DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: โยธิน ศันสนยุทธ-
dc.contributor.author: สุรุ่งลักษณ์ เมฆะอำนวยชัย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745793078-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำและการควบคุมสถานการณ์ของผู้นำ กับประสิทธิผลในการทำงานของหัวหน้างานตามการรับรู้ของผู้ใต้บังคับบัญชา โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างที่มีตำแหน่งเป็นหัวหน้างาน และผู้ใต้บังคับบัญชาของหัวหน้างานโดยตรง ในกรมประชาสัมพันธ์ ผลการวิจัยพบว่า 1.ในกลุ่มของหัวหน้างานที่มีแบบภาวะผู้นำมุ่งงาน หัวหน้างานที่มีการควบคุมสถานการณ์ระดับสูง และระดับค่า มีคะแนนประสิทธิผลในการทำงานสูงกว่าหัวหน้างานที่มีการควบคุมสถานการณ์ระดับปานกลางอย่างมีนัยสำคัญ (p < .01) 2.ในกลุ่มของหัวหน้างานที่มีแบบภาวะผู้นำมุ่งสัมพันธ์ หัวหน้างานที่มีการควบคุมสถานการณ์ระดับปานกลาง มีคะแนนประสิทธิผลในการทำงานสูงกว่าหัวหน้างานที่มีการควบคุมสถานการณ์ระดับสูงและระดับต่ำอย่างมีนัยสำคัญ (p<.001)
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the relationship between leadership and leadership situational control and supervisors work effectiveness as perceived by subordinates. The subjects were supervisors and direct supervisors subordinates in The Public Relation Department. The results are as follows: 1. Among task-oriented supervisors, those with high and low situational control have significantly higher scores in work effectiveness than those with moderate situational control (p<.01). 2. Among person-oriented supervisors, those with moderate situational control have significantly higher scores in work effectiveness than those with high and low situational control (p<.001).
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำ และประสิทธิผลในการทำงานของหัวหน้างานตามการรับรู้ ของผู้ใต้บังคับบัญชา
dc.title.alternative: The relationship between supervisors' leadership and work effectiveness as perceived by subordinates
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: จิตวิทยา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-