https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44009
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | คุณากร ภู่จินดา | - |
dc.contributor.author | สุชาติ พงษ์ชัยผล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาการเตรียมเมมเบรนประกอบขั้วไฟฟ้าด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัมและแพลทินัมรูทิเนียมบนตัวรองรับคาร์บอนสำหรับเซลล์เชื้อเพลิงพีอีเอ็ม โดยวิธีการถ่ายโอนรูปลอกขั้วไฟฟ้าหลังจากการพิมพ์อิงก์เจ็ตสำหรับความทนคาร์บอนมอนอกไซด์ โดยศึกษาหาภาวะที่เหมาะสมสำหรับการพิมพ์อิงก์เจ็ตของหมึกตัวเร่งปฏิกิริยาและการถ่ายโอนรูปลอกของชั้นตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงประกอบ พบว่าเมมเบรนประกอบขั้วไฟฟ้าที่เตรียมจากการถ่ายโอนรูปลอกขั้วไฟฟ้าที่ได้จากการพิมพ์อิงก์เจ็ตให้สมรรถนะที่ดีกว่าเมมเบรนประกอบขั้วไฟฟ้าที่เตรียมโดยการพิมพ์อิงก์เจ็ตของหมึกตัวเร่งปฏิกิริยาลงบนชั้นแพร่แก๊สโดยมีความหนาแน่นกระแสไฟฟ้าที่ 0.6 โวลต์เท่ากับ 421.4 และ 385.3 มิลลิแอมแปร์ต่อตารางเซนติเมตรตามลำดับ จากการทดสอบความทนคาร์บอนมอนอกไซด์ เมมเบรนประกอบขั้วไฟฟ้าที่มีแอโนด 2 ชั้น โดยมีแพลทินัมรูทิเนียม/คาร์บอนเป็นชั้นนอก และแพลทินัม/คาร์บอนอยู่ชั้นใน สามารถฟื้นฟูสมรรถนะภายหลังการสัมผัสคาร์บอนมอนอกไซด์ใกล้เคียงกับเมมเบรนประกอบขั้วไฟฟ้าที่มีแอโนดเป็นแพลทินัมรูทิเนียม/คาร์บอนเพียงชั้นเดียวที่ความเข้มข้นสูงถึง 60 พีพีเอ็ม โดยมีความหนาแน่นกระแสสัมพัทธ์ที่ 0.6 โวลต์ที่ฟื้นฟูได้เท่ากับ 85.63% และ 86.49% ตามลำดับ | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research studied the preparation of catalyst-coated membrane (MEA) for PEM fuel cell, using carbon-supported platinum and platinum ruthenium as the catalysts, by decal transfer of inkjet-printed electrode and its carbon monoxide-tolerance. The optimum conditions for inkjet printing of catalyst ink and decal transfer of composite catalyst layers were investigated. It was found that the MEAs prepared by decal transfer of inkjet-printed electrodes gave a better performance than MEAs prepared by inkjet printing of catalyst ink onto gas diffusion layers. The current density at 0.6 V were found to be 421.4 and 385.3 mA/cm2, respectively. From carbon monoxide-tolerance test, the MEAs with a bilayer of anode catalyst, PtRu/C as the outer layer and Pt/C as the inner layer, showed a comparable performance recovery as MEAs with single PtRu/C layer, after carbon monoxide exposure up to 60 ppm. The recovered relative current density at 0.6 V was 85.63% and 86.49% respectively. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.377 | - |
dc.subject | เมมเบรน (เทคโนโลยี) | en_US |
dc.subject | คาร์บอนมอนอกไซด์ | en_US |
dc.subject | เซลล์เชื้อเพลิง | en_US |
dc.subject | Membranes (Technology) | en_US |
dc.subject | Carbon monoxide | en_US |
dc.subject | Fuel cells | en_US |
dc.title | การเตรียมเมมเบรนเคลือบด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงประกอบ โดยการถ่ายโอนรูปลอกขั้วไฟฟ้าที่พิมพ์อิงก์เจ็ตสำหรับความทนคาร์บอนมอนอกไซด์ในเซลล์เชื้อเพลิงพีอีเอ็ม | en_US |
dc.title.alternative | Preparation of co-tolerant composite catalyst-coated membrane by inkjet printing for pem fuel cell | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Kunakorn.P@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.377 | - |