DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ-
dc.contributor.author: วรวุฒิ ประสิทธิวุฒิศักดิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาเครื่องมือสำหรับตรวจสอบความสอดคล้องระหว่างแผนภาพลำดับและแผนภาพคลาส ซึ่งก่อนการตรวจสอบความสอดคล้องจะพิจารณาการกำหนดชื่อ กำหนดส่วนประกอบต่าง ๆ ที่จำเป็น ทั้งชื่อระบบ ชื่อแผนภาพ ชื่อคลาส ชื่อส่วนประกอบต่าง ๆ ของระบบ และส่วนย่อยอย่างเมธอด คุณลักษณะ ความสัมพันธ์ การเข้าถึง และข้อความ ส่วนการตรวจสอบความสอดคล้องจะพิจารณาจากชื่อคลาส คุณลักษณะ เมธอด พารามิเตอร์และตัวแปรในเงื่อนไขบนข้อความ ลำดับการเรียกใช้เมธอดของแผนภาพลำดับ ความสัมพันธ์ที่มีต่อกันระหว่างคลาส ทั้ง 5 ประเภท รวมไปการเข้าถึงเมธอดและคุณลักษณะต่าง ๆ อีกด้วย วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอขั้นตอนรวมทั้งกฎสำหรับตรวจสอบข้อมูลที่จำเป็นสำหรับแผนภาพคลาส 4 ข้อและกฎสำหรับแผนภาพลำดับ 4 ข้อ และกฎสำหรับตรวจสอบความสอดคล้องระหว่างแผนภาพลำดับและแผนภาพคลาส 13 ข้อ โดยข้อมูลที่นำเข้าสำหรับเครื่องมือนี้คือข้อมูลเอ็กซ์เอ็มไอที่ถูกส่งออกจากเครื่องมือวาดแผนภาพยูเอ็มแอล ซึ่งเครื่องมือที่สร้างขึ้นนี้จะสกัดเอาข้อมูลที่จำเป็นออก แล้วส่งไปตรวจสอบข้อมูลที่จำเป็นของแผนภาพทั้งสองชนิดก่อน เมื่อตรวจพบว่าครบถ้วนพอจึงจะตรวจสอบความสอดคล้องต่อไปโดยอัตโนมัติ เครื่องมือนี้ใช้ภาษาไพธอนในการพัฒนา โดยใช้กรณีศึกษาทดสอบ รายงานที่สร้างออกมาจะช่วยให้ผู้ออกแบบซอฟต์แวร์แก้ไข เพิ่มเติมรายละเอียดของแผนภาพที่ออกแบบให้มีคุณภาพมากขึ้น
dc.description.abstractalternative: This thesis describesdesign and development of a tool for checking consistency between Sequence diagram and Class diagram.Before checking consistency, the diagrams will be checked by considering their namesand components;system name, diagram names, class names, methods, attributes, relations, visibilities, and messages. Consistency is checked by their names of class, attribute, method, parameter and variable on message, order of calling method, five types of relations between classes, and visibilityof methods and attributes. This thesis proposesprocess and rulesfor checking necessary data of Class diagram and Sequence diagram, 4 rules each. There are also 13 rules for checking consistency between Class diagram and Sequence diagram. Input data is in XMI file format which is exported from UML drawing tool. This XMI file will be extracted to gather the needed information. Then this information will be firstly checked if therehave necessary data of all diagrams. If the diagrams pass the checking, our tool will then check consistency automatically. This tool is implemented using Python and tested by using case studies. The resulting report generated help software designer adjust or improve the quality of their designs.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1665-
dc.subject: ยูเอ็มแอล (วิทยาการคอมพิวเตอร์)
dc.subject: ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา
dc.subject: UML (Computer science)
dc.subject: Computer software -- Development
dc.title: เครื่องมือตรวจสอบความสอดคล้องระหว่างแผนภาพลำดับและแผนภาพคลาส
dc.title.alternative: A tool for checking consistency between sequence diagrams and a class diagram
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorwiwat@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.1665-