https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46526
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศิริพันธุ์ สาสัตย์ | en_US |
dc.contributor.author | ปวันรัตน์ ศรีคำ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการหกล้มของผู้ป่วยพาร์กินที่เข้ารับการรักษาในคลินิกโรคพาร์กินสัน แผนกอายุรกรรมประสาท ของโรงพยาบาลรัฐบาลในระดับตติยภูมิ เขตกรุงเทพมหานคร ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคัดสรร ได้แก่ การสูญเสียการทรงตัว ภาวะซึมเศร้า ความกลัวการหกล้ม สิ่งแวดล้อมภายในบ้าน แรงสนับสนุนทางสังคมจากครอบครัว กับการหกล้มในผู้สูงอายุโรคพาร์กินสันและศึกษาปัจจัยทำนายการหกล้มในผู้สูงอายุโรคพาร์กินสัน จำนวน 152 ราย ด้วยวิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบสุ่มหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยคือ แบบประเมินภาวะซึมเศร้า แบบประเมินความกลัวการหกล้ม แบบประเมินปัจจัยสิ่งแวดล้อมภายในบ้าน ซึ่งผ่านการตรวจสอบโดยผู้ทรงคุณวุฒิ หาความเที่ยงด้วยวิธีสัมประสิทธิ์ของแอลฟาครอนบาค มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .85, .90, .65, และ .89 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน พิสัย ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ Point Biserial Correlation สถิติวิเคราะห์การถดถอย Binary Logistic Regression Analysis ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ผู้สูงอายุโรคพาร์กินสันมีอัตราการหกล้มใน 2 สัปดาห์ จำนวนร้อยละ 42.8 และมีประวัติการหกล้มในอดีต ร้อยละ 81.6 2. การสูญเสียการทรงตัว ภาวะซึมเศร้า ความกลัวการหกล้มและสิ่งแวดล้อมภายในบ้านมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการหกล้มในผู้สูงอายุโรคพาร์กินสัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r=.550, .401, .446, .628 ตามลำดับ) 3. แรงสนับสนุนทางสังคมจากครอบครัวมีความสัมพันธ์ทางลบกับการหกล้มในผู้สูงอายุโรคพาร์กินสันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r=-.627) 4. ตัวแปรที่สามารถร่วมกันทำนายโอกาสเกิดการหกล้มในผู้สูงอายุโรคพาร์กินสัน ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ คือ การสูญเสียการทรงตัว ความกลัวการหกล้ม สิ่งแวดล้อมภายในบ้านและแรงสนับสนุนทางสังคมจากครอบครัว โดยทำนายโอกาสเกิดการหกล้มในผู้สูงอายุโรคพาร์กินสันได้ ร้อยละ 56.7 และสามารถสร้างสมการถดถอยโลจิสติกในการทำนายโอกาสเกิดการหกล้มได้ดังนี้ Log (หกล้ม) = - 8.909+.371สิ่งแวดล้อมภายในบ้าน+.208 การสูญเสียการทรงตัว +.065 ความกลัวการหกล้ม -.049แรงสนับสนุนทางสังคมจากครอบครัว | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this descriptive study research to examine the relationships between factors related to fall in older persons Parkinson’s disease in Parkinson’s clinic Medical Department tertiary care Hospital in Bangkok which were TUGT, Depression, Fear of falling, home environment risk, and social support from family. Data were collected from 152 elderly patients who were selected with convenience sampling. Research instruments were demographic questionnaires, Beck Depression Inventory, Falls Efficacy Scale-international (FES-I), Home environmental risk assessment and Social support from family instruments, The reliability were .85, .90, .65, and .89 respectively. Data were analysed by using statistic methods, including mean, percentage, standard deviation, Point Biserial Correlation and Binary Logistic Regression Analysis. Major finding were as follows; 1. The incidence of falls for the last 2 weeks of older persons with Parkinson’s disease was 42.8 percent and had history of falls 81.6 percent 2. TUGT, depression, fear of falling and home environmental were significantly positive by related to fall in older persons with Parkinson’s disease at the level of .001 (r=.550, .401, .446, .628 respectively) 3. Social support from family was significantly negative by related to fall in older persons with Parkinson’s disease at the level of .05 (r=-.627) 4. TUGT, social support from family, fear of falling and home environmental predictive factors to fall in older persons with Parkinson’s disease at level of .05 and accounted for 56.7 percent. Log (fall) = 8.909+.371homenvironment +.208 TUGT +.065 fear of falling -.049Social support from family | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1292 | - |
dc.subject | โรคพาร์กินสัน | |
dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
dc.subject | การหกล้มในผู้สูงอายุ | |
dc.subject | การหกล้ม | |
dc.subject | Parkinson's disease | |
dc.subject | Older people | |
dc.subject | Falls (Accidents) in old age | |
dc.subject | Falls (Accidents) | |
dc.title | ปัจจัยทำนายการหกล้มในผู้สูงอายุโรคพาร์กินสัน | en_US |
dc.title.alternative | PREDICTING FACTORS TO FALL IN OLDER PERSONS WITH PARKINSON'S DISEASE | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Siriphun.S@Chula.ac.th,sisasat@gmail.com | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.1292 | - |