https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44849
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วันชัย ตรียะประเสริฐ | - |
dc.contributor.advisor | สมฤทัย วัชราวิวัฒน์ | - |
dc.contributor.author | สิรีนุช ศรีสัตยเสถียร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความชุกและประเภทของปัญหาจากการใช้ยาที่ใช้ควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด และยาที่เกี่ยวข้องกับปัญหานั้น ในผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้ายที่รอรับการปลูกถ่ายไต วิธีการศึกษา: การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนา ทำการศึกษาที่คลินิกก่อนการปลูกถ่ายไต โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เก็บข้อมูลที่จุดเวลาหนึ่ง (cross-sectional study) ในผู้ป่วยที่อยู่ในรายชื่อรอรับการปลูกถ่ายไตที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ทุกคน ซึ่งมีนัดตรวจประเมินความพร้อมของร่างกายก่อนการปลูกถ่ายไตตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2554 ถึง กุมภาพันธ์ 2555 เภสัชกรจะเก็บข้อมูลความชุกของปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด และประเมินว่าผู้ป่วยมีปัญหาจากการใช้ยาที่เกี่ยวข้องหรือไม่ ปัญหาจากการใช้ยาที่พบถูกจัดแบ่งประเภทโดยใช้เกณฑ์ของ Cipolle และคณะ และยืนยันความถูกต้องโดยเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญภายนอก ผลการศึกษา: จากผู้ป่วยทั้งหมด 112 คน พบปัญหาจากการใช้ยาเพื่อควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดในผู้ป่วยจำนวน 106 คน (ร้อยละ 94.64) พบจำนวนปัญหาทั้งหมด 229 ปัญหา ปัญหาที่พบบ่อยคือ ปัญหาขนาดของยาต่ำเกินไป (ร้อยละ 28.38) ปัญหาความไม่ร่วมมือในการใช้ยา (ร้อยละ 21.40) และปัญหาความต้องการการรักษาด้วยยาเพิ่มเติม (ร้อยละ 19.21) รายการยาที่พบบ่อยที่สุดว่ามีความสัมพันธ์กับปัญหาจากการใช้ยาที่พบในแต่ละปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด คือ furosemide (ร้อยละ 25) สำหรับควบคุมความดันสูง erythropoiesis-stimulating agents (ร้อยละ 65.17) สำหรับควบคุมภาวะเลือดจาง insulin (ร้อยละ 100) สำหรับควบคุมเบาหวาน simvastatin (ร้อยละ 37.5) สำหรับควบคุมภาวะไขมันในเลือดผิดปกติ และ Calcium-based phosphate binders (ร้อยละ 43.30) สำหรับควบคุมความผิดปกติของสมดุลแร่ธาตุและกระดูก สรุปผลการศึกษา: ผู้ป่วยเกือบทุกคนที่รอรับการปลูกถ่ายไตมีปัญหาจากการใช้ยาเพื่อควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด และพบปัญหาประมาณ 2 ปัญหาต่อผู้ป่วยหนึ่งคน | en_US |
dc.description.abstractalternative | Objectives: To determine the prevalence, category, and medications related to drug-related problems in the cardiovascular risk management in ESRD patients on the waiting list for renal transplantation. Methods: A cross-sectional descriptive study was conducted in kidney transplant candidates listed at the Pre-KT clinic, King Chulalongkorn Memorial Hospital. All patients who had their appointment for regular pre-transplantation evaluation from July 2011 to February 2012 were enrolled in this study. Drug-related problems were identified by a clinical pharmacist using the criteria described by Cipolle, et al. and were confirmed by external expert opinion. Results: Of the 112 patients, 106 (94.64%) had drug-related problems related to cardiovascular risk management. A total of 229 drug-related problems were detected. The most common drug-related problems identified were dosage too low (28.38%), noncompliance (21.40%), and need for additional drug therapy (19.21%). The medicines most frequently involved in drug-related problems related to each cardiovascular risk factors were furosemide (25%) for controlling hypertension, erythropoiesis-stimulating agents (65.17%) for anemia control, insulin (100%) for diabetes control, simvastatin (37.5%) for controlling dyslipidemia , and calcium-based phosphate binders (43.30%) for controlling renal bone disease problem. Conclusions: Almost all patients awaiting renal transplantation had drug-related problems in the management of cardiovascular risk factors and 2 drug-related problems were found in each patient on average. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1693 | - |
dc.subject | หัวใจ -- โรค | en_US |
dc.subject | การใช้ยา | en_US |
dc.subject | ไต -- การปลูกถ่าย | en_US |
dc.subject | Heart -- Diseases | en_US |
dc.subject | Kidneys -- Transplantation | en_US |
dc.subject | Drug utilization | en_US |
dc.title | ปัญหาจากการใช้ยาควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดในผู้ป่วยที่รอรับการปลูกถ่ายไต ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ | en_US |
dc.title.alternative | Drug-related problems in cadiovascular risk manangement in patients awaiting renal transplantation at King Chulalongkorn Memorial Hospital | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เภสัชกรรมคลินิก | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Wanchai.T@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.1693 | - |