DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุมน อมรวิวัฒน์-
dc.contributor.advisor: น้อมศรี เคท-
dc.contributor.author: สมถวิล รัตนมาลัย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745687502-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินการฝึกอบรมครูและประเมินพฤติกรรมด้านการจัดการเรียนการสอน และด้านคุณธรรมของครูภายหลังการฝึกอบรมตามโครงการปรับปรุงประสิทธิภาพการเรียนการสอนของครูประถมศึกษา เขตการศึกษา 12 รวมทั้งเพื่อศึกษาสภาพการใช้เอกสารหลักสูตร ภายหลังการฝึกอบรม ผลการวิจัยพบว่า 1. กระบวนการฝึกอบรมในเขตการศึกษา 12 เป็นไปตามเกณฑ์การประเมินในด้านการเตรียมการฝึกอบรมของผู้ดำเนินการฝึกอบรม พฤติกรรมของผู้ดำเนินการฝึกอบรมพฤติกรรมของผู้เข้ารับการฝึกอบรมขณะร่วมกิจกรรมแรกพบ ยามเช้า มาตรานัด นันทนาการ อำลา และสร้างเสริมคุณธรรม กิจกรรมสรุปรายงานผลการศึกษาชุดฝึกอบรมด้วยตนเองและกิจกรรมประเมินผลประจำวัน กิจกรรมชมภาพทัศน์ ภายเลื่อน กิจกรรมรายงานผลการปฏิบัติงานจากชุดฝึกอบรมและผลการฝึกอบรม ส่วนการจัดทำเอกสารการเตรียมการฝึกอบรม พฤติกรรมผู้เข้ารับการฝึกอบรมขณะร่วมกิจกรรมการศึกษาชุดฝึกอบรมด้วยตนเองและการดำเนินการของผู้ดำเนินการฝึกอบรม อยู่ในระดับต่ำกว่าเกณฑ์การประเมินที่กำหนด 2. พฤติกรรมด้านการจัดการเรียนการสอนและด้านคุณธรรมของครูประถมศึกษาในเขตการศึกษา 12 ภายหลังการฝึกอบรมเป็นไปตามเกณฑ์การประเมินที่กำหนด และ 3. ครูส่วนใหญ่ใช้แผนการสอนและคู่มือครูในการเตรียมการสอนมากที่สุด และมีความคิดเห็นว่าหลักสูตรมีความจำเป็นมากในการเตรียมการสอน การได้รับบริหารเอกสารหลักสูตรภายในโรงเรียนและในแต่ละชั้นเรียนมีความเหมาะสม และเพียงพอแก่ความต้องการ และมีปัญหาด้านเวลาเพื่อการศึกษาเอกสารหลักสูตรไม่เพียงพอ
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were as follows: 1) to evalulate the process of inservice teacher training; 2) to evalulate the teachers’ behaviors in instructional management and moral after the training under the Project of the Improvement of Teaching Learning Efficiency of the Elementary School Teachers, educational region twelve; and 3) to study the condition of using curriculum materials the training. The findings were as follows: 1) facilitators’ preparation, facilitators’ behaviors in recreation activities and moral activities, in summarizing the content of the self-instructional materials, in daily evaluation activities, in watching the video tapes and slides, in reporting the results from practicing instructional activities suggested in the self-instructional materials, and the trainees learning effectiveness met the criteria, 2) facilitators plan in preparation, the trainees’ behaviors in studying self-instructional materials, and facilitators’ management were lower them the criteria, 3) the teachers’ behaviors in instructional management and moral met the criteria, and 4) most teachers used instructional plans and teacher’s handbook in teaching preparation most, and thought that the curriculum was very necessary in teaching’s preparation. The service of curriculum materials in schools and in each class were proper and enough. Teachers did not have enough time in studying curriculum materials.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การประเมินการฝึกอบรมครูตามโครงการปรับปรุงประสิทธิภาพการเรียนการสอน ของครูประถมศึกษา เขตการศึกษา 12
dc.title.alternative: An evaluation of inservice teacher training under the project of the improvement of teaching learning efficiency of the elementary school teachers, educational region twelve
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ประถมศึกษา-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-