. Three themes of caring experiences for elderly depressed patients were: 1) Limited lifestyle included lack of social life, changing in daily life, and adaptation to live with the patients, 2) Consequence of caring included being proud, being happy, feeling self-esteem, feeling discourage to care for, increasing closed relationship, and 3) The expectation and needs of elderly caregivers were presented. Elderly caregivers’ expectation included decreasing depressive symptoms and increasing happiness of elderly depressed patients. Regarding elderly caregivers’ needs, having more time to rest by someone who helped to switch the time to care was required. Research conclusion included the foundation of guideline development to improve caregiver’s competence in caring for older persons with depression regarding the expectations and needs of elderly caregivers including promoting the relationship between elderly caregivers and the elderly depressed patients to live for everyday life.
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43865
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1322
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2013.1322
Type: Thesis