Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46755
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ-
dc.contributor.authorสุรัชฎา สิงห์ชูวงศ์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2015-09-29T03:40:58Z-
dc.date.available2015-09-29T03:40:58Z-
dc.date.issued2527-
dc.identifier.isbn9745637432-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46755-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en_US
dc.description.abstractมะขามแขกเป็นพืชสมุนไพรที่มีสารเซนโนไซต์อยู่ในใบและผัก ใช้เป็นยาระบายได้งานวิจัยนี้ได้ทดลองสกัดเซนโนไซต์จากใบมะขามแขกแห้งบดละเอียด ด้วยวิธีการต่างๆ กัน ได้แก่ วิธีการย่อยสลาย, การเขย่าในหลอดแก้ว, การไหลซึมผ่านโดยใช้ความดันและระบบหมุนเวียน และการสกัดในถังกวนอย่างต่อเนื่องแบบสวนทางกัน วิธีการหลังนี้ให้ผลการสกัดเซนโนไซต์สูงสุดและได้สารละลายสกัดที่สะดวกในการทำแห้ง การสกัดตามวิธีหลังนี้ได้กระทำในถังกวนอย่างต่อเนื่องแบบสวนทางกัน 2 ขั้นตอน ใช้น้ำเป็นตัวทำละลายอัตราส่วนระหว่างใบมะขามแขกและน้ำเท่ากับ 1 : 100 โดยน้ำหนัก เวลาในการสกัดแต่ละขั้นตอน 10 นาที อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียล ได้ผลการสกัดเซนโนไซต์ร้อยละ 95 โดยน้ำหนัก ของที่มีอยู่ในใบมะขามแขก เมื่อเข้าสู่สภาวะคงที่ในการทำงาน สารละลายสกัดที่ได้นำมาทำแห้งด้วยเครื่องอบแห้งแบบหัวฉีดกระจายให้เป็นผงแห้งและเครื่องอบแห้งในสภาพเยือกแข็ง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเครื่องอบแห้งชนิดแรก เป็นผงสีน้ำตาล-แดง มีปริมาณเซนโนไซต์ที่สูญเสียไปเนื่องจากความร้อนสูงสุด ร้อยละ 22.34 โดยน้ำหนักแห้งและมีปริมาณความยิ้มจากร้อยละ 11.07 ถึง 17.54 โดยน้ำหนักแห้ง, สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเครื่องอบแห้งชนิดหลัง มีสีน้ำตาลดำแดง มีรูพรุน กรอบ แตกง่าย มีการสูญเสียเซนโนไซต์ในการทำแห้งสูงสุด เพียงร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก และมีปริมาณความชื้นร้อยละ 10.6 ถึง 11.04 โดยน้ำหนักแห้ง ผลิตภัณฑ์ทั้งสองมีคุณสมบัติในการดูดความชื้นได้ดีมาก ต้องบรรจุผลิตภัณฑ์ลงในภาชนะทันทีที่ได้จากการผลิต เมื่อทดลองเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในภาชนะอลูมิเนียมเคลือบพลาสติกปิดอย่างดีเป็นเวลา 1 เดือน ปรากฏว่า ผลิตภัณฑ์ไม่มีความชื้นเพิ่มขึ้นเลย ดังนั้นจึงควรบรรจุผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไว้ในภาชนะอลูมิเนียมเคลือบพลาสติก ปิดอย่างดีen_US
dc.description.abstractalternativeSenna is a medical plant composed of the laxative constituents named sennosides. These compounds exist in leaf and pod. Grinded dry senna leaves were extracted by various method in this research, for example, maceration, shaking in tube, percolation with circulating system and two stages continuous counter-current extraction in agitated tank. In the latter process, it gave the highest yield of sennoside extraction about 95 percent by weight of senna leaves in the steady state operation and its solution was easy to further process. The suitable ratio between senna leaves and water was 1 to 100 by weight with extraction time of 10 minutes in each stage and at 70oC in oil temperature. Two drying processes were performed: spray dry and freeze dry. The product from spray dryer was red brown grinded and the moisture content was in the range of 11.07 to 17.54 percent (dry basis). The maximum loss of sennoside by heat and air blower in this project was about 22.34 percent by weight. The freeze dryer gave a very good quality product which was reddish dark brown in color, porous, brittle, fragile and moisture content was in the range of 10.6 to 11.04 percent (dry basis). The maximum loss of sennoside was 0.2 percent by weight Products from these two processes were very hygroscopic, it is suggested to pack them immediately after drying. Aluminium foil coated with plastic is the best packing material for this product. It had no weight increased after one month storage.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectมะขามแขกen_US
dc.subjectยาสมุนไพรen_US
dc.subjectเซนโนไซด์en_US
dc.titleการสกัดและการทำแห้งเซนโนไซด์จากใบมะขามแขก (Cassia spp.)en_US
dc.title.alternativeExtraction and drying of senna leaf sennosides (Cassia spp.)en_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineเคมีเทคนิคen_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisordsomsak@sc.chula.ac.th-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Suratchada_si_front.pdf3.09 MBAdobe PDFView/Open
Suratchada_si_ch1.pdf2.59 MBAdobe PDFView/Open
Suratchada_si_ch2.pdf5.53 MBAdobe PDFView/Open
Suratchada_si_ch3.pdf7.43 MBAdobe PDFView/Open
Suratchada_si_ch4.pdf8.42 MBAdobe PDFView/Open
Suratchada_si_ch5.pdf2.99 MBAdobe PDFView/Open
Suratchada_si_ch6.pdf13.33 MBAdobe PDFView/Open
Suratchada_si_ch7.pdf6.31 MBAdobe PDFView/Open
Suratchada_si_back.pdf15.72 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.