https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44504
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จิราพร เกศพิชญวัฒนา | en_US |
dc.contributor.author | จิณวัตร จันครา | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยเชิงทดลองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการจัดกิจกรรมตามแนวคิดมอนเตสซอรี่ต่อภาวะซึมเศร้า ของผู้สูงอายุในศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ โดยใช้แนวคิดของ Montessori (2011) กลุ่มตัวอย่างคือผู้สูงอายุที่มีภาวะซึมเศร้าเล็กน้อยถึงปานกลาง จำนวน 40 คน กลุ่มทดลองจำนวน 20 คน และกลุ่มควบคุมจำนวน 20 คน จับคู่ในด้านเพศ ช่วงอายุ และระดับภาวะซึมเศร้า กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการจัดกิจกรรมตามแนวคิดมอนเตสซอรี่ ส่วนกลุ่มควบคุมได้รับการบริการตามปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ โปรแกรมการจัดกิจกรรมตามแนวคิดมอนเตสซอรี่ สร้างโดยผู้วิจัยประกอบด้วย คู่มือการดำเนินโปรแกรมการจัดกิจกรรมตามแนวคิดมอนเตสซอรี่ สำหรับบุคลากรและผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะซึมเศร้า ได้รับการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบวัดความเศร้าในผู้สูงอายุของไทย (Thai Geriatric Depression Scale) (กลุ่มฟื้นฟูสมรรถภาพสมอง, 2537) มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .93 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติทดสอบที (t-test) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ค่าเฉลี่ยคะแนนภาวะซึมเศร้าของผู้สูงอายุภายหลังได้รับโปรแกรมการจัดกิจกรรมตามแนวคิดมอนเตสซอรี่ต่ำลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ค่าเฉลี่ยคะแนนภาวะซึมเศร้าของผู้สูงอายุหลังได้รับโปรแกรมการจัดกิจกรรมตามแนวคิดมอนเตสซอรี่ต่ำกว่ากลุ่มที่ได้รับการบริการตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en_US |
dc.description.abstractalternative | This experimental research aimed to investigate the effect of a Montessori-based activities program (Montessori, 2011) on depression among older persons in a social welfare development center for older persons. The sample consisted of 40 older persons with depression. The first 20 subjects were assigned to an experimental group and the other 20 subjects were assigned to a control group. Participants were pair-matched by sex, age and depression level. The experimental group participated in the Montessori-based activities program and the control group received routine care. The intervention developed by the researcher was the "Montessori-Based Activities Program" which included a handbook for Montessori-based activities for older persons with depression. The intervention was reviewed for content validity by a panel of experts. Data were collected by using the "Thai Geriatric Depression Scale" (Train The Brain Forum Committee, 1994). It demonstrated acceptable reliability with Cronbach's alpha of .93. Data were analyzed using descriptive and t-test statistics. Major findings were as follows: 1. The mean score of depression among older persons after participating in the group Montessori-based activities program was significantly lower than before the experiment, at the .05 level. 2. The mean score of depression among older persons who participated in the group Montessori-based activities program was significantly lower than those who received the routine care, at the .05 level | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.524 | - |
dc.subject | ความซึมเศร้าในผู้สูงอายุ | |
dc.subject | การสอนแบบมอนเตสซอรี | |
dc.subject | ผู้สูงอายุ -- การสงเคราะห์ | |
dc.subject | กิจกรรมบำบัดสำหรับผู้สูงอายุ | |
dc.subject | Depression in old age | |
dc.subject | Montessori method of education | |
dc.subject | Old age assistance | |
dc.subject | Occupational therapy for older people | |
dc.title | ผลของโปรแกรมการจัดกิจกรรมตามแนวคิดมอนเตสซอรี่ต่อภาวะซึมเศร้าของผู้สูงอายุในศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ | en_US |
dc.title.alternative | THE EFFECT OF MONTESSORI-BASED ACTIVITIES PROGRAM ON DEPRESSION AMONG OLDER PERSONS IN SOCIAL WELFARE DEVELOPMENT CENTER FOR OLDER PERSONS | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Jiraporn.Ke@Chula.ac.th,wattanaj@yahoo.com | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.524 | - |