https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4500
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศิรชัย จินดารักษ์ | - |
dc.contributor.advisor | สุวัทนา อารีพรรค | - |
dc.contributor.author | วารุณี แสงกาญจนวนิช | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2546 | - |
dc.identifier.isbn | 9741740204 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาเรื่อง "ชีวิตหลังการผ่าตัดเปลี่ยนเพศจากชายเป็นหญิง" เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพถึงชีวิตภายหลังการผ่าตัดเปลี่ยนเพศ ซึ่งครอบคลุมทั้งหมด 6 ด้านด้วยกัน ได้แก่ สุขภาพทั่วไป สุขภาพทางเพศ ชีวิตทางเพศ ชีวิตครอบครัว ชีวิตทางสังคม และชีวิตการทำงาน โดยศึกษาชายที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีความผิดปกติในเอกลักษณ์ทางเพศ จำนวน 15 ราย ซึ่งได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนเพศ ณ หน่วยศัลยกรรมตกแต่งและเสริมสร้าง แผนกศัลยกรรม โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จากการศึกษาพบว่า สุขภาพทั่วไปของพวกเธอภายหลังการผ่าตัดเปลี่ยนเพศไม่สู้ดีนักเพราะ 6 รายมีโรคประจำตัวเกิดขึ้น และการทำศัลยกรรมเสริมความงามมีจุดประสงค์เพื่อเสริมสร้างให้ร่างกายมีลักษณะเหมือนเพศหญิง แต่ผลข้างเคียงจากการทำศัลยกรรมเสริมความงามเป็นปัจจัยที่บั่นทอนสุขภาพอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนั้นแล้ว การที่พวกเธอ 3 รายไม่ได้ให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาช่องคลอดใหม่เท่าที่ควร จึงทำให้ช่องคลอดตื้นในเวลาต่อมารวมทั้งพฤติกรรมทางเพศของพวกเธอนั้นยังเสี่ยงต่อการติดโรคทางเพศสัมพันธ์ สำหรับชีวิตทางเพศพบว่า พฤติกรรมทางเพศของบุคคลกลุ่มนี้ สามารถจำแนกออกเป็น 3 ลักษณะด้วยกัน ได้แก่ มีคู่นอนหลายคนในเวลาเดียวกันอย่างสม่ำเสมอ มีคู่นอนหลายคนในเวลาเดียวกันเป็นบางช่วงเวลา และมีคู่นอนทีละคนไป โดยความสัมพันธ์ทางเพศของพวกเธอนั้นไม่มีความยั่งยืนเท่าใดนัก ส่วนชีวิตครอบครัวนั้นเป็นที่น่าสังเกตว่า หลังการผ่าตัดเปลี่ยนเพศ 10 รายยังคงไม่ได้รับความเข้าใจ และยอมรับจากครอบครัว แต่ในรายที่มีความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ดีก่อนเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนเพศ จะส่งผลดีต่อการดำเนินชีวิตครอบครัวภายหลังการผ่าตัดเปลี่ยนเพศ ส่วนภาพรวมของชีวิตหลังการผ่าตัดเปลี่ยนเพศจากชายเป็นหญิงในแง่มุมของชีวิตทางสังคม และชีวิตการทำงานพบว่า พวกเธอยังคงไม่ได้รับความเข้าใจ และการยอมรับจากสังคม แม้ว่าจะได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนเพศแล้วก็ตาม ทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันของพวกเธอต้องประสบกับปัญหาอุปสรรค ยิ่งไปกว่านั้น การผ่าตัดเปลี่ยนเพศนั้นไม่สามารถทำให้พวกเธอมีสถานภาพทางเพศเป็นหญิงตามกฎหมายได้ พวกเธอจึงต้องเผชิญกับความยากลำบากในการดำเนินชีวิตต่อไป ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รายหนึ่งในงานวิจัยรู้สึกเสียใจภายหลังการผ่าตัดเปลี่ยนเพศ | en |
dc.description.abstractalternative | The objective of this study was to examine 6 aspects of everyday life-general health, sexual health, sexual life, family life, social life, and career life-in 15 participants diagnosed with gender identity disorder and who had undergone sex reassignment surgery at the Division of Plastic and Reconstruction Surgery, Department of Surgery, King Chulalongkorn Memorial Hospital. Adverse consequences were reported by six male transsexuals after surgery. Cosmetic surgery is the main factor which obviously has an impact on their health. Three participants did not pay attention to neovagina post-operative care, resulting in a narrow vagina. In addition, they still engaged in risky sexual behaviors. Participant sexual behaviors were categorized into 3 types: a) consistent sex with multiple partners, b) occasional sex with multiple partners, and c) sex with a single partner. Generally, sexual relationship does not last long. Regarding their family relationship, ten were not well understood and accepted by their families. Some of those with healthy family relationships prior to the surgery, continued to have good family relationships after surgery. Regarding participants social and career lives, the finding showed that the participants still were not well understood and accepted by society despite having undergone sex reassignment surgery. Also they encountered several obstacles in their daily life. Moreover, sex reassignment surgery does not change legal sex status, so they still had to face life's troubles. One participant felt regret after the surgery | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ผู้แปลงเพศ | en |
dc.subject | การแปลงเพศ | en |
dc.subject | Life | en |
dc.title | ชีวิตหลังการผ่าตัดเปลี่ยนเพศจากชายเป็นหญิง | en |
dc.title.alternative | Life after male-to-female sex reassignment surgery | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | เพศศาสตร์ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |