https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46849
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อรจรีย์ ณ ตะกั่วทุ่ง | - |
dc.contributor.author | สมชาย ลีตะภวังค์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2530 | - |
dc.identifier.isbn | 9745681873 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างการชมเทปโทรทัศน์กับสัมฤทธิ์ผลทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคปลายปีการศึกษา 2528 ของโรงเรียนราชินี จำนวน 72 คน และโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยจำนวน 28 คน รวมทั้งสิ้น 100 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถามปลายเปิดและปลายเปิด ข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์ทางสถิติโดยหาค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ การวิจัยสรุปผลได้ดังนี้ 1. เมื่อพิจารณาพฤติกรรมการชมเทปโทรทัศน์ของนักเรียนพบว่า พฤติกรรมการชมเทปโทรทัศน์มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 กับสัมฤทธิ์ผลทางการเรียนได้แก่ 1.1 การเลือกเช่าเทปโทรทัศน์ โดยการเลือกเช่าเทปโทรทัศน์แบบเลือกเองโดยคลอดและเลือกเองเป็นครั้งคราว 1.2 เกณฑ์ในการเลือกชมเทปโทรทัศน์ โดยฟังจากเพื่อนที่ชมมาก่อน 1.3 วันที่ชมเทปโทรทัศน์ในวันเสาร์ 1.4 ช่วงเวลาที่ชมเทปโทรทัศน์ เวลา 20.00-22.00 น. 1.5 ประเภทของภาพยนตร์เทปโทรทัศน์ ประเภทคาวบอยชีวิตการต่อสู้แบบตะวันตก และภาพยนตร์เทปโทรทัศน์ประเภทตลกขบขัน 2. พฤติกรรมที่สามารถร่วมกันอธิบายสัมฤทธิ์ผลทางการเรียนของนักเรียนร้อยละ 42.69 มี 9 ตัว ได้แก่ จำนวนม้วนเทปโทรทัศน์ การชมภาพยนตร์เทปโทรทัศน์แบบซามูไร การชมเทปโทรทัศน์จนหมดแล้วไม่ทำการบ้านหรือดูตำราเลย การชมเทปโทรทัศน์คนเดียว การชมเทปโทรทัศน์ในวันพุธ การชมเทปโทรทัศน์ในวันศุกร์ การชมเทปโทรทัศน์โดยมีผู้แนะนำ การชมเทปโทรทัศน์ในเวลา 12.00-14.00 น. และการชมเทปโทรทัศน์บางเวลาเผื่อผ่อนคลายอารมณ์ในเวลาใกล้สอบ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study the correlation between videotape viewing and learning achievement of upper secondary school students in Bangkok Metropolis. The samples for the study was comprised of the 100 students who studied in the second semester of the academic year of 1985 : 72 students from Rajinee school and 28 students from Suankularb College. The data collected by means of the opened-end and closed-end questionnaire. Statistical treatment of the data included percentage, mean, standard deviation, correlation coefficient, and stepwise multiple regression analysis. The result of the study revealed that : 1. There were a statistically significant relationship at .05 level between learning achievement and the following videotape viewing behaviors : 1.1 Videotape renting by students everytime and occasionally. 1.2 Criteria in selection videotape by listening from friends. 1.3 Day of videotape viewing on Saturday. 1.4 Duration of time in viewing videotape in 8.00-10.00 P.M. 1.5 Type of videotape movie : Western and Comedy movie. 2. There were 9 videotape viewing behaviors which could explain the variance of the learning achievement of students for 42.69 percent : the amounts of videotape, the viewing of the Samurai movie. the videotape viewing without doing homework or studying, the videotape viewing alone, the videotape viewing on Wednesday, the videotape viewing on Friday, the videotape viewing with advisor, the videotape viewing between 12.00 A.M. – 02.00 P.M. and the videotape viewing occasionally before examination. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | en_US |
dc.subject | วีดิทัศน์ | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการชมเทปโทรทัศน์กับสัมฤทธิ์ผลทางการเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในกรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title.alternative | The correlation between videotape viewing and learning achievement of upper secondary school students in Bangkok Metropolis | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | โสตทัศนศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Onjaree.N@Chula.ac.th | - |