Title: ผลของยางนาโนต่อพฤติกรรมการเกิดผลึกและสมบัติเชิงกลของเคโอลิน/ไอโซแทคติกพอลิโพรพิลีนเบลนด์
Other Titles: EFFECT OF NANO RUBBER ON CRYSTALLIZATION BEHAVIOR AND MECHANICAL PROPERTIES OF KAOLIN/ISOTACTIC POLYPROPYLENE BLEND
Authors: ณัฐพร ลายคราม
Advisors: ศิริลักษณ์ พุ่มประดับ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Sirilux.P@Chula.ac.th
Subjects: โพลิโพรพิลีน
โพลิโพรพิลีน -- สารเติมแต่ง
การตกผลึก
ดินขาว
ผลึกโพลิเมอร์
สารตัวเติม
Polypropylene
Polypropylene -- Additives
Crystallization
Kaolin
Crystalline polymers
Fillers (Materials)
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ศึกษาผลของสารก่อผลึกบีตาชนิด สไตรีน บิวทาไดอีน ขนาดอนุภาคนาโน (nano-SBR) ต่อพฤติกรรมการเกิดผลึกและสมบัติเชิงกลของคอมพอสิต iPP (iPP ผสม PP-g-MA และ kaolin) ผลการศึกษาด้วยเทคนิคเอ็กซ์เรย์ดิฟแฟรกชันและดิฟเฟอเรนเชียลสแกนนิงแคลอริมิเตอร์พบว่า nano-SBR สามารถเหนี่ยวนำให้คอมพอสิต iPP เกิดผลึกบีตาได้ ค่าสัดส่วนความเป็นผลึกบีตา (kb) ที่ตรวจพบแปรผันตรงกับอัตราส่วนระหว่าง nano-SBR ต่อเคโอลิน นอกจากนี้ผลึกบีตาที่เกิดขึ้นส่งผลต่อการปรับปรุงสมบัติความต้านทานแรงกระแทกของคอมพอสิต iPP โดยตรวจพบค่าความต้านทานแรงกระแทก 3.52 กิโลจูลต่อตารางเมตร และค่า kb 0.20 สูงที่สุดในคอมพอสิต iPP ที่มี PP-g-MA เคโอลิน และ nano-SBR 5 5 และ 0.5 ส่วนใน iPP หนึ่งร้อยส่วน ตามลำดับ การใส่ nano-SBR ส่งผลให้ค่าความต้านทานแรงกระแทกเพิ่มขึ้นร้อยละ 11 และมีค่าความต้านทานแรงดัดโค้งลดลงร้อยละ 3 ตามลำดับเมื่อเปรียบเทียบกับคอมพอสิต iPP ที่ไม่มีการเติม nano-SBR
Other Abstract: In this research, the effect of beta-nucleating agent as nano-styrene butadiene rubber (nano-SBR) on the crystallization behavior and mechanical properties of iPP composite (iPP mixed with PP-g-MA and kaolin) was studied. X-ray diffraction and differential scanning calorimeter results revealed that nano-SBR could induce beta-crystal in iPP composites. The fraction of beta-crystal phase (kb) is proportional to the ratio of nano-SBR to kaolin content. Moreover beta-crystal affected to the improvement of impact resistance of iPP composites. The highest impact resistance (3.52 kJ/m2) and kb value (0.20) were found in the iPP composite containing PP-g-MA 5phr, kaolin 5phr and nano-SBR 0.5 phr respectively. The addition of nano-SBR resulted in the increase in impact resistance by 11% and the decrease in stiffness property by 3% compared to the iPP composite without adding nano-SBR.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45966
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.689
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2014.689
Type: Thesis