https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44872
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ต้นพงศ์ แก้วคงคา | - |
dc.contributor.author | วัชรินทร์ สามิตร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | Rotary Encoder เป็นเครื่องมือวัดมุมที่มีการใช้อย่างแพร่หลายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคอุตสาหกรรม เช่น เครื่องพิมพ์, เครื่องจักร, CNC, กล้องสำรวจและ Servo Motor เป็นต้น ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่ระบบสอบเทียบ Rotary Encoder ที่มีความน่าเชื่อถือในด้านมาตรวิทยาเนื่องจากยังไม่มีระบบที่ได้รับการรับรอง ด้วยความต้องการที่จะแก้ปัญหาดังกล่าว วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือการสร้างระบบสอบเทียบ Rotary Encoder ซึ่งใช้หลักการ Equal-Division-Averaged (EDA Method) ที่คิดค้นโดย Dr. Tsukasa Watanabe แห่งสถาบันมาตรวิทยาประเทศญี่ปุ่น การวิจัยนี้มุ่งที่จะพัฒนาให้ระบบสอบเทียบ Rotary Encoder ให้มีศักยภาพที่เหมาะสมกับการใช้งานสอบเทียบเครื่องมือวัดทางด้านมุมที่มีความเที่ยงตรงและแม่นยำสูงของประเทศ และเพื่อถ่ายทอดความถูกต้องทางด้านการวัดให้กับภาคอุตสาหกรรมและประชาชนทั่วไป ระบบสอบเทียบนี้มีการประเมินค่าความไม่แน่นอนของตัวระบบเองน้อยกว่า 0.2" (arc second) สามารถวัดได้ทั้งแกนตั้งและแกนนอน มีน้ำหนักเพียง 30 กิโลกรัมและขนาดที่สามารถยกได้ด้วยคนเพียง 1-2 คน เพื่อเปลี่ยนตำแหน่งระหว่างแกนตั้งกับแกนนอนได้ นอกจากนี้ระบบสอบเทียบ Rotary Encoder ยังสามารถสอบเทียบตัวเองได้อีกด้วย จึงไม่ต้องส่งสอบเทียบไปยังต่างประเทศอีกต่อไป ทำให้ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย ในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะอธิบายถึงหลักการ ส่วนประกอบ และการทำงาน แล้วนำระบบเครื่องสอบเทียบที่สร้างสำเร็จแล้วไปตรวจสอบกับเครื่องมือวัดทางด้านมุมอันได้แก่ Rotary Encoder, Autocollimator, Polygon Mirror และ Electronic Level ซึ่งได้ผลของค่า EN RATIO น้อยกว่า 1 | en_US |
dc.description.abstractalternative | Rotary encoder is an angle measuring instrument which is widely used in various instruments and machines especially in the industrial sector such as printers, CNC machines, theodolites and servo motors. At the moment, there is no accredited calibration system for rotary encoder in Thailand. The rotary encoder calibration system is developed to accredited calibration capability in Thailand. The measurement principle of a rotary encoder is based on the Equal-Division-Averaged (EDA) Method which was invented by Dr. Tsukasa Watanabe, National Institute Metrology of Japan. This thesis objective is to develop rotary encoder calibration system to have suitable performance for accurate and precise angle calibration in Thailand and to transfer measurement values to industrial and public sector. The system provides the uncertainty of measurement less than 0.2" (arc second). The system can be used in vertical and horizontal axis. With 30 kilogram weight, this calibration unit is the portable system and can be carried by one man for swapping between both axes. Moreover, the system can be self-calibrated so that there is no need to perform calibration aboard; hence this can save a lot of time and budget. This thesis will include the principle, the configuration and the operation process. The system was used to calibrate several instruments such as Rotary Encoder, Autocollimator, Polygon Mirror and Electronic Level. The measurement results show the system good performance and the EN RATIO is less than 1. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.107 | - |
dc.subject | การวัด | en_US |
dc.subject | Measurement | en_US |
dc.title | ระบบการสอบเทียบโรตารีเอ็นโค้ดเดอร์ | en_US |
dc.title.alternative | Rotary encoder calibration system | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | มาตรวิทยา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Tonphong.K@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.107 | - |