DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สิริวัฒน์ วงษ์ศิริ-
dc.contributor.advisor: จริยา เล็กประยูร-
dc.contributor.author: สุรีรัตน์ โพธิโชติ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745760269-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: การผลิตนางพญาผึ้งโพรง (Apis cerana Fabricius) โดยใช้วิธีการย้ายตัวอ่อน พบว่ามี เปอร์เซ็นต์อยู่รอดของตัวอ่อนที่ผึ้งงานยอมรับและเจริญเป็นผึ้งนางพญาได้เฉลี่ย 92% สำหรับการผสมเทียมผึ้งนางพญาโดยใช้เครื่องมือเก็บเชื้ออสุจิจากผึ้งตัวผู้ และนำไปผสมกับผึ้งนางพญาภายใต้กล้องจุลทรรศน์ปรากฏว่ามีนางพญาที่สามารถอยู่รอดหลังจากที่ผสมเทียม 2 สัปดาห์ 66%และที่สามารถอยู่รอดจนกระทั่งวางไข่เป็นผึ้งงานได้มี 30% ต่อมาได้ทำการศึกษาเปรียบเทียบผลการวางไข่ของนางพญาผึ้งโพรง 3 กลุ่ม คือ 1) นางพญาที่เกิดและผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ. 2) นางพญาที่ผลิตและผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ, 3) นางพญาที่ผลิตและผสมเทียม ปรากฏว่าผลการวางไข่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) อย่างไรก็ตามวิรีการผสมเทียมไม่เป็นอุปสรรคต่อการเคลื่อนที่ของเชื้ออสุจิเข้าสู่ถุงเก็บอสุจิ เนื่องจากจำนวนเชื้ออสุจิชองนางพญาผึ้งโพรงที่ผลิตและผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ กับนางพญาที่ผลิตและผสมเทียม ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P > 0.05)
dc.description.abstractalternative: The queens of Apiscerana Fabricius were produced by grafting larvae. The result showed that 92% of transplanted larvae were accepted and developed to be queens. The queens were inseminated with semen which were collected from drones by modified artificial insemination apparatus. The result showed that 68% of them survived after inseminating for 2 weeks and 30% were survived until they laid eggs and emerged to be workers. Egg laying activity of the queens was compared within 3 groups; 1) natural queens, 2) rearing queens with naturally mated, 3) rearing queens with artificially inseminated. The result showed that there was significant difference in each group (P < 0<05>. However, no significant difference was found in the amount of spermatozoa in the spermatheca between rearing queens with naturally mated and rearing queens with artificially in eminabed (P > 0.05).
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ผึ้งโพรง
dc.subject: Apis cerana
dc.title: การผลิตและผสมเทียมนางพญาผึ้งโพรง (Apis cerana fabricius)
dc.title.alternative: Production and artificial insemination of queen bees (Apis Cerana Fabricius)
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ชีววิทยา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: Chariya.L@Chula.ac.th-